Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(f\left(x\right)=x^2+7x-8=0\)
\(\Leftrightarrow f\left(x\right)=x^2-x+8x-8=0\)
\(\Leftrightarrow f\left(x\right)=\left(x^2-x\right)+\left(8x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow f\left(x\right)=x\left(x-1\right)+8\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow f\left(x\right)=\left(x-1\right)\left(x+8\right)=0\)
\(\Rightarrow x-1=0\) hoặc \(x+8=0\)
Nếu \(x-1=0\Rightarrow x=1\)
Nếu \(x+8=0\Rightarrow x=-8\)
Vậy đa thức f(x) có nghiệm là 1 và -8
b) \(k\left(x\right)=5x^2+9x+4=0\)
\(\Leftrightarrow k\left(x\right)=5x^2+5x+4x+4=0\)
\(\Leftrightarrow k\left(x\right)=\left(5x^2+5x\right)+\left(4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow k\left(x\right)=5x\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow k\left(x\right)=\left(x+1\right)\left(5x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow x+1=0\) hoặc \(5x+4=0\)
Nếu \(x+1=0\Rightarrow x=-1\)
Nếu \(5x+4=0\Rightarrow x=-\frac{4}{5}\)
Vậy đa thức k(x) có nghiệm là -1 và -4/5
a, \(P+\left(5x^2+9xy\right)=6x^2+9xy-x\)
\(\Rightarrow P=x^2-x\)
Gỉa sử : x = 1 là nghiệm của đa thức
Thay x = 1 vào P ta được : \(1-1=0\)*đúng*
Vậy x = 1 là nghiệm của đa thức trên
b, Với \(x\ge\frac{1}{7}\)đa thức có dạng : \(A=2x^2+7x-1-5+x-2x^2=8x-6\)(1)
Với \(x< \frac{1}{7}\)đa thức có dạng : \(A=2x^2-7x+1-5+x-2x^2=-6x-4\)(2)
TH1 : Với đa thức (1) ta có : \(8x-6=2\Leftrightarrow x=1\)
TH2 : Với đa thức (2) ta có : \(-6x-4=2\Leftrightarrow x=-1\)
A/ Đặt \(f\left(x\right)=x^2+7x-8\)
Khi f (x) = 0
=> \(x^2+7x-8=0\)
=> \(x^2+8x-x-8=0\)
=> \(\left(x^2-x\right)+\left(8x-8\right)=0\)
=> \(x\left(x-1\right)+8\left(x-1\right)=0\)
=> \(\left(x-1\right)\left(x+8\right)=0\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+8=0\end{cases}}\)=> \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-8\end{cases}}\)
Vậy f (x) có 2 nghiệm \(\hept{\begin{cases}x=1\\x=-8\end{cases}}\)
B/ Đặt \(g\left(x\right)=5x^2+9x+4\)
Khi g (x) = 0
=> \(5x^2+9x+4=0\)
=>\(5x^2+5x+4x+4=0\)
=> \(\left(5x^2+5x\right)+\left(4x+4\right)=0\)
=> \(5x\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)=0\)
=> \(\left(x+1\right)\left(5x+4\right)=0\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\5x+4=0\end{cases}}\)=> \(\orbr{\begin{cases}x=-1\\5x=-4\end{cases}}\)=> \(\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{-4}{5}\end{cases}}\)
Vậy g (x) có 2 nghiệm: \(\hept{\begin{cases}x=1\\x=\frac{-4}{5}\end{cases}}\)
a) 2x - 5 = 0
2x = 0 + 5
2x = 5
x = 5:2
x = 5/2
b) x^3 - x^5 = 0
c) -7x + 3 = 0
-7x = 0 - 3
-7x = -3
x = -3 : - 7
x = 3/7
e) x^2 - 5x = 0
f ( 3x - 2 ) . ( 5 x^2 + 125 )=0
g) -x + 3/4 = 0
-x = 0 - 3/4
-x = -3/4
x = 3/4
Có mấy câu k bk giải
a)
cho đa thức trên -7x +3 = 0
ta có -7x = -3
x = -3 : (-7) = 3/7
suy ra : đa thức trên có nghiệm là 3/7
1)
f(x) = 3x - 6 = 3x - 3.2 = 3(x - 2) => nghiệm của f(x) là 2.
h(x) = -5x + 30 = -5x + (-5) . (-6) = -5(x - 6) => nghiệm của h(x) là 6.
g(x) = (x - 3)(16 - 4x) => nghiệm của g(x) là 3 hoặc 4.
k(x) = x2 - 81 = x2 - 92 = (x + 9)(x - 9) => nghiệm của k(x) là -9 hoặc 9.
m(x) = x2 + 7x - 8 = x2 - x + 8x - 8 = x(x - 1) + 8(x - 1) = (x + 8)(x - 1) => nghiệm của m(x) là -8 hoặc 1.
n(x) = 5x2 + 9x + 4 = 5x2 + 5x + 4x + 4 = 5x(x + 1) + 4(x + 1) = (5x + 4)(x + 1) => nghiệm của n(x) là \(-\frac{4}{5}\)hoặc -1.
A(x) = 3x2 - 12x = 3x2 - 3x . 4 = 3x(x - 4) => nghiệm của đa thức là 0 hoặc 4.
2) x2 + 4x + 5 = x2 + 2x + 2x + 4 + 1 = x(x + 2) + 2(x + 2) + 1 = (x + 2)(x + 2) + 1 = (x + 2)2 + 1 \(\ne0\) (đpcm)
3x - 6 = 0
3x = 6
x = 6 : 3
x = 2
Vậy x = 2 là nghiệm của đa thức f(x)
-5x + 30 = 0
-5x = -30
x = -30 : (-5)
x = 6
Vậy x = 6 là nghiệm của đa thức trên
(x - 3)(16 - 4x) = 0
- x - 3 = 0
x = 3
- 16 - 4x = 0
4x = 16
x = 16 : 4
x = 4
Vậy x = 3 và x = 4 là nghiệm của đa thức trên
x^2 - 81 = 0
x^2 = 81
x^2 = \(\left(\pm9\right)^2\)
x = \(\pm9\)
Vậy x = 9 và x = -9 là nghiệm của đa thức trên
x^2 + 7x - 8 = 0
x^2 - x + 8x - 8 = 0
x(x - 1) + 8(x - 1) = 0
(x + 8)(x - 1) = 0
- x + 8 = 0
x = -8
- x - 1 = 0
x = 1
Vậy x = -8 và x = 1 là nghiệm của đa thức trên
5x^2 + 9x + 4 = 0
5x^2 + 5x + 4x + 4 = 0
5x(x + 1) + 4(x + 1) = 0
(5x + 4)(x + 1) = 0
- 5x + 4 = 0
5x = -4
x = -4/5
- x + 1 = 0
x = -1
Vậy x = -4/5 và x = -1 là nghiệ của đa thức trên
Chúc bạn học tốt