\(2^m-2^n=256\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 4 2017

2m-2n=2n(2m-n-1)=256=28 (1)

ta có: m\(\ne\)n.Từ đó ta có 2 trường hợp:

m-n=1 và m-n\(\ge\)2 (vì m,n>0)

a,Nếu m-n=1 thì từ (1) ta có:

2n(2-1)=28.Suy ra n=8, m=9.

b, Nếu m-n\(\ge\)2 thì 2m-n-1 là một số lẻ lớn hơn 1 nên vế trái của (1) chứa thừa số nguyên tố lẻ khi phân tích ra thừa số nguyên tố.Trong khi đó vế phải của (1) là 28 chỉ chứa thừa số nguyên tố 2 nên xảy ra điều vô lý.

Vậy n=8,m=9

6 tháng 5 2019

có vẻ hơi sao sao về bài này....

7 tháng 11 2015

\(2^m-2^n=256=2^8=>2^n\left(2^{m-n}-1\right)=2^8\left(1\right)\)

vì m khác n ,nên ta có:

+)nếu m-n=1 thì từ (1) ta có 2^n(2-1)=2^8

=>n=8;m=9

+)nếu m-n>2 thì 2^m-n -1 là 1 số lẻ lớn hơn 1 ,do đó vế trái của (1) chứa thừa số nguyên tố lẻ khi phân tích ra thừa số nguyên tố,còn vế phải của (1) chỉ chứa thừa số nguyên tố 2.Mâu thuẫn

Vậy n=8;m=9 là đáp số duy nhất

20 tháng 9 2015

m = 9 ; n = 8         

4 tháng 3 2018

2^m + 2^n = 2^(m + n) 
<=> 2^m = 2^(m + n) - 2^n 
<=> 2^m = 2^n(2^m - 1) 
<=> 2^(m - n) = 2^m - 1 (1) 
Vì m >= 1 nên 2^m - 1 >= 2^1 - 1 =1. Từ (1), ta suy ra 2^(m - n) > = 1 = 2^0 nên m >= n (2). 
=>2^(n - m) = 2^n - 1 (3) và (3) cho ta n > = m (4). 
(2) và (4) cho ta m = n và phương trình trở thành 
2^(m + 1) = 2^(2m) 
<=> m + 1 = 2m 
<=> m = 1 
Vậy phương trình có nghiệm m = n = 1. 
b, Vì \(2^m-2^n=256>0\) nên m >n 

Đặt m-n=d (d >0)

Ta có : 

\(2^m-2^n=2^n.\left(2^d-1\right)=256=2^8.1\)

=> 2 =2và 2d-1=1

=>n=8 và d=1

=> m=1+8=9

Vậy m=9, n=8

14 tháng 11 2019

ôi trời

11 tháng 3 2020

a, 2m + 2n = 2m+n = 2m . 2n

mà 2m + 2n luôn \(\le\) 2m . 2n vì tổng luôn nhỏ hơn tích

và 2m . 2n = 2m + 2n chỉ khi 2m = 2n = 2m+n

=> m = n = 1

b, 256 = 28

ta có 2m - 2n = 256

=> 2m - 2n = 28

=> m \(\ge\) 9

m = 9 khi 2n = 28

=> m = 9; n = 8

THỎA MÃN ĐỀ BÀI

CHÚC BN HC TỐT

28 tháng 7 2015

Vì kết quả là số nguyên dương nên m > n > 0.

Đặt m - n = d

Ta có

\(2^m-2^n=256\)

\(2^n.\left(2^d-1\right)=2^8\)

\(2^n.\left(2^d-1\right)=2^8.1\)

\(2^n.\left(2^d-1\right)=2^8.\left(2^1-1\right)\)

Do đó n = 8 và d = 1 => m = 9

Vậy m = 9 và n = 8

28 tháng 7 2015

Giải thích thêm bài Đinh tuấn Việt: do m; n nguyên dương và m > n nên d \(\ge\) 1 

=> 2d - 1 là số lẻ mà 256  = 2

=> 2n .(2d - 1) = 28. 1 => ....

12 tháng 4 2018

Ta có: \(2^m-2^n=256\)

\(\Rightarrow2^n.\frac{2^m}{2^n}-2^n=256\)

VÌ 2m - 2n = 256

=> 2m > 2n 

=> m > n

\(\Rightarrow2^n.\left(2^{m-n}-1\right)=256\)

\(\Rightarrow2^n.\left(2^{m-n}-1\right)=2^8.1\)

VÌ 2m-n - 1 luôn là số lẻ

=> 2m-n - 1 = 1

và 2n = 28

=> n = 8 ( thỏa mãn )

=> m = 9 ( thỏa mãn )

Vậy: m = 9 và n = 8