Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đa thức F(x) có nhiều nhất 3 nghiệm
f(x) = \(x\left(2x^2-8x+9\right)=0\)
TH1: x= 0
TH2: \(2x^2-8x+9=0\)
\(\Delta=\left(-8\right)^2-4.1.9=28>0\)
Vậy PT có 2 nghiệm x1 = \(\frac{8+\sqrt{28}}{2}\) ; x2 = \(\frac{8-\sqrt{28}}{2}\)
Vậy F(x) có 3 nghiệm lần lượt là
x1 = 0 ; x2 = \(\frac{8+\sqrt{28}}{2}\) ; x3 = \(\frac{8-\sqrt{28}}{2}\)
a, f(x)= (x^5-x^4)-(4x^4-4x^3)+(5x^3-5x^2)-(4x^2-4x)+(4x-4)
=x^4(x-1)-4x^3(x-1)+5x^2(x-1)-4x(x-1)+4(x-1)
=(x^4-4x^3+5x^2-4x+4)(x-1)
=[(x^4-2x^3)-(2x^3-4x^2)+(x^2-2x)-(2x-4)](x-1)
=(x^3-2x^2+x-2)(x-2)(x-1)
=(x^2+1)(x-2)^2(x-1)
\(\Leftrightarrow36x-20=4y^2-4y\)
\(\Leftrightarrow18\left(2x-1\right)=\left(2y-1\right)^2+1\)
Vế trái chia hết cho 3, vế phải chia 3 luôn dư 1 hoặc 2
Vậy không tồn tại cặp số nguyên x, y thỏa mãn
Vì \(9x-5\equiv4\left[9\right]\) nên \(y\left(y-1\right)=y^2-y\equiv4\left[9\right]\) hay \(y^2-y-4⋮9\)
\(\Leftrightarrow y^2-5y+4y-20+16⋮9\)
\(\Leftrightarrow\left(y-5\right)\left(y+4\right)+16⋮9\)
\(\Leftrightarrow\left(y-5\right)\left(y+4\right)-2⋮9\)
\(\Leftrightarrow\left(y-5\right)\left(y-5+9\right)-2⋮9\)
\(\Leftrightarrow\left(y-5\right)^2+9\left(y-5\right)-2⋮9\)
\(\Leftrightarrow\left(y-5\right)^2-2⋮9\)
\(\Rightarrow\left(y-5\right)^2-2⋮3\) hay \(\left(y-5\right)^2\equiv2\left(mod3\right)\)
Điều này là vô lí vì số chính phương khi chia cho 3 không thể có số dư là 2.
Vậy pt đã cho không có nghiệm nguyên.
\(A=\sqrt{1-6x+9x^2}+\sqrt{9x^2-12x+4}\)
\(A=\sqrt{1^2-2\cdot3x\cdot1+\left(3x\right)^2}+\sqrt{\left(3x\right)^2-2\cdot2\cdot3x+2^2}\)
\(A=\sqrt{\left(1-3x\right)^2}+\sqrt{\left(3x-2\right)^2}\)
\(A=\left|1-3x\right|+\left|3x-2\right|\)
\(A=\left|1-3x+3x-2\right|\)
\(A=\left|-1\right|=1\)
Dấu "=" xảy ra \(\left(1-3x\right)\left(3x-2\right)\ge0\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{3}\le x\le\dfrac{2}{3}\)
Vậy: \(A_{min}=1\) khi \(\dfrac{1}{3}\le x\le\dfrac{2}{3}\)
a) Đặt t=x2\(\left(t\ge0\right)\)
\(\Rightarrow t^2+2\left(m-2\right)t+m^2-8=0\)(1)
Để pt đầu có 4 ng0 pb thì (1) cóΔ>0 và t>0
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}m^2-4m+4-m^2+8>0\\\left\{{}\begin{matrix}m^2-8>0\\-2m+4>0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}m< 2\\m^2>8\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow m< -2\sqrt{2}\)
b)Để pt đầu có 3 ng0 pb thì (1) cóΔ>0 và t>0 và t=0:
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}m< 2\\\left[{}\begin{matrix}m^2-8=0\\-2m+4>0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow m=-2\sqrt{2}\)
c)Để pt đầu có 2 ng0 pb thì (1) cóΔ=0 và t>0
\(\Rightarrow m=2\)
d)Để pt đầu có 1 ng0 thì (1) cóΔ=0 và t=0
=>m=2;m=-2\(\sqrt{2}\)
Vậy ko có m.
e)Để pt đầu có vô ng0 thì (1) cóΔ<0
\(\Rightarrow m>2\)
- ĐK \(x^2-8x+18\ge0\Rightarrow x^2-8x+16+2\ge0\)\(\Rightarrow\left(x-4\right)^2+2\ge2\forall x\)TXD : R
- ĐK \(9x^2-6x+1>0\Rightarrow\left(3x-1\right)^2>0\forall x\ne\frac{1}{3}\)\(\Rightarrow TXD=R|\left\{\frac{1}{3}\right\}\)
\(\Delta=100^2-4\cdot8\cdot9=9712>0\Rightarrow\) phương trình đã cho có 2 nghiệm phân biệt
X1=\(\frac{-100+\sqrt{9712}}{2\cdot9}\)
X2=\(\frac{-100-\sqrt{9712}}{2\cdot9}\)