Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : \(\frac{x+1}{x-4}>0\)
Thì sảy ra 2 trường hợp
Th1 : x + 1 > 0 và x - 4 > 0 => x > -1 ; x > 4
Vậy x > 4
Th2 : x + 1 < 0 và x - 4 < 0 => x < -1 ; x < 4
Vậy x < (-1) .
Ta có : \(\left(x+2\right)\left(x-3\right)< 0\)
Th1 : \(\hept{\begin{cases}x+2< 0\\x-3>0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< -2\\x>3\end{cases}}\left(\text{Vô lý }\right)}\)
Th2 : \(\hept{\begin{cases}x+2>0\\x-3< 0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>-2\\x< 3\end{cases}\Rightarrow}-2< x< 3}\)
a, \(\left(x-3\right)\left(x+2\right)>0\)
th1 : \(\hept{\begin{cases}x-3>0\\x+2>0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>3\\x>-2\end{cases}\Rightarrow}x>3}\)
th2 : \(\hept{\begin{cases}x-3< 0\\x+2< 0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< 3\\x< -3\end{cases}\Rightarrow}x< -3}\)
vậy x > 3 hoặc x < -3
b, \(\left(x+5\right)\left(x+1\right)< 0\)
th1 : \(\hept{\begin{cases}x+5>0\\x+1< 0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>-5\\x< -1\end{cases}\Rightarrow x\in\left\{-4;-3;-2\right\}}}\)
th2 : \(\hept{\begin{cases}x+5< 0\\x+1>0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< -5\\x>-1\end{cases}\Rightarrow}x\in\varnothing}\)
vậy x = -4; -3; -2
c, \(\frac{x-4}{x+6}\le0\)
xét \(\frac{x-4}{x+6}=0\)
\(\Rightarrow x-4=0;x\ne-6\)
\(\Rightarrow x=4\ne-6\)
xét \(\frac{x-4}{x+5}< 0\)
th1 : \(\hept{\begin{cases}x-4< 0\\x+5>0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< 4\\x>-5\end{cases}\Rightarrow}x\in\left\{3;2;1;0;-1;-2;-3;-4\right\}}\)
th2 : \(\hept{\begin{cases}x-4>0\\x+5< 0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>4\\x< -5\end{cases}\Rightarrow x\in\varnothing}}\)
d tương tự c
\(\frac{\left(x-6\right)}{x-7}\ge0\)
Th1: x - 6 < 0
<=> x - 6 + 6 < 0 + 6
<=> x - 6 + 6 > 0 + 6
=> x < 6
Th2: x - 7
<=> x - 7 + 7 < 0 + 7
<=> x - 7 + 7 > 0 + 7
=> x > 7
=> x < 6 hoặc x > 7
1) \(\left|x\right|< 4\Leftrightarrow-4< x< 4\)
2) \(\left|x+21\right|>7\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+21>7\\x+21< -7\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x>-14\\x< -28\end{cases}}\)
3) \(\left|x-1\right|< 3\Leftrightarrow-3< x-1< 3\Leftrightarrow-2< x< 4\)
4) \(\left|x+1\right|>2\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1>2\\x+1< -2\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x>1\\x< -3\end{cases}}\)
\(\left|x+\frac{1}{2}\right|+\left|3-y\right|=0\)
Vì \(\hept{\begin{cases}\left|x+\frac{1}{2}\right|\ge0\\\left|3-y\right|\ge0\end{cases}}\Rightarrow\)\(\left|x+\frac{1}{2}\right|+\left|3-y\right|\ge0\)
Dấu "="\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left|x+\frac{1}{2}\right|=0\\\left|3-y\right|=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{-1}{2}\\y=3\end{cases}}\)
1.
a) \(x\in\left\{4;5;6;7;8;9;10;11;12;13\right\}\)
b) x=0
d) \(x=\frac{-1}{35}\) hoặc \(x=\frac{-13}{35}\)
e) \(x=\frac{2}{3}\)
\(-2x< 7\Leftrightarrow x>-3,5\)
\(\left(x-1\right)\left(x-2\right)>0\Leftrightarrow x^2-3x+2>0\Leftrightarrow x^2-3x+\frac{9}{4}>\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{3}{2}\right)^2>\frac{1}{4}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{3}{2}>\frac{1}{2}\\x-\frac{3}{2}< -\frac{1}{2}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x>2\\x< 1\end{cases}}\)
a) Ta có: x(x-1)<0
\(\Leftrightarrow\)x; x-1 khác dấu
*Trường hợp 1:
\(\left\{{}\begin{matrix}x>0\\x-1< 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>0\\x< 1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow0< x< 1\)
*Trường hợp 2:
\(\left\{{}\begin{matrix}x< 0\\x-1>0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< 0\\x>1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\varnothing\)
Vậy: 0<x<1
b) Ta có: (2-x)(3x-12)>0
\(\Leftrightarrow\)2-x; 3x-12 cùng dấu
*Trường hợp 1:
\(\left\{{}\begin{matrix}2-x>0\\3x-12>0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>2\\3x>12\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>2\\x>4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x>4\)
*Trường hợp 2:
\(\left\{{}\begin{matrix}2-x< 0\\3x-12< 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< 2\\3x< 12\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< 2\\x< 4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x< 2\)
Vậy: 2<x<4
c) Ta có: \(\left(x+1\right)^2\cdot\left(5-2x\right)\le0\)
*Trường hợp 1:
\(\left(x+1\right)^2\cdot\left(5-2x\right)< 0\)
\(\Leftrightarrow\)(x+1)2; 5-2x khác dấu
-Trường hợp 1:
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x+1\right)^2< 0\\5-2x>0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1< 0\\2x< 5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< 1\\x< \frac{5}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x< 1\)
-Trường hợp 2:
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x+1\right)^2>0\\5-2x< 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1>0\\2x>5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>1\\x>\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x>\frac{5}{2}\)
Vậy: \(1< x< \frac{5}{2}\)
câu d tương tự nhé bạn
a, \(\left(x-1\right).\left(x+2\right)\)\(>0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1< 0;x+2< 0\left(loai\right)\Rightarrow x< 1\\x-1>0;x+2>0\Rightarrow x>1;x>-2\end{cases}}\)
=> -2 < x < 1
Câu b và câu d làm tương tự nha bạn(Câu b thì xét khác dấu)
a/ \(\left|1-2x\right|>7\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}1-2x=7\\1-2x=-7\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x< -6\\2x< 8\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x< -3\\x< 4\end{matrix}\right.\)
b/ \(\dfrac{-5}{x-3}< 0\Leftrightarrow x-3>0\) ( vì -5<0)
\(\Leftrightarrow x>3\)
sao ko trả lời câu c