K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 2

Đây là toán nâng cao chuyên đề phân số, cấu trúc thi chuyên, thi học sinh giỏi các cấp. Hôm nay, Olm sẽ hướng dẫn các em giải chi tiết dạng này như sau:

Giải:

P = \(\frac{2n+3}{2n-1}\)

Để P là số nguyên tố thì p cần là số nguyên và giá trị nguyên đó phải là số nguyên tố.

P nguyên khi và chỉ khi: (2n + 3) ⋮ (2n - 1)

[(2n - 1) + 4]⋮ (2n - 1)

4 ⋮ (2n -1)

(2n - 1) ∈ Ư(4) = {-4; -2; -1; 1; 2; 4}

Lập bảng giá trị ta có:

2n - 1

-4

-2

-1

1

2

4

n

-3/2

1/2

0

1

3/2

5/2

P = \(\frac{2n+3}{2n-1}\)



-3

5



n ∈ Z; p ∈ P

loại

loại

loại

tm

loại

loại


Theo bảng trên ta có: n ∈ {3; 5}

Vậy P = \(\frac{2n+3}{2n-1}\) có giá trị là số nguyên tố khi n ∈ {0; 1}

4 tháng 3 2017

có số { 0;1 }

k mk nha ♥

Vì 7/2n-1 có giá trị là số nguyên 

=> 7 chia hết cho 2n-1

=> 2n-1 thuộc ước của 7 

Ư(7)={1;-1;7;-7}

Ta có bảng :

2n-1     1     -1    7      -7

2n        2     0     8      -6

n          1     0     4      -3

Vậy với n thuộc {-3;0;1;4} thì thỏa mãn đầu bài 

28 tháng 5 2018

Ta có :

\(A=\frac{2n+3}{2n-3}=\frac{2n-3+6}{2n-3}=1+\frac{6}{2n-3}\)

để A \(\in\)\(\Leftrightarrow\)\(1+\frac{6}{2n-3}\)\(\in\)\(\Leftrightarrow\)\(\frac{6}{2n-3}\)\(\in\)\(\Leftrightarrow\)2n - 3 \(\in\)Ư ( 6 ) = { 1 ; -1 ; 2 ; -2 ; 3 ; -3 ; 6 ; -6 }

Lập bảng ta có :

2n-31-12-23-36-6
n215/21/2309/2-3/2

vì n \(\in\)Z nên n = { 2 ; 1 ; 3 ; 0 }

28 tháng 5 2018

Ta có :  \(A=\frac{2n+3}{2n-3}=\frac{\left(2n-3\right)+6}{2n-3}=1+\frac{6}{2n-3}\)

Để  \(A\in N\) thì  \(\frac{6}{2n-3}\in N\)

\(\Rightarrow6⋮2n-3\)

\(\Leftrightarrow2n-3\inƯ_{\left(6\right)}=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm6\right\}\)

Ta có bảng sau :

2n-31-12-23-36-6
2n4251609-3
n212,50,5304,5-1,5

Vậy ...

16 tháng 2 2021

2n+1 /n+2 là số nguyên thì 2n+1 phải là bội của n+2

2n+1 chia hết cho n+2

mà 2n+1=2(n+2)-4+1

              =2(n+2)-3

vậy 3 chia hết cho n+2

vậy n thuộc (-3;-1;-5;1)

16 tháng 2 2021

Ta có: \(\frac{2n+1}{n+2}=\frac{2n+4}{n+2}-\frac{3}{n+2}=2-\frac{3}{n+2}\)

Để \(\frac{2n+1}{n+2}\inℤ\)\(\Rightarrow\)\(2-\frac{3}{n+2}\inℤ\)mà \(2\inℤ\)

\(\Rightarrow\)\(3⋮n+2\)\(\Rightarrow\)\(n+2\inƯ\left(3\right)\in\left\{\pm1;\pm3\right\}\)

\(\Rightarrow\)\(n\in\left\{-1;-3;-5;2\right\}\)( Các giá trị đều thoả mãn )

Vậy.........

