K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

31 tháng 5 2020

\(H\left(x\right)=\left(x^2+1\right)\left(x^2-1\right)\left(x^2-2\right)=\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-\sqrt{2}\right)\left(x+\sqrt{2}\right)\)

\(=0\Leftrightarrow x-1=0\text{ hoặc }x+1=0\text{ hoặc }x-\sqrt{2}=0\text{ hoặc }x+\sqrt{2}=0\Leftrightarrow x\in\left\{-1;1;\sqrt{2};-\sqrt{2}\right\}\)

31 tháng 5 2020

H(x)=(x2+1)(x2-1)(x2-2)

Ta có : (x2+1)(x2-1)(x2-2)=0

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2+1=0\\x^2-1=0\\x^2-2=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2=-1\left(vl\right)\\x^2=1\Rightarrow x=1\\x^2=2\left(vl\right)\end{cases}}\)

Vậy nghiệm của đa thức H(x)=(x2+1)(x2-1)(x2-2) là 1.

11 tháng 8 2020

3)  tìm m để x = -1 là nghiệm của đa thức M(x) = x^2 - mx +2

\(\Rightarrow M\left(x\right)=x^2-mx+2\)

\(\Leftrightarrow\left(-1\right)^2-m\left(-1\right)+2=0\)

\(\Leftrightarrow1-m\left(-1\right)=-2\)

\(\Leftrightarrow m\left(-1\right)=3\)

\(\Leftrightarrow m=-3\)

vậy với m = -3 thì x= -1 là nghiệm của đa thức M(x)

4) \(K\left(x\right)=a+b\left(x-1\right)+c\left(x-1\right)\left(x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow K\left(1\right)=a+b\left(1-1\right)+c\left(1-1\right)\left(1-2\right)=1\)

\(\Leftrightarrow a=1\)

\(\Leftrightarrow K\left(2\right)=a+b\left(2-1\right)+c\left(2-1\right)\left(2-2\right)=3\)

\(\Leftrightarrow K\left(2\right)=a+b=3\)

\(\Leftrightarrow K\left(0\right)=a+b\left(0-1\right)+c\left(0-1\right)\left(0-2\right)=5\)

\(\Leftrightarrow a+\left(-b\right)+c2=5\)

ta có \(\hept{\begin{cases}a=1\\a+b=3\\a+\left(-b\right)+c2=5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\1+b=3\\1+\left(-b\right)+c2=5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\b=2\\-1+c2=5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\b=2\\c2=6\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\b=2\\c=3\end{cases}}\)

vậy \(a=1;b=2;c=3\)

11 tháng 8 2020

1. a) Sắp xếp :

f(x) = -x5 - 7x4 - 2x3 + x4 + 4x + 9

g(x) = x5 + 7x4 + 2x3 + 2z2 - 3x - 9

b) h(x) = f(x) + g(x)

           = -x5 - 7x4 - 2x3 + x2 + 4x + 9 + x5 + 7x4 + 2x3 + 2x2 - 3x - 9

           = ( x5 - x5 ) + ( 7x4 - 7x4 ) + ( 2x3 - 2x3 ) + ( 2x2 + x2 ) - 3x + ( 9 - 9 )

           = 3x2- 3x

c) h(x) có nghiệm <=> 3x2 - 3x = 0

                             <=> 3x( x - 1 ) = 0

                             <=> 3x = 0 hoặc x - 1 = 0

                             <=> x = 0 hoặc x = 1

Vậy nghiệm của h(x) là x= 0 hoặc x = 1

2. D(x) = A(x) + B(x) - C(x)

            = 6x3 + 5x2 + x3 - x2 - ( -2x3 + 4x2 )

            = 6x3 + 5x2 + x3 - x2 + 2x3 - 4x2

            = ( 6x3 + x3 + 2x3 ) + ( 5x2 - x2 - 4x2 ) 

