Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(ab+2a-b=7\)
<=> \(a\left(b+2\right)-\left(b+2\right)=5\)
<=> \(\left(a-1\right)\left(b+2\right)=5\)
a-1 | -5 | -1 | 1 | 5 |
b+2 | -1 | -5 | 5 | 1 |
a | -4 | 0 | 2 | 6 |
b | -3 | -7 | 3 | -1 |
tm | tm | tm | tm |
Vậy có các cặp số nguyên ( a; b ) \(\in\){ ( -4; -3) , ( 0; -7) , ( 2; 3) , ( 6; -1) }
b) \(ab-2a+3b=-5\)
<=> \(\left(ab-2a\right)+\left(3b-6\right)=-5-6\)
<=> \(a\left(b-2\right)+3\left(b-2\right)=-11\)
<=> \(\left(b-2\right)\left(a+3\right)=-11\)
Kẻ bảng rồi làm. Hoặc chia các trường hợp
c) \(2ab-3a+b=10\)
<=> \(4ab-6a+2b=20\)( nhân cả hai vế với 2)
<=> \(2a\left(2b-3\right)+\left(2b-3\right)=20-3\)
<=> \(\left(2a+1\right)\left(2b-3\right)=17\)
Làm tiếp ....
=> ab - 2a + 3b = 0-1 =-1
a(b - 2) + 3b = -1
a(b -2) + 3b - 6+ 6 = -1
a(b - 2) + 3b - 3 . 2 = -1 - 6= -7
a(b - 2) + 3(b - 2) = -7
(b -2) (a + 3) = -7
Có -7 = (-1). 7 = (-7) . 1
=> +) b - 2= -1 và a + 3 = 7
+) b - 2 = -7 và a + 3 = 1
lập bảng :
b+2 | -1 | -7 |
b | -3 | -9 |
a+3 | 7 | 1 |
a | 4 | -2 |
vậy: +) b = -3 và a = 4
+) b = -9 và a = -2
Ta có
\(a\left(b-4\right)+3b=5\)
\(\Rightarrow a=\frac{5-3b}{b-4}=\frac{-3b+12-7}{b-4}=\frac{-3\left(b-4\right)-7}{b-4}=-3-\frac{7}{b-4}\) (1)
a nguyên khi b-4 là ước của 7
\(\Rightarrow b-4=\left\{-7;-1;1;7\right\}\Rightarrow b=\left\{-3;3;5\right\}\)
Thay các giá trị của b vào (1) \(\Rightarrow a=\left\{-2;4\right\}\) (Loại trường hợp b=5)