15 tháng 2 2018

Để A nhân giá trị số nguyên thì

\(\Leftrightarrow6⋮2n-1\)

Vì n\(\in Z\Rightarrow2n-1\in Z\)

\(\Rightarrow2n-1\inƯ\left(6\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm6\right\}\)

Vì 2n-1 là số lẻ

\(\Rightarrow2n-1\in\left\{\pm1;\pm3\right\}\)

Ta có bảng giá trị

2n-1-11-33
2n02-24
n01-12

Đối chiếu điều kiện n\(\in Z\)

Vậy n={0;1;-1;2}

26 tháng 4 2020

\(A=\frac{n^2-2n-22}{n+3}\)

\(=\frac{\left(n^2-2n-15\right)-7}{n+3}\)

\(=\frac{\left(n+3\right)\left(n-5\right)-7}{n+3}\)

\(=n-3-\frac{7}{n+3}\)

Để A nguyên thì \(\frac{7}{n+3}\) nguyên

Tới đây bạn tự xét ước

26 tháng 4 2017

\(\frac{2n-1}{3n-4}\)

=\(\frac{\left(5-3\right)n-\left(5-4\right)n}{3n-4}\)

\(\frac{5-3n-5n-4}{3n-4}\)

=\(\frac{5}{3n-4}-\frac{3n-4}{3n-4}\)

\(\Rightarrow\)3n - 4  thuộc Ư(5)

Ta có: Ư(5) = { -1;-5;1;5}

Do đó:

3n - 4 = -1

3n      = -1 + 4

3n      = 3

n        = 3 : 3

n        = 1

3n - 4 = -5

3n      = -5 + 4

3n      = -1

n        = -1 : 3

n        = rỗng

3n - 4 = 1

3n      = 1 + 4

3n      = 5

n        = 5 : 3

n        = rỗng

3n - 4 = 5

3n      = 5 + 4

3n      = 9

n        = 9 : 3

n        = 3

Vậy n = 1;3

26 tháng 4 2017

Để \(\frac{2n-1}{3n-4}\)nguyên thì \(2n-1⋮3n-4\)

\(\Leftrightarrow3\left(2n-1\right)⋮3n-4\)

\(\Leftrightarrow6n-3⋮3n-4\)

\(\Leftrightarrow6n-8+5⋮3n-4\)

\(\Leftrightarrow5⋮3n-4\)

\(\Rightarrow3n-4\inƯ\left(5\right)\)

Vậy ta có bảng sau:

3n - 41-15-5
nx13x
30 tháng 7 2018

A=\(\frac{2n+5}{n-3}\)=\(\frac{n-3+n+8}{n-3}\)=\(1+\frac{n+8}{n-3}\)=\(1+\frac{n-3+11}{n-3}\)=\(2+\frac{11}{n-3}\) Đk \(n\ne3\)

\(2\in Z\)nên \(\frac{11}{n-3}\in Z\)\(\Rightarrow n-3\inƯ\left(11\right)=\left(1;-1;11;-11\right)\)

+)\(n-3=1\Leftrightarrow n=4\)(TM đk)

+)\(n-3=-1\Leftrightarrow n=2\)(TM đk)

+)\(n-3=11\Leftrightarrow n=14\)(TMđk)

+)\(n-3=-11\Leftrightarrow n=-8\)(TM đk)

Vậy x={4;2;14;-8} thì A\(\in\)Z

30 tháng 7 2018

ĐK: \(n\ne3\)

\(A=\frac{2n-5}{n-3}=\frac{2n-3-2}{n-3}=\frac{2n-3}{n-3}-\frac{2}{n-3}\)\(=2-\frac{2}{n-3}\)

Để \(A\inℤ\Leftrightarrow2-\frac{2}{n-3}\inℤ\Leftrightarrow\frac{2}{n-3}\inℤ\)\(\Leftrightarrow n-3\inƯ\left(2\right)\Leftrightarrow n-3\in\left\{\pm1;\pm3\right\}\)\(\Leftrightarrow n\in\left\{4;2;6;0\right\}\)

13 tháng 3 2017

\(\frac{2n+7}{n-1}=2+\frac{9}{n-1}\)

Để \(2+\frac{9}{n-1}\)có giá trị là số tự nhiên thì n-1 là ước của 9 và ước tự nhiên

=> Ư(9)={1;3;9} 

Với n-1=1=> n=2 (TM)

      n-1=3=> n=4 (TM)

      n-1=9=> n=10 TM)

Vậy n ={2;4;10} để \(\frac{2n+7}{n-1}\)có giá trị là số tự nhiên