Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1/ a/ Ta có:
\(P\left(2\right)=m.2^2+\left(2m+1\right).2-10=16\)
\(\Leftrightarrow m-3=0\)
\(\Leftrightarrow m=3\)
b/ Theo câu a thì
\(P\left(x\right)=3x^2+7x-10=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x^2-3x\right)+\left(10x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-1\right)+10\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x+10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{10}{3}\end{cases}}\)
2/ Tương tự a phân tích nhân tử hộ thôi nha
a/ \(1-5x=0\)
b/ \(x^2\left(x+2\right)=0\)
c/ \(\left(x-1\right)\left(2x-3\right)=0\)
d/ \(\left(x-2\right)^2+4x^{2018}\ge0\) vì dấu = không xảy ra nên đa thức vô nghiệm
a) P(x)=5x3 - 3x - x + 7
Q(x)=-5x3- x2 + 2x + 2x -3 - 2
b) P(x) + Q(x) = ( 5x3- 3x - x + 7)+ ( -5x3- x2 + 2x + 2x - 3 - 2 )
=5x3 - 3x - x + 7 - 5x3 - x2 + 2x + 2x - 3 - 2
=(5x3-5x3)+(-x2)+(-3x-x+2x+2x)+(7-3-2)
=> M = -x2+2
P(x)-Q(x)= (5x3-3x-x+7)-(-5x3-x2+2x+2x-3-2)
= 5x3-3x-x+7+5x3-x2+2x+2x-3-2
=(5x3+5x3)+(-x2)+(-3x-x+2x+2x)+(7-3-2)
=> N =10x3 -x2 +2
c)-x2+2=0
-x2=0+2
-x2=2
=>-x2=\(-\sqrt{2}\)
P(x) = 5x3 - 3x + 7 - x = 5x3 + ( -3x - x ) + 7 = 5x3 - 4x + 7
Q(x) = -5x3 + 2x - 3 + 2x - x2 - 2 = -5x3 + ( 2x + 2x ) - x2 + ( -3 - 2 ) = -5x3 + 4x - x2 - 5
M(x) = P(x) + Q(x)
= 5x3 - 4x + 7 + ( -5x3 + 4x - x2 - 5 )
= ( 5x3 - 5x3 ) + ( 4x - 4x ) - x2 + ( 7 - 5 )
= -x2 + 2
N(x) = P(x) - Q(x)
= ( 5x3 - 4x + 7 ) - ( -5x3 + 4x - x2 - 5 )
= 5x3 - 4x + 7 + 5x3 - 4x + x2 + 5
= ( 5x3 + 5x3 ) + ( -4x - 4x ) + x2 + ( 7 + 5 )
= 10x3 - 8x + x2 + 12
M(x) = 0 <=> -x2 + 2 = 0
<=> -x2 = -2
<=> x2 = 2
<=> x = \(\pm\sqrt{2}\)
Vậy nghiệm của M(x) là \(\pm\sqrt{2}\)
a) P(x) =5x3 - 5x + 9 +x
=5x3 + (-5x + x) + 9
= 5x3 - 4x + 9
Sắp xếp: tương tự như trên.
Mk đang bận chút mk làm tiếp.
a/ M(x)+N(x)=(3x3+3x3)+(x2+2x2)-(3x+x)+(5+9)
=6x3+3x2-4x+14
b/ Ta có: M(x)+N(x)-P(x)=6x3+3x2+2x
=> P(x)=M(x)+N(x)-6x3+3x2+2x=-6x
c/ P(x)=-6x=0
=> x=0 là nghiệm đa thức P(x)
d/ Ta có: x2+4x+5
=x.x+2x+2x+2.2+1
=x(x+2)+2(x+2)+1
=(x+2)(x+2)+1
=(x+2)2+1
Mà (x+2)2\(\ne0\)=> Đa thức trên \(\ge1\)
=> Đa thức trên vô nghiệm.
Phương trình có dạng: a+b+c=1+(-3)+2=0
=>Phương trình có 2 nghiệm: x1=1; x2=c/a=2/1=2
j4lm,vcfl
32162
41623
Ta có :
2 - x2 = 0
=) x2 = 2
=) x = \(\sqrt{2}\)
Vậy x = \(\sqrt{2}\) là một nghiệm của đa thức M(x) = 2 - x2