Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
B1. Ta có: A= \(\frac{4n-1}{2n+3}+\frac{n}{2n+3}=\frac{4n-1+n}{2n+3}=\frac{5n-1}{2n+3}\)
=> 2A = \(\frac{10n-2}{2n+3}=\frac{5\left(2n+3\right)-17}{2n+3}=5-\frac{17}{2n+3}\)
Để A là số nguyên <=> 2A là số nguyên <=> \(\frac{17}{2n+3}\in Z\)
<=> 17 \(⋮\)2n + 3 <=> 2n + 3 \(\in\)Ư(17) = {1; -1; 17; -17}
Lập bảng:
2n + 3 | 1 | -1 | 17 | -17 |
n | -1 | -2 | 7 | -10 |
Vậy ....
Bài 2:
Gọi d là ƯCLN (7n-1; 6n-1) (d thuộc N*)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}7n-1⋮d\\6n-1⋮d\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}6\left(7n-1\right)⋮d\\7\left(6n-1\right)⋮d\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}42n-6⋮d\\42n-7⋮d\end{cases}}}\)
=> 42n-7-42n+6 chia hết cho d
=> -1 chia hết cho d
mà d thuộc N* => d=1
=> ƯCLN (7n-1; 6n-1)=1
=> đpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(3x-1\right)⋮\left(x+1\right)\)
\(\Rightarrow\left(3x+3-4\right)⋮\left(x+1\right)\)
\(\Rightarrow\left(-4\right)⋮\left(x+1\right)\)
\(\Rightarrow x+1\inƯ\left(-4\right)=\left\{-4;-1;1;4\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-5;-2;0;3\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Để n + 2 ⋮ n thì 2 ⋮ n => n \(\in\)Ư(2) = {1; 2}
Vậy n = {1; 2}
b)Để 3n + 5 ⋮ n thì 5 ⋮ n => n \(\in\)Ư(5) = {1; 5}
Vậy n = {1; 5}
c) Để : 18 - 5n ⋮ n thì 18 ⋮ n => \(\in\)Ư(18) = {1; 2; 3; 6; 9; 18}
Vậy n = {1;2;3;6;9;18}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Vì n\(\inℕ\)nên n + 1 \(\inℕ\)và 2n + 3\(\inℕ\).
Gọi d \(\in\)ƯCLN ( n + 1 , 2n + 3 )
\(\Rightarrow n+1⋮d\)và \(2n+3⋮d\)
\(\Rightarrow\left(2n+3\right)-2\left(n+1\right)⋮d\)
\(\Rightarrow2n+3-2n-2⋮d\)
\(\Rightarrow1⋮d\Rightarrow d\in\left\{1;-1\right\}\)
\(\Rightarrow\frac{n+1}{2n+3}\)là phân số tối giản .
Vậy \(\frac{n+1}{2n+3}\)tối giản \(\forall n\inℕ\).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,n+6⋮n\)
\(\Rightarrow6⋮n\)
\(\Rightarrow n\inƯ\left(6\right)\)
\(\Rightarrow n\in\left\{-1;1;-2;2;-3;3;-6;6\right\}\)
\(b,n+9⋮n+1\)
\(\Rightarrow n+1+8⋮n+1\)
\(\Rightarrow8⋮n+1\)
\(\Rightarrow n+1\inƯ\left(8\right)\)
\(\Rightarrow n+1\in\left\{-1;1;-2;2;-4;4;-8;8\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{-2;0;-3;1;-5;3;-9;7\right\}\)
\(c,n-5⋮n+1\)
\(\Rightarrow n+1-6⋮n+1\)
\(\Rightarrow6⋮n+1\)
\(\Rightarrow n+1\inƯ\left(6\right)\)
\(\Rightarrow n+1\in\left\{-1;1;-2;2;-3;3;-6;6\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{-2;0;-3;0;-4;2;-7;5\right\}\)
\(d,2n+7⋮n-2\)
\(\Rightarrow2n-4+11⋮n-2\)
\(\Rightarrow2\left(n-2\right)+11⋮n-2\)
\(\Rightarrow11⋮n-2\)
\(\Rightarrow n-2\inƯ\left(11\right)\)
\(\Rightarrow n-2\in\left\{-1;1;-11;11\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{1;3;-9;13\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)Có\(\frac{3n+9}{n-4}=\frac{3n-12+21}{n-4}=\frac{3\left(n-4\right)+21}{n-4}=3+\frac{21}{n-4}\)
Để \(3+\frac{21}{n-4}\)\(\in z\) mà \(3\in z\Rightarrow\frac{21}{n-4}\in z\)
\(\Rightarrow\)n-4 \(\in\)Ư(21)={-1;1;-3;3;-7;7;-21;21}
ta có bảng sau:
n - 4 | -1 | 1 | -3 | 3 | -7 | 7 | -21 | 21 |
n | 3 | 5 | 1 | 7 | -3 | 11 | -17 | 26 |
Vậy,n\(\in\){-17;-3;1;3;5;7;11;26}
b)có:\(\frac{6n+5}{2n-4}=\frac{6n-12+17}{2n-4}=\frac{3\left(2n-4\right)+17}{2n-4}=3+\frac{17}{2n-4}\)
Để \(3+\frac{17}{2n-4}\)\(\in z\) mà \(3\in z\Rightarrow\frac{17}{2n-4}\in z\)
\(\Rightarrow\)2n-4 \(\in\)Ư(17)={-1;1;-17;17}
ta có bảng sau:
2n-4 | -1 | 1 | -17 | 17 |
n | 1,5 | 2,5 | -6,5 | 10,5 |
theo bảng trên không có giá trị n thỏa mãn ĐK n\(\in z\)
Vậy, không có giá trị nguyên n nào để \(\frac{6n+5}{2n-4}\in z\)
Cho biểu thức A=\(\frac{2n-1}{3-n}\)tìm giá trị nguyên của n để A là 1 số nguyên
a, \(\frac{6n+9}{4n-1}=\frac{3\left(4n-1\right)+12}{4n-1}=3+\frac{12}{4n-1}\)
=>4n-1\(\inƯ\left(12\right)=\left\{\pm1,\pm2,\pm3,\pm4,\pm6,\pm12\right\}\)
Mà 4n-1 là số lẻ nên ta có bảng: