Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
x2 - 12y2 + xy - x + 3y + 5 = 0
<=> (x2 - 9y2) + (- 3y2 + xy) + (3y - x) = - 5
<=> (x - 3y)(x + 3y) + y(x - 3y) - (x - 3y) = - 5
<=> (x - 3y)(x + 3y + y - 1) = - 5
<=> (x - 3y)(x + 4y - 1) = - 5
<=> (x - 3y, x + 4y - 1) = (- 1, 5; 5, - 1; 1, - 5; - 5, 1)
Giải ra tìm được (x, y) = (2, 1; - 2, 1)
a/ Ta có : \(3y^2+12y+\left(4x^2+3x+5\right)=0\)
Xét \(\Delta'=6^2-3\left(4x^2+3x+5\right)=-12x^2-9x+21\)
Để pt trên có nghiệm thì \(\Delta'\ge0\Leftrightarrow-12x^2-9x+21\ge0\Leftrightarrow-\frac{7}{4}\le x\le1\)
Vì x là nghiệm nguyên nên \(0\le x\le1\)
Do đó x = 0 hoặc x = 1
Nếu x = 0 thì \(y_1=\frac{-6-\sqrt{21}}{3}\) (loại) , \(y_2=\frac{-6+\sqrt{21}}{3}\) (loại)
Nếu x = 1 thì y = -2 (nhận)
Vậy (x;y) = (1;-2)
Đọc là "đen-ta" hay còn gọi là biệt thức. Bạn học sâu hơn về tam thức bậc hai (sách SGK 9 tập hai) để hiểu rõ hơn :)
Ta có \(4xy^2-3x-3y^2=1\Leftrightarrow y^2\left(4x-3\right)=3x+1\Leftrightarrow y^2=\frac{3x+1}{4x-3}\inℤ\left(do4x-3\ne0\right)\)
\(\Rightarrow3x+1⋮4x-3\Rightarrow4\left(3x+1\right)⋮4x-3\Leftrightarrow3\left(4x-3\right)+13⋮4x-3\Leftrightarrow13⋮4x-3\)
\(\Rightarrow4x-3\inƯ\left(13\right)=\left\{\pm1,\pm13\right\}\Leftrightarrow4x\in\left\{-10,2,4,16\right\}\Rightarrow x\in\left\{1,4\right\}\)(do x thuộc Z)
Với \(x=1\Rightarrow y^2=4\Rightarrow y=\pm2\left(tm\right)\)
Với \(x=4\Rightarrow y^2=1\Rightarrow y=\pm1\left(tm\right)\)
4xy²−3x−3y²=14xy²−3x−3y²=1
⇔ y²(4x−3)−0,75(4x−3)=3,25y²(4x−3)−0,75(4x−3)=3,25
⇔ (4x−3)(y²−0,75)=3,25(4x−3)(y²−0,75)=3,25
⇔ (4x−3).(4y²−3)=13=1.13=13.1=(−1).(−13)=(−13).(−1)(4x−3).(4y²−3)=13=1.13=13.1=(−1).(−13)=(−13).(−1)
Ta có bảng giá trị
4x-3 | 1 | 13 | -1 | -13 |
x | 1 | 4 | / | / |
4y²-3 | 13 | 1 | -13 | -1 |
y | ±2 | ±1 | / | / |
Vậy ...
\(\orbr{\begin{cases}\hept{\begin{cases}\text{x=2}\\y=0\end{cases}}\\\hept{\begin{cases}\text{x=\text{-}1}\\y=1\end{cases}}\end{cases}}\)
\(x^2+2y^2+2xy+3y-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2xy+y^2+y^2+2.\frac{3}{2}y+\frac{9}{4}-\frac{25}{4}=0\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2+\left(y+\frac{3}{2}\right)^2=\frac{25}{4}\)
Do x,y nguyên
\(\Rightarrow\left(y+\frac{3}{2}\right)^2=\orbr{\begin{cases}\frac{25}{4}\\\frac{9}{4}\end{cases}}\)(chọn những số
\(\Rightarrow y=...\)
\(\Rightarrow x=...\)
\(3\left(y^2+4y+4\right)+4x^2+3x-7=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(y+2\right)^2=-4x^2-3x+7\)
Do \(3\left(y+2\right)^2\ge0\Rightarrow-4x^2-3x+7\ge0\)
\(\Rightarrow\left(4x+7\right)\left(1-x\right)\ge0\Rightarrow-\frac{7}{4}\le x\le1\)
Do \(x\) nguyên \(\Rightarrow x=\left\{-1;0;1\right\}\)
- Với \(x=-1\Rightarrow3\left(y+2\right)^2=6\Rightarrow\left(y+2\right)^2=2\Rightarrow\) ko có y nguyên t/m
- Với \(x=0\Rightarrow3\left(y+2\right)^2=7\Rightarrow\left(y+2\right)^2=\frac{7}{3}\) ko có y nguyên t/m
- Với \(x=1\Rightarrow3\left(y+2\right)^2=0\Rightarrow y=-2\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(1;-2\right)\)
hay