\(x^2+6x+13=0\)

b, \(x^2-2x+5=0\)

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

29 tháng 9 2017

Câu a : Mình ko biết làm .

Câu b : Bạn làm rồi khỏi làm nữa

Câu c :

\(x\left(2x-7\right)-4x+14=0\)

\(x\left(2x-7\right)-\left(4x-14\right)=0\)

\(x\left(2x-7\right)-2\left(2x-7\right)=0\)

\(\left(2x-7\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\left[{}\begin{matrix}2x-7=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=\dfrac{7}{2}\) \(x=2\)

Câu d :

\(\left(2x-3\right)^2-\left(x+5\right)^2=0\)

\(\left(2x-3-x-5\right)\left(2x-3+x+5\right)=0\)

\(\left(x-8\right)\left(3x+2\right)=0\)

\(\left[{}\begin{matrix}x-8=0\\3x+2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=8\) \(x=-\dfrac{2}{3}\)

29 tháng 9 2017

Vậy em xin câu a ^^

a, \(6x^3+x^2+x+1=0\)

\(\Rightarrow6x^3+3x^2-2x^2-x+2x+1=0\)

\(\Rightarrow3x^2\left(2x+1\right)-x\left(2x+1\right)+\left(2x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(2x+1\right)\left(3x^2-x+1\right)=0\) (1)

Ta có: \(3x^2-x+1=3x^2-\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{12}+\dfrac{11}{12}\)

\(=3x\left(x-\dfrac{1}{6}\right)-\dfrac{1}{2}\left(x-\dfrac{1}{6}\right)+\dfrac{11}{12}\)

\(=3\left(x-\dfrac{1}{6}\right)^2+\dfrac{11}{12}>0\) (2)

Từ (1) và (2) suy ra \(2x+1=0\Rightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)

Chúc bạn học tốt!!!

4 tháng 10 2020

Có làm theo hàng đẳng thức k bạn?

27 tháng 8 2017

\(a,\)\(x^4-4x^3+4x^2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2.\left(x^2-4x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2.\left(x^2-2.x.2+2^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2.\left(x-2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=0\\\left(x-2\right)^2=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-2=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)

\(b,\)\(x^2+5x+4=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+x+4x+4=0\)

\(\Leftrightarrow x.\left(x+1\right)+4.\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right).\left(x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x+4=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-4\end{cases}}\)

\(c,\)\(9x-6x^2-3=0\)

\(\Leftrightarrow-3.\left(2x^2-3x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-3x+1=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-2x-x+1=0\)

\(\Leftrightarrow2x.\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right).\left(2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\2x-1=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\2x=1\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)

\(d,\)\(2x^2+5x+2=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2+4x+x+2=0\)

\(\Leftrightarrow2x.\left(x+2\right)+\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right).\left(2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\2x+1=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\2x=-1\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)

15 tháng 10 2018

a. \(\left(2x-1\right)^2-4x^2+1=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1-4x^2+1=0\)

\(\Leftrightarrow2-4x=0\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)

Vậy ...

b/ \(6x^3-24x=0\)

\(\Leftrightarrow6x\left(x^2-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow6x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}6x=0\\x-2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy ...

c/ \(2x\left(x-3\right)-4x+12=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\)

Vậy ...

d/ \(x^3-5x^2+x-5=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-5\right)+\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x^2+1\right)=0\)

\(x^2+1>0\)

\(\Leftrightarrow x-5=0\Leftrightarrow x=5\)

Vậy..

19 tháng 8 2018

1. a,\(A=x^2-2x+5=x^2-2.x.1+1^2-1+5\)

\(=\left(x-1\right)^2+4\)

Do \(\left(x-1\right)^2\ge0\) với \(\forall x\) \((\)dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=1)\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2+4\ge4\) hay \(A\ge4\) \((\) dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=1)\)

Vậy Min A=4 tại x=1

b,\(B=2x^2-6x=2\left(x^2-3x\right)\)

\(=2.\left(x^2-2.x.\dfrac{3}{2}+\dfrac{9}{4}-\dfrac{9}{4}\right)\)

\(=2.\left[\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2-\dfrac{9}{4}\right]\)

\(=2.\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2-\dfrac{9}{2}\)

Do \(2.\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2\ge0\) với mọi x (dấu "=" xảy ra <=> x=\(\dfrac{3}{2}\))

\(\Rightarrow2.\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2-\dfrac{9}{2}\ge-\dfrac{9}{2}\) hay \(B\ge-\dfrac{9}{2}\)

(dấu "=" xảy ra <=> x=\(\dfrac{3}{2}\))

Vậy Min B = \(-\dfrac{9}{2}\) tại x=\(\dfrac{3}{2}\)

Bài 2

a,\(A=6x-x^2+3=-\left(x^2-6x-3\right)\)

\(=-\left(x^2-2.x.3+3^2-9-3\right)\)

\(=-\left[\left(x-3\right)^2-12\right]\)

\(=-\left(x-3\right)^2+12\)

