Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A\left(x\right)=x^2-4x+7\)
\(A\left(x\right)=0\Leftrightarrow x^2-4x+7=0\Leftrightarrow x^2-2x-2x+4+3=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)-2\left(x-2\right)+3=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2+3=0\left(1\right)\)
Vì \(\left(x-2\right)^2+3\ge3>0\) với mọi x E R
=>(1) không xảy ra
=>A(x) vô nghiệm (đpcm)
\(p\left(x\right)=x^4+x^3+x+1\)
\(p\left(x\right)=0\Leftrightarrow x^4+x^3+x+1=0\Leftrightarrow x^3\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+1\right)\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\int^{x^3+1=0}_{x+1=0}\Leftrightarrow\int^{x^3=-1}_{x=-1}\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy............................
bài 1:
a) C= 0
hay 3x+5+(7-x)=0
3x+(7-x)=-5
với 3x=-5
x= -5:3= \(x = { {-5} \over 3}\)
với 7-x=-5
x= 7+5= 12
=> nghiệm của đa thức C là: x=\(x = { {-5} \over 3}\) và x= 12
mình làm một cái thui nhá, còn đa thức D cậu lm tương tự nha
1)
Ta có :
x2 - 6x
=) x ( x - 6 )
- x = 0
- x - 6 = 0 =) x = 6
Vậy x = { 0 : 6 }
2)
Ta có :
x4+x3+x+1 = 0
=) x3 . x + x2 . x + x + 1 = 0
=) x2 ( x . x . x ) + x + 1 = 0
=) x = -1
Vậy x = -1
Ta có \(x^3+2x^2\left(4y-1\right)-4xy^2-9y^3-f\left(x\right)=-5x^3+8x^2y-4xy^2-9y^3\)
=> \(\left(x^3+8x^2y-2x^2-4xy^2-9y^3\right)-f\left(x\right)=-5x^3+8x^2y-4xy^2-9y^3\)
=> \(-f\left(x\right)=\left(-5x^3+8x^2y-4xy^2-9y^3\right)-\left(x^3+8x^2y-2x^2-4xy^2-9y^3\right)\)
=> \(-f\left(x\right)=-5x^3+8x^2y-4xy^2-9y^3-x^3-8x^2y+2x^2+4xy^2+9y^3\)
=> \(-f\left(x\right)=-6x^3\)
=> \(f\left(x\right)=6x^3\)
Khi f (x) = 0
=> \(6x^3=0\)
=> \(x^3=0\)(vì 6 \(\ne\)0)
=> x = 0
Vậy f (x) có 1 nghiệm là x = 0.
3) tìm m để x = -1 là nghiệm của đa thức M(x) = x^2 - mx +2
\(\Rightarrow M\left(x\right)=x^2-mx+2\)
\(\Leftrightarrow\left(-1\right)^2-m\left(-1\right)+2=0\)
\(\Leftrightarrow1-m\left(-1\right)=-2\)
\(\Leftrightarrow m\left(-1\right)=3\)
\(\Leftrightarrow m=-3\)
vậy với m = -3 thì x= -1 là nghiệm của đa thức M(x)
4) \(K\left(x\right)=a+b\left(x-1\right)+c\left(x-1\right)\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow K\left(1\right)=a+b\left(1-1\right)+c\left(1-1\right)\left(1-2\right)=1\)
\(\Leftrightarrow a=1\)
\(\Leftrightarrow K\left(2\right)=a+b\left(2-1\right)+c\left(2-1\right)\left(2-2\right)=3\)
\(\Leftrightarrow K\left(2\right)=a+b=3\)
\(\Leftrightarrow K\left(0\right)=a+b\left(0-1\right)+c\left(0-1\right)\left(0-2\right)=5\)
\(\Leftrightarrow a+\left(-b\right)+c2=5\)
ta có \(\hept{\begin{cases}a=1\\a+b=3\\a+\left(-b\right)+c2=5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\1+b=3\\1+\left(-b\right)+c2=5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\b=2\\-1+c2=5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\b=2\\c2=6\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\b=2\\c=3\end{cases}}\)
vậy \(a=1;b=2;c=3\)
1. a) Sắp xếp :
f(x) = -x5 - 7x4 - 2x3 + x4 + 4x + 9
g(x) = x5 + 7x4 + 2x3 + 2z2 - 3x - 9
b) h(x) = f(x) + g(x)
= -x5 - 7x4 - 2x3 + x2 + 4x + 9 + x5 + 7x4 + 2x3 + 2x2 - 3x - 9
= ( x5 - x5 ) + ( 7x4 - 7x4 ) + ( 2x3 - 2x3 ) + ( 2x2 + x2 ) - 3x + ( 9 - 9 )
= 3x2- 3x
c) h(x) có nghiệm <=> 3x2 - 3x = 0
<=> 3x( x - 1 ) = 0
<=> 3x = 0 hoặc x - 1 = 0
<=> x = 0 hoặc x = 1
