![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^3+4x^2+x-6\)
\(=\left(x^3-x^2\right)+\left(5x^2-5x\right)+\left(6x-6\right)\)
\(=x^2\left(x-1\right)+5x\left(x-1\right)+6\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right).\left(x^2+5x+6\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left[\left(x^2+2x\right)+\left(3x+6\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left[x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\x+2=0\\x+3=0\end{array}\right.\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=-2\\x=-3\end{array}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(8x^3-18x^2+x+6\)
\(=8x^3-16x^2-2x^2+4x-3x+6\)
\(=8x^2\left(x-2\right)-2x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(8x^2-2x-3\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(8x^2-6x+4x-3\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left[2x\left(4x-3\right)+\left(4x-3\right)\right]\)
\(=\left(x-2\right)\left(2x+1\right)\left(4x-3\right)\)
=> g(x) có 3 nghiệm là
x-2=0 <=> x=2
2x+1=0 <=> x=-1/2
4x-3=0 <=> x=3/4
vậy đa thức g(x) có nghiệm là x={2;-1/2;3/4}
b) tự làm đi (mk ko bt làm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Phân tích đa thức thành nhân tử chứ nhỉ ???
\(x^6-1=\left(x^3-1\right)\left(x^3+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right).\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A\left(x\right)=x^3+x^2+5x^2+5x+6x+6\)
\(=x^2\left(x+1\right)+5x\left(x+1\right)+6\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+5x+6\right)=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\)
Với x =-1;-2;-3 thì A(x) =0
=> Số nghiệm của đa thức A(x) là 3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt f(x) = x2 + 2x + 10
f(x) = x2 + 2x + 1 + 9
f(x) = (x + 1)2 + 9
Ta có : f(x) = 0
=> (x + 1)2 + 9 = 0
=> (x + 1)2 = -9
Vì \(\left(x+1\right)^2\ge0\)
Mà -9 < 0
=> f(x) vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đa thức \(f\left(x\right)=x^2-x+6\) có nghiệm \(x=a\) khi \(f\left(a\right)=a^2-a+6=0\)
\(\Leftrightarrow a^2-3a+2a-6=0\Leftrightarrow a\left(a-3\right)+2\left(a-3\right)=0\)\(\Leftrightarrow\left(a-3\right)\left(a+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=3\\a=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy đa thức đã cho có 2 nghiệm là 3 và -2