Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(B=\left(\dfrac{x}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{10}{5\left(x+2\right)}+\dfrac{1}{x-2}\right):\dfrac{x^2-4+6-x^2}{x-2}\)
\(=\left(\dfrac{1}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{2}{x+2}+\dfrac{1}{x-2}\right):\dfrac{2}{x-2}\)
\(=\dfrac{1-2x+4+x+2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\cdot\dfrac{x-2}{2}=\dfrac{-x+7}{2\left(x+2\right)}\)
b: Ta có: |x|=1/2
=>x=1/2 hoặc x=-1/2
Thay x=1/2 vào B, ta được:
\(B=\dfrac{-\dfrac{1}{2}+7}{2\left(\dfrac{1}{2}+2\right)}=\dfrac{13}{10}\)
Thay x=-1/2 vào B, ta được:
\(B=\dfrac{\dfrac{1}{2}+7}{2\left(-\dfrac{1}{2}+2\right)}=\dfrac{5}{2}\)
Bài 1:
a. A = x^2 - 5x - 1
\(=x^2-5x+\frac{25}{4}-\frac{29}{4}\)
\(=x^2-5x+\left(\frac{5}{2}\right)^2-\frac{29}{4}\)
\(=\left(x-\frac{5}{2}\right)^2-\frac{29}{4}\ge0-\frac{29}{4}=-\frac{29}{4}\)
Dấu = khi x=5/2
Vậy MinC=-29/4 khi x=5/2
2. Tìm x:
a. ( 2x - 3 )^2 - ( 4x + 1 )( 4x - 1 ) = ( 2x - 1 ).( 3 - 7x )
=>4x2-12x+9+1-16x2=-14x2+13x-3
=>-12x2-12x+10=-14x2+13x-3
=>2x2-25x+13=0
\(\Rightarrow2\left(x-\frac{25}{4}\right)^2-\frac{521}{8}=0\)
\(\Rightarrow\left(x-\frac{25}{4}\right)^2=\frac{521}{16}\)
\(\Rightarrow x-\frac{25}{4}=\pm\sqrt{\frac{521}{16}}\)
\(\Rightarrow x=\frac{25}{4}\pm\frac{\sqrt{521}}{4}\)
c. 4.( x - 3 ) - ( x + 2 ) = 0
=>4x-12-x-2=0
=>3x-14=0
=>3x=14
=>x=14/3
\(a,M=1:\left(\frac{x^2+2}{x^3-1}+\frac{x+1}{x^2+x+1}-\frac{1}{x-1}\right)\)
\(=1:\left[\frac{x^2+2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\frac{x+1}{x^2+x+1}+\frac{-1}{x-1}\right]\)
\(=1:\left[\frac{\left(x^2+2\right)+\left(x+1\right)\left(x-1\right)+\left(-1\right)\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\right]\)
\(=1:\left[\frac{x^2+2+x^2-1-x^2-x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\right]\)
\(=1:\left[\frac{x^2-x}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\right]=1:\left[\frac{x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\right]\)
\(=1:\frac{x}{x^2+x+1}=\frac{x^2+x+1}{x}\)
minh giai phan d, nha bn :
x-a/b+c + x-b/c+a + x-c/a+b=3
=> (x-a/b+c - 1)+(x-b/a+c - 1 )+(x-c/a+b - 1) = 3-3=0
=>x-a-b-c/b+c + x-a-b-c/a+c + x-a-b-c/a+b =0
=>(x-a-b-c)(1/b+c + 1/a+c + 1/a+b )=0
Vi 1/b+c + 1/a+c + 1/a+b luon lon hon 0=>x-a-b-c=0
=>x=a+b+c
làm nốt
d) (2x-1)(3x+2)(3-x)
=(6x2+x-2)(3-x)
=-6x3+17x2+5x-6
e) (x+3)(x2+3x-5)
=x3+6x2+4x-15
f) (xy-2)(x3-2x-6)
=x4y-2x3-2x2y-6xy+4x+12
g) (5x3-x2+2x-3)(4x2-x+2)
=20x5-9x4+19x3-16x2+7x-6
Bài 1:
a) (x-2)(x2+3x+4)
=x(5x+4)-2(5x+4)
= 5x2+4x-10x-8
=5x2-6x-8
d) Để \(\dfrac{x^2-59}{x+8}\) nguyên \(\Leftrightarrow x^2-59⋮x+8\)
\(\Rightarrow\left(x^2-64\right)+5⋮x+8\)
\(\Rightarrow\left(x^2-8^2\right)+5⋮x+8\)
\(\Rightarrow\left(x-8\right)\left(x+8\right)+5⋮x+8\)
\(\Rightarrow5⋮x+8\)
\(\Rightarrow x+8\in U\left(5\right)=\left\{-1;1;-5;5\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-9;-7;-13;-3\right\}\)
Vậy \(x\in\left\{-9;-7;-13;-3\right\}\) thì \(\dfrac{x^2-59}{x+8}\in Z\)
A=\(x^3-2x^2+x\)
=x.(x2-2x+1)
=x(x-1)2
B=\(2x^2+4x+2-2y^2\)
=\(2\left(x^2+2x+1-y^2\right)\)
=\(2.\left[\left(x+1\right)^1-y^2\right]\)
=\(2\left(x+1-y\right)\left(x+1+y\right)\)
C=\(2xy-x^2-y^2+16\)
=\(-\left(-2xy+x^2+y^2-16\right)\)
=\(-\left[\left(x-y\right)^2-4^2\right]\)
=-(x-y-4)(x-y+4)
D=\(x^3+2x^2y+xy^2-9x\)
=\(x\left(x^2+2xy-y^2-9\right)\)
=\(x.\left[\left(x-y\right)^2-3^2\right]\)
=x.(x-y-3)(x-y+3)
E=\(2x-2y-x^2+2xy-y^2\)
\(=\left(2x-2y\right)-\left(x^2-2xy+y^2\right)\)
=\(2\left(x-y\right)-\left(x-y\right)\left(x-y\right)\)
=(x-y)(2x-2y-x+y)
=(x-y)(x+y)
a, 3x - 3y = 3( x- y )
b, x2 - x =x(x - 1)
c, 3(x - y) - 5x(y - x)
= 3(x - y) + 5x(x - y)
= ( x - y)(3 + 5x)
d, x(y - 1) - y(y - 1)
= (x - y)(y - 1)
e, 10x(x - y)-8y( y - x)
= 10x(x - y) + 8y(x - y)
= (10y + 8x)(x - y)
f, 2x2 +5x3 +xy
= x(2x + 5x2 + y)
g, 14x2y - 21xy2 +28x2y2
= 7xy(2x - 3y + 4xy)
h, x2 - 3x + 2
= x2 - x - 2x + 2
= x(x - 1)- 2(x - 1)
= (x - 2)(x - 1)
i, x2 - x - 6
x2 + 2x - 3x - 6
x(x + 2) - 3(x + 2)
(x + 2)(x - 3)
k, x2 + 5x+6
= x2 - x + 6x + 6
=x(x - 1) + 6(x + 1)
= x(x - 1) - 6(x - 1)
= (x - 6)(x - 1)
l,x2 - 4x + 3
= x2 - x - 3x + 3
= x(x - 1) - 3(x - 1)
= (x - 3)(x - 1)
m, x2 + 5x +4
= x2 + x + 4x + 4
= x(x + 1) + 4(x + 1)
= (x + 4)(x + 1)