            = 9x3 

b) D(x) có nghiệm <=> 9x3 = 0 => x = 0 

Vậy nghiệm của D(x) là x = 0

3. M(x) = x2 - mx + 2

x = -1 là nghiệm của M(x)

=> M(-1) = (-1)2 - m(-1) + 2 = 0

=>              1 + m + 2 = 0

=>              3 + m = 0

=>              m = -3

Vậy với m = -3 , M(x) có nghiệm x = -1

4. K(x) = a + b( x - 1 ) + c( x - 1 )( x - 2 )

K(1) = 1 => a + b( 1 - 1 ) + c( 1 - 1 )( 1 - 2 ) = 1

              => a + 0b + c.0.(-1) = 1

              => a + 0 = 1

              => a = 1

K(2) = 3 => 1 + b( 2 - 1 ) + c( 2 - 1 )( 2 - 2 ) = 3

              => 1 + 1b + c.1.0 = 3

              => 1 + b + 0 = 3

              => b + 1 = 3

              => b = 2

K(0) = 5 => 1 + 5( 0 - 1 ) + c( 0 - 1 )( 0 - 2 ) = 5

              => 1 + 5(-1) + c(-1)(-2) = 5

              => 1 - 5 + 2c = 5

              => 2c - 4 = 5

              => 2c = 9

              => c = 9/2

Vậy a = 1 ; b = 2 ; c = 9/2

10 tháng 1 2019

1/ a/ Ta có:

\(P\left(2\right)=m.2^2+\left(2m+1\right).2-10=16\)

\(\Leftrightarrow m-3=0\)

\(\Leftrightarrow m=3\)

b/ Theo câu a thì 

\(P\left(x\right)=3x^2+7x-10=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x^2-3x\right)+\left(10x-10\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x-1\right)+10\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x+10\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{10}{3}\end{cases}}\)

10 tháng 1 2019

2/ Tương tự a phân tích nhân tử hộ thôi nha

a/ \(1-5x=0\)

b/ \(x^2\left(x+2\right)=0\)

c/ \(\left(x-1\right)\left(2x-3\right)=0\)

d/ \(\left(x-2\right)^2+4x^{2018}\ge0\) vì dấu = không xảy ra nên đa thức vô nghiệm

20 tháng 4 2017

\(a.\)Cho \(g\left(x\right)=0\)\(\Rightarrow\)                                            \(x^2+x+1=0\)
                                             \(\Rightarrow\)                       \(x^2+0,5x+0,5x+3+7=0\)
                                             \(\Rightarrow\)         \(\left(x^2+0,5x\right)+\left(0,5x+3\right)+7=0\)
                                             \(\Rightarrow\)       \(x\left(x+0,5\right)+0,5\left(x+0,5\right)+7=0\)
                                             \(\Rightarrow\)                         \(\left(x+0,5\right)\left(x+0,5\right)+7=0\)
                                             \(\Rightarrow\)                                                \(\left(x+0,5\right)^2+7=0\)
                                             \(\Rightarrow\)                                                          \(\left(x+0,5\right)^2=-7\)
mà \(\left(x+0,5\right)^2\ge0\)\(\forall x\in R\) \(\Rightarrow\) không có giá trị của x
                                                                        \(\Rightarrow\) \(g\left(x\right)\) vô nghiệm

\(b.\)Cho \(h\left(x\right)=0\)\(\Rightarrow\)                                               \(x^2+7x+10=0\)
                                             \(\Rightarrow\)                \(x^2+3,5x+3,5x+7+3=0\)
                                             \(\Rightarrow\)  \(\left(x^2+3,5x\right)+\left(3,5x+7\right)+3=0\)
\(\Rightarrow\)                                             \(\Rightarrow\)\(x\left(x+3,5\right)+3,5\left(x+3,5\right)+3=0\)            
                                             \(\Rightarrow\)                 \(\left(x+3,5\right)\left(x+3,5\right)+3=0\)
                                              \(\Rightarrow\)                                       \(\left(x+3,5\right)^2+3=0\)
mà  \(\left(x+3,5\right)^2\ge0\)\(\forall x\in R\)   \(\Rightarrow\)không có giá trị của x

