K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

R(x)=0

=>x(x^2-2)=0

=>x=0 hoặc \(x=\pm\sqrt{2}\)

S(x)=0

=>x^2+1=0(vô lý)

24 tháng 4 2023

giúp tôi vs  tôi  cần gấp 

11 tháng 5 2018

Tìm nghiệm của đa thức sau:

a) P(x)= x2+4x+3

x+ 4x + 3 = 0

<=> x2 + x + 3x + 3 = 0

<=> x(x + 1) + 3(x + 1) = 0

<=> (x + 1)(x + 3) = 0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-3\end{cases}}}\) 

Vậy x = -1 ; x = -3 là nghiệm của đa thức P(x)

b) Q(x)= 2x2-5x+3

2x- 5x + 3 = 0

<=> 2x2 - 2x - 3x + 3 = 0

<=> (2x2 - 2x) - (3x - 3) = 0

<=> 2x(x - 1) - 3(x - 1) = 0

<=> (x - 1)(2x - 3) = 0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\2x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}}\)

Vậy x = 1 ; x = 3/2 là nghiệm của đa thức Q(x)

c) R(x)= 2x2-x-1

2x- x - 1 = 0

<=> 2x2 - 2x + x - 1 = 0

<=> 2x(x - 1) + (x - 1) = 0

<=> (x - 1)(2x + 1) = 0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\2x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{-1}{2}\end{cases}}}\)

Vậy x = 1 ; x = -1/2 là nghiệm của đa thức R(x)

d) S(x)= 3x2-x-4

3x- x - 4 = 0

<=> 3x2 + 3x - 4x - 4 = 0

<=> (3x2 + 3x) - (4x + 4) = 0

<=> 3x(x + 1) - 4(x + 1) = 0

<=> (x + 1)(3x - 4) = 0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\3x-4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}}\)

Vậy x = -1 ; x = 4/3 là nghiệm của đa thức S(x)

12 tháng 5 2018

a) Cho P(x) = 0

=> x2 + 4x + 3 = 0

=> x+ x + 3x + 3 = 0

=> (x2+x) + ( 3x + 3) = 0

=> x(x+1) + 3(x+ 1) = 0

=> (x+3).(x+1) = 0

=> x+3= 0 hoặc x+1 = 0

=> x= 0-3 hoặc x=0-1

=> x= -3 hoặc x= -1

Vậy x= -3 và x = -1 là nghiệm của đa thức P(x) = x2+4x+3

26 tháng 4 2023

Cảm ơn nhe.^_^

9 tháng 6 2019

\(P\left(x\right)=2x^2+3\)

\(Q\left(x\right)=-x^3+2x^2-x+2\)

\(Px-Qx=x^3+x+1\)

Px - Qx - Rx = 0 => Rx = -(x^3 + x +1)

Q(2) = -2^3 + 2.2^2 - 2 + 2 = 0 => x = 2 là nghiệm của Qx

P(2) = 2.2^2 + 3 = 11 khác 0 => x = 2 không phải là nghiệm của Px

-thaytoan.edu.vn-

9 tháng 6 2019

a)P(x) = 4x2 + x- 2x + 3 - x - x3 + 3x - 2x2

       = (4x2 - 2x2) + (x3 - x3) + (-2x - x + 3x) + 3

       = 2x2 + 3

=> 2x2 + 3

Q(x) = 3x2 - 3x + 2 - x3 + 2x - x2

        = (3x2 - x2) + (-3x + 2x) - x3 + 2

        = 2x2 - x - x3 + 2

=> x3 - 2x2 - x + 2

c) Ta có: 

P(2) = 2x2 + 3

        = 2.22 + 3

        = 11 (vô lý)

Q(2) = x3 - 2x2 - x + 2

        = 23 - 2.22 - 2 + 2

        = 0 (thỏa mãn)

Vậy x = 2 là nghiệm của Q(x) nhưng không phải là nghiệm của P(x)

19 tháng 4 2018

a) Cho R(x) = 0

 => 2x + 3 = 0

 => 2x = -3

=> x = -3/2

Vậy x = -3/2 là nghiệm của đa thức R(x)

b) cho H(x) = 0 

=> ( x - 1 ) ( x + 1 ) = 0

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+1=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)

Vậy x = 1 ; x = -1 là nghiệm của đa thức H(x)

25 tháng 4 2021

giúp mình với !!!khocroi

26 tháng 4 2021

a) P(x) = ( x-1) (3x+2)

=> (x-1) (3x+2) = 0

TH1: x - 1 = 0                          TH2: 3x + 2 =0

         x      = 1                                   3x       = -2

                                                           x       = -2/3 (âm 2 phần ba)

Vây x = { 1,-2/3}

 

20 tháng 5 2021

\(x^2-3x-4=0\)

\(< =>x^2+x-4x-4=0\)

\(< =>x\left(x+1\right)-4\left(x+1\right)=0\)

\(< =>\left(x-4\right)\left(x+1\right)=0\)

\(< =>\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-1\end{cases}}\)

20 tháng 5 2021

\(2x^3-x^2-2x+1=0\)

\(< =>x^2\left(2x-1\right)-\left(2x-1\right)=0\)

\(< =>\left(x^2-1\right)\left(2x-1\right)=0\)

\(< =>\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(2x+1\right)=0\)

\(< =>\hept{\begin{cases}x=1\\x=-1\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)

5 tháng 5 2018

Bài 7:

Cho x+5=0

 => x=-5

Cho x2-2x=0

=> x2-2x+1-1=0

=>(x-1)2-1=0

=>(x-1)2=1

=>x-1=1  thì x=2

Nếu x-1=-1 thì x=1

TK MK NHA . CHÚC BẠN HỌC GIỎI

ĐÚNG 100% NHA

5 tháng 5 2018

Thanks bn nhìu ạ ^^

1: P(x)=M(x)+N(x)

=-2x^3+x^2+4x-3+2x^3+x^2-4x-5

=2x^2-8

2: P(x)=0

=>x^2-4=0

=>x=2 hoặc x=-2

3: Q(x)=M(x)-N(x)

=-2x^3+x^2+4x-3-2x^3-x^2+4x+5

=-4x^3+8x+2

29 tháng 4 2016
A) P(x): x5+7x4-9x3-2x2-2x.có bậc là 5 Q(x):5x4-2x2+4x2-5x-3.có bậc là 4
6 tháng 5 2016

Bạn giải trình tự ra giúp mk được k