![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3x+12=2x-4
3x-2x=-4-12
1x=-16
x=-16:1 =>x=-16
14-3x=x+4
-3x-x=4-14
-4x=-10
x=-10:-4 =>x=-10/-4
2(x-2)+7=x-25
2x-4+7=x-25
2x-x=-25+4-7
2x=-28
x=-28;2 =>x=-14
|a+3|=-3
a+3=-3 hoặc a+3=3
a=-6 hoặc a=0
tìm x thì dễ rồi , mình làm tìm n nhá
a, ta có n+5=n-1+6
mà n-1 chia hết cho n-1
suy ra để n là số nguyên thì 6 chia hết cho n
suy ra n là ước của 6 ={
±1;
|
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
6n + 3 \(⋮\)2n + 5
=> 6n + 15 - 12 \(⋮\)2n + 5
=> 3 . ( 2n + 5 ) - 12 \(⋮\)2n + 5 mà 3 . ( 2n + 5 ) \(⋮\)2n + 5 => 12 chia hết cho 2n + 5
=> 2n + 5 thuộc Ư ( 12 ) = { - 12 ; - 6 ; - 4 ; - 3 ; - 2 ; - 1 ; 1 ; 2 ; 3 ; 4 ; 6 ; 12 }
Còn lại bạn tự làm nha
\(3-2n⋮n-1\)
\(\Rightarrow4-1-2n⋮n-1\)
\(\Rightarrow4-2n-1⋮n-1\)
\(\Rightarrow4⋮n-1\)
\(\Rightarrow n-1\inƯ\left(4\right)\)
\(Ư\left(4\right)=\left\{-1;1;2;-2;4;-4\right\}\)
Ta có bảng sau :
n - 1 | - 1 | 1 | - 2 | 2 | - 4 | 4 |
n | 0 | 2 | - 1 | 3 | - 3 | 5 |
Vậy .......
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
MK làm phần c) còn các phần khác bn tự làm nha:
6n+4 \(⋮\)2n+1
+)Ta có:2n+1\(⋮\)2n+1
=>3.(2n+1)\(⋮\)2n+1
=>6n+3\(⋮\)2n+1(1)
+)Theo bài ta có:6n+4\(⋮\)2n+1(2)
+)Từ(1) và (2) suy ra (6n+4)-(6n+3)\(⋮\)2n+1
=>6n+4-6n-3\(⋮\)2n+1
=>1\(⋮\)2n+1
=>2n+1\(\in\)Ư(1)=1
=>2n+1=1
+)2n+1=1
2n =1-1
2n =0
n =0:2
n =0\(\in\)Z
Vậy n=0
Chúc bn học tốt
Bài giải
a) Ta có n + 5 \(⋮\)n - 1 (n \(\inℤ\))
=> n - 1 + 6 \(⋮\)n - 1
Vì n - 1 \(⋮\)n - 1
Nên 6 \(⋮\)n - 1
Tự làm tiếp.
b) Ta có 2n - 4 \(⋮\)n + 2
=> 2(n + 2) - 8 \(⋮\)n + 2
Vì 2(n + 2) \(⋮\)n + 2
Nên 8 \(⋮\)n + 2
Tự làm tiếp.
c) Ta có 6n + 4 \(⋮\)2n + 1
=> 6n + 4 - 3(2n + 1) \(⋮\)2n + 1
=> 6n + 4 - (6n + 3) \(⋮\)2n + 1
=> 1 \(⋮\)2n + 1
Tự làm tiếp
d) Ta có 3 - 2n \(⋮\)n + 1
=> -2n + 3 \(⋮\)n + 1
=> -2n - 2 + 5 \(⋮\)n + 1
=> -2(n + 1) + 5 \(⋮\)n + 1 (-2n - 2 + 5 = -2n + (-2).1 + 5 = -2(n + 1) + 5)
Vì -2(n + 1) \(⋮\)n + 1
Nên 5 \(⋮\)n + 1
Tự làm tiếp.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\Rightarrow\left(6n+5\right)-2\left(3n-1\right)⋮3n-1\)
\(\Rightarrow\left(6n+5\right)-\left(6n-2\right)⋮3n-1\)
\(\Rightarrow6n+5-6n+2⋮3n-1\)
\(\Rightarrow7⋮3n-1\)
\(\Rightarrow3n-1\inƯ\left(7\right)=\left(1;-1;7;-7\right)\)
ta có bảng sau :
3n-1 1 -1 7 -7
n L 0 L -2
mà \(n\in Z\)
\(\Rightarrow n\in\left(0;-2\right)\)
b) \(\Rightarrow\left(2n-1\right)-2\left(n+1\right)⋮n+1\)