                                                                          \(\Rightarrow\)   h(x) vô nghiệm

  

20 tháng 4 2017

G(x)=x2+x +1

=x2+1/2x+1/2x+1/4+3/4

=x(x+1/2)+1/2(x+1/2)+3/4

=(x+1/2)2+3/4

Dễ c/m nó vô nghiệm

h(x)=x2+7x+10

Ở đây có một cái mẹo này:

đầu tiên, ta phải phán đoán xem đa thức này là có hay ko có nghiệm. Nếu có nghiệm thì sẽ làm theo côg thức khác, còn nếu đa thức ko có nghiệm thỉ làm như sau:

-Ta đưa về dạng x2+x+n(n thuộc tập R)(hoặc là x2-x+n cx đc, miễn sao là phải có 3 hạng tử như trên)

-Sau đó ta tách x ra làm đoi, n tách ra 2 cái giống hệt phần hệ số của x đc tách ra, còn thừa thì kệ nó

- nhóm vào rồi ta đc 1 form như sau: (x+phần tách của n)2+phần thừa của n rồi c/m vô nghiệm dễ như ăn cơm

Áp dụng vào h(x) ta đc như sau:

h(x) =(x+3,5)2+3

g(x) ta đoán đc là nó có nghiệm

g(x)=2x2-x-4x+2=0

=(2x2-x)-(4x-2)=0

=x(2x-1)-2(2x-1)=0

=(2x-1)(x-2)=0

suy ra 2x-1=0 hoặc x-2=0

suy ra x=0,5 hoăc x=2

31 tháng 5 2016

Câu 1:    a) x = 1 là nghiệm của đa thức f(x)

              b) x = -1 là nghiệm của đa thức g(x)

              c) x = 1 là nghiệm của đa thức h(x)

Câu 2: Số 1 là ngiệm của đa thức f(x)

31 tháng 3 2018

1/

a/ Đặt f (x) = x2 - 3

Khi f (x) = 0

=> \(x^2-3=0\)

=> \(x^2=3\)

=> \(x=\sqrt{3}\)

Vậy \(\sqrt{3}\)là nghiệm của đa thức x2 - 3.

b/ Đặt g (x) = x2 + 2

Khi g (x) = 0

=> \(x^2+2=0\)

=> \(x^2=-2\)

=> \(x\in\varnothing\)

Vậy x2 + 2 vô nghiệm.

c/ Đặt P (x) = x2 + (x2 + 3)

Khi P (x) = 0

=> \(x^2+\left(x^2+3\right)=0\)

=> \(\hept{\begin{cases}x^2=0\\x^2+3=0\end{cases}}\)=> \(\hept{\begin{cases}x=0\\x=\sqrt{3}\end{cases}}\)(loại)

Vậy x2 + (x2 + 3) vô nghiệm.

d/ Đặt \(Q\left(x\right)=2x^2-\left(1+2x^2\right)+1\)

Khi Q (x) = 0

=> \(2x^2-\left(1+2x^2\right)+1=0\)

=> \(2x^2-\left(1+2x^2\right)=-1\)

=> \(2x^2-1-2x^2=-1\)

=> -1 = -1

Vậy đa thức \(2x^2-\left(1+2x^2\right)+1\)có vô số nghiệm.

e/ Đặt \(h\left(x\right)=\left(2x-1\right)^2-16\)

Khi h (x) = 0

=> \(\left(2x-1\right)^2-16=0\)

=> \(\left(2x-1\right)^2=16\)

=> \(2x-1=4\)

=> 2x = 5

=> \(x=\frac{5}{2}\)

Vậy đa thức \(\left(2x-1\right)^2-16\)có nghiệm là \(\frac{5}{2}\).