Do \(-\left(x-3\right)^2\le0\) với mọi x (dấu "=" xảy ra <=> x=3)

\(\Rightarrow-\left(x-3\right)^2+12\le12\) hay \(A\le12\) (dấu "=" xảy ra <=> x=3)

Vậy Max A =12 tại x=3

b,\(B=x-x^2+2=-\left(x^2-x-2\right)\)

\(=-\left[x^2-2.x.\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{1}{4}-2\right]\)

\(=-\left[\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{9}{4}\right]\)

\(=-\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{9}{4}\)

Do \(-\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2\le0\) với mọi x (dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\))

\(\Rightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{9}{4}\le\dfrac{9}{4}\) hay \(B\le\dfrac{9}{4}\) (dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\))

Vậy Max B=\(\dfrac{9}{4}\) tại x=\(\dfrac{1}{2}\)

c,\(C=5x-x^2-5=-\left(x^2-5x+5\right)\)

\(=-\left[x^2-2.x.\dfrac{5}{2}+\left(\dfrac{5}{2}\right)^2-\dfrac{25}{4}+5\right]\)

\(=-\left[\left(x-\dfrac{5}{2}\right)^2-\dfrac{5}{4}\right]\)

\(=-\left(x-\dfrac{5}{2}\right)^2+\dfrac{5}{4}\)

Do \(-\left(x-\dfrac{5}{2}\right)^2\le0\) với mọi x (dấu "=" xảy ra <=> x=\(\dfrac{5}{2}\))

\(\Rightarrow-\left(x-\dfrac{5}{2}\right)^2+\dfrac{5}{4}\le\dfrac{5}{4}\) hay \(C\le\dfrac{5}{4}\) (dấu ''='' xảy ra <=> x=\(\dfrac{5}{2}\))

Vậy Max C=\(\dfrac{5}{4}\) tại x=\(\dfrac{5}{2}\)

19 tháng 8 2018

Mình làm tiếp phần của Dũng Nguyễn nha.

b) \(4x-x^2-5\)

\(=-\left(x^2-4x+5\right)\)

\(=-\left(x^2-2.x.2+4+1\right)\)

\(=-\left(x-2\right)^2-1\)

\(-\left(x-2\right)^2\le0\) với mọi x

\(\Rightarrow-\left(x-2\right)^2-1\le-1\)

\(\Rightarrow-\left(x-2\right)^2-1< 0\) với mọi x

Vậy \(4x-x^2-5< 0\) với mọi x

c) \(x^2-x+1\)

\(=x^2-2x.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}+1\)

\(=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\)

\(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}\)

\(\Rightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}>0\) với mọi x

Vậy \(x^2-x+1>0\) với mọi x

d) \(-x^2+2x-4\)

\(=-\left(x^2-2x+4\right)\)

\(=-\left(x^2-2x+1+3\right)\)

\(=-\left(x-1\right)^2-3\)

\(-\left(x-1\right)^2\le0\) với mọi x

\(\Rightarrow-\left(x-1\right)^2-3\le-3\)

\(\Rightarrow-\left(x-1\right)^2-3< 0\)

Vậy \(-x^2+2x-4< 0\) với mọi x

11 tháng 10 2020

a/ Sai đề à??

\(\left(2x^3-3\right)^2-\left(4x^2-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow4x^6-12x^3+9-4x^2+9=0\)

\(\Leftrightarrow4x^6-13x^2-4x^2+18=0\)

b/ \(\Leftrightarrow\left(x^2-3\right)\left(x^2+3\right)+2x\left(x^2-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\sqrt{3}\right)\left(x+\sqrt{3}\right)\left(x^2+3+2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{3}\\x=-\sqrt{3}\end{matrix}\right.\) (do \(x^2+3+2x>0\forall x\))

d/ \(\Leftrightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2-x\right)\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\)

18 tháng 5 2017

giải đc sao pn dễ mk

19 tháng 5 2017

chẳng ai giải, thôi mình giải vậy!

a) Đặt \(y=x^2+4x+8\),phương trình có dạng:

\(t^2+3x\cdot t+2x^2=0\)

\(\Leftrightarrow t^2+xt+2xt+2x^2=0\)

\(\Leftrightarrow t\left(t+x\right)+2x\left(t+x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+t\right)\left(t+x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+x^2+4x+8\right)\left(x^2+4x+8+x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-4\end{cases}}\)vậy tập nghiệm của phương trình là:S={-2;-4}

b) nhân 2 vế của phương trình với 12 ta được:

\(\left(6x+7\right)^2\left(6x+8\right)\left(6x+6\right)=72\)

Đặt y=6x+7, ta được:\(y^2\left(y+1\right)\left(y-1\right)=72\)

giải tiếp ra ta sẽ được S={-2/3;-5/3}

c) \(\left(x-2\right)^4+\left(x-6\right)^4=82\)

S={3;5}

d)s={1}

e) S={1;-2;-1/2}

f) phương trình vô nghiệm