Vậy nghiệm của h(x) là x= 0 hoặc x = 1
2. D(x) = A(x) + B(x) - C(x)
= 6x3 + 5x2 + x3 - x2 - ( -2x3 + 4x2 )
= 6x3 + 5x2 + x3 - x2 + 2x3 - 4x2
= ( 6x3 + x3 + 2x3 ) + ( 5x2 - x2 - 4x2 )
= 9x3
b) D(x) có nghiệm <=> 9x3 = 0 => x = 0
Vậy nghiệm của D(x) là x = 0
3. M(x) = x2 - mx + 2
x = -1 là nghiệm của M(x)
=> M(-1) = (-1)2 - m(-1) + 2 = 0
=> 1 + m + 2 = 0
=> 3 + m = 0
=> m = -3
Vậy với m = -3 , M(x) có nghiệm x = -1
4. K(x) = a + b( x - 1 ) + c( x - 1 )( x - 2 )
K(1) = 1 => a + b( 1 - 1 ) + c( 1 - 1 )( 1 - 2 ) = 1
=> a + 0b + c.0.(-1) = 1
=> a + 0 = 1
=> a = 1
K(2) = 3 => 1 + b( 2 - 1 ) + c( 2 - 1 )( 2 - 2 ) = 3
=> 1 + 1b + c.1.0 = 3
=> 1 + b + 0 = 3
=> b + 1 = 3
=> b = 2
K(0) = 5 => 1 + 5( 0 - 1 ) + c( 0 - 1 )( 0 - 2 ) = 5
=> 1 + 5(-1) + c(-1)(-2) = 5
=> 1 - 5 + 2c = 5
=> 2c - 4 = 5
=> 2c = 9
=> c = 9/2
Vậy a = 1 ; b = 2 ; c = 9/2
Bài làm
1) I = x.( 2 - x ) + 3( x - 2 )
Để đa thức trên có nghiệm
=> x.( 2 - x ) + 3( x - 2 ) = 0
=> x( 2 - x ) - 3( 2 - x ) = 0
=> ( 2 - x )( x - 3 ) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}2-x=0\\x-3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=3\end{cases}}}\)
Vậy x = 2 hoặc x = 3 là nghiệm phương trình.
2) K = x4 + x3 + x + 1
Để x4 + x3 + x + 1 có nghiệm
=> x4 + x3 + x + 1 = 0
=> x3( x + 1 ) + ( x + 1 ) = 0
=> ( x3 + 1 )( x + 1 ) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x^3+1=0\\x+1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^3=-1\\x=-1\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-1\end{cases}}}\)
Vậy x = -1 là nghiệm phương trình.
3) G = x100 - 8x97
Để phương trình x100 - 8x97 có nghiệm
=> x100 - 8x97 = 0
=> x97( x3 - 8 ) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x^{97}=0\\x^3-8=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x^3=8\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}}\)
Vậy x = 0 hoặc x = 2 là nghiệm phương trình.
Lọ lại lp 7 tìm tòi thấy bài lm :>>
1, \(I=x\left(2-x\right)+3\left(x-2\right)=0\)
\(2x-x^2+3x-6=0\)
\(-x^2+5x-6=0\)
Nhân tài giải tiếp.
2, \(K=x^4+x^3+x+1=0\)
\(\left(x^3+1\right)\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-1\end{cases}}\)
3, \(G=x^{100}-8x^{97}=0\)
\(x^{97}\left(x^3-8=0\right)\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)( con thề con ko chép của a Chết)
Bài này chủ yếu là Áp dụng tính chất phân phối của phép nhân đối với phép cộng thôi bạn -_-
Ta có :
\(x^4+x^3+x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x^4+x^3\right)+\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^3\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x^3+1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x^3+1=0\\x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^3=-1\\x=-1\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x^3=\left(-1\right)^3\\x=-1\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-1\end{cases}}}\)
Vậy nghiệm của đa thức \(P\left(x\right)=x^4+x^3+x+1\) là \(x=-1\)
Chúc bạn học tốt ~
P(x)=x^4+x^3+x+1=0
=x^3(x+1)+(x+1)=0
=(x^3+1)(x+1)=0
=> x+1=0 hoặc x^3+1=0
x+1=0=>x=-1
x^3+1=0=>x^3=1;x=1
vậy nghiệm cần tìm: 1;-1
x^4+x^3+x+1=0
sra: x^3*x+x^3+x+1=0
sra: x^3(x+1)+(x+1)=0
sra: (x+1)(x^3+1)=0
sra: x+1=0
hoặc x^3+1=0
sra: x=-1
sra: vậy x=-1 là nghiệm của đa thức P(x)