\(\Rightarrow\left(2n-1\right)-\left(2n+2\right)⋮n+1\)
\(\Rightarrow2n-1-2n-2⋮n+1\)
\(\Rightarrow-1⋮n+1\)
\(\Rightarrow n+1\inƯ\left(-1\right)=\left(1;-1\right)\)
ta có bảng sau
n+1 1 -1
n 0 -2
mà \(n\in Z\)
KL :\(n\in\left(0;-2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) n+5 chia hết cho n-1
Ta có: n+5 = (n-1)+6
=> n-1 và 6 cùng chia hết cho n-1 hay n-1\(\in\)Ư(6)={-1;1;-2;2;-3;3;-6;6}
=> n\(\in\){0;2;-1;3;-2;4;-5;7}
b) n+5 chia hết cho n+2
Ta có: n+5 = (n+2)+3
=> n+2 và 3 cùng chia hết cho n+2 hay n+2\(\in\)Ư(3)={-1;1;-3;3;}
=> n\(\in\){-3;-1;-5;1;}
c) 2n-4 chia hết cho n+2
Ta có: 2n-4 = 2(n+2)-8
=> 2(n+2) và 8 cùng chia hết cho n+2 hay n+2\(\in\)Ư(8)={-1;1;-2;2;-4;4;-8;8}
=> n\(\in\){-3;-1;-4;0;-6;2;-10;6}
d) 6n+4 chia hết cho 2n+1
Ta có: 6n+4 = 3(2n+1)+1
=> 3(2n+1) và 1 cùng chia hết cho 2n+1 hay 2n+1\(\in\)Ư(1)={-1;1;}
=> n\(\in\){-1;0}
e) 3-2n chia hết cho n+1
Ta có: 3-2n= -2(1+n)+5
=> -2(1+n) và 5 cùng chia hết cho n+1 hay n+1\(\in\)Ư(5)={-1;1;-5;5;}
=> n\(\in\){-2;0;-6;4;}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mk làm mẫu cho 1 câu nhé, những câu còn lại bn lm tương tự là xong
BL
\(n+5\)\(⋮\)\(n-1\)
\(\Leftrightarrow\)\(n-1+6\)\(⋮\)\(n-1\)
Ta thấy \(n-1\)\(⋮\)\(n-1\)
\(\Rightarrow\)\(6\)\(⋮\)\(n-1\)
\(\Rightarrow\)\(n-1\)\(\inƯ\left(6\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm6\right\}\)
Ta lập bảng sau:
\(n-1\) | \(-6\) | \(-3\) | \(-2\) | \(-1\) | \(1\) | \(2\) | \(3\) | \(6\) |
\(n\) | \(-5\) | \(-2\) | \(-1\) | \(0\) | \(2\) | \(3\) | \(4\) | \(7\) |
Vậy....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
6n+4=3.(2n+1)+1 chia hết cho 2n+1 suy ra 1 chia hết cho 2n+1 suy ra 2n+1 thuộc Ư(1)={1,-1}
2n+1=-1=>2n=-2 suy ra n=-1
2n+1=1 => 2n=0=> n=0
vì n thuộc Z suy ra n=0 hoặc n=-1
ta có: 6n + 4 chia hết cho 2n+1
=> 6n + 3 + 1 chia hết cho 2n+1
3.(2n+1) + 1 chia hết cho 2n+1
mà 3.(2n+1) chia hết cho 2n+1
=> 1 chia hết cho 2n+1
=> 2n +1 thuộc Ư(1)=(1;-1)
nếu 2n+1 = 1 => 2n= 0 => n=0 (TM)
2n+1 = -1 => 2n = -2 => n = -1 (TM)
KL: n = (0;-1)
\(\text{Giải}\)
\(6n-5⋮2n+1\Leftrightarrow3\left(2n+1\right)-6n+5⋮2n+1\)
\(\Leftrightarrow8⋮2n+1.\text{Dễ thấy 2n+1 là số lẻ nên: 2n+1=1 hoặc 2n+1=-1. Nên: n=0 hoặc n=-1. Vậy: n=0 hoặc n=-1}\)
3(2n+1)-8 chia hết cho 2n+1
suy ra 8 chia hết cho 2n+1 (do 3(2n+1) chia hết cho 2n+1)
suy ra 2n+1 thuộc ước của 8
hay 2n+1 thuộc 1;-1;2;-2;4;-4;8;-8
sau đó lần lượt tính đc n
đối chiếu đk rồi kl