Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Ta có : \(M\left(x\right)=P\left(x\right)+Q\left(x\right)=5x^3-4x+7-5x^3-x^2+4x-5\)
\(=-x^2+2\)
\(N\left(x\right)=P\left(x\right)-Q\left(x\right)=5x^3-4x+7+5x^3+x^2-4x+5\)
\(=10x^3+x^2-8x+12\)
b, Đặt \(M\left(x\right)+2=0\Rightarrow-x^2+2+2=0\Leftrightarrow4-x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2=4\Leftrightarrow x=\pm2\)
Vậy tập nghiệm đa thức trên là S = { -2 ; 2 }
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, h(x)=-4x+8
b, Tìm nghiệm của h(x) thì
h(x)=-4x+8=0\(\Rightarrow\)-4x=-8\(\Rightarrow\)x=2
H(x) = ( 3x^3 - x^3 - x^3 ) + ( 5x^2 - 5x^2 ) + ( - 5x + x ) + 8
= -4x + 8
N : -4x + 8 = 0
-4x = -8
x= 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(P=x\left(5-2x\right)\)
\(x=0,,,,,,x=\frac{-5}{-2}\)
b/ \(\left(x^2-\frac{2.7x}{2}+\frac{49}{4}\right)+10-\frac{49}{4}=\left(x-\frac{7}{2}\right)^2-\frac{9}{4}=\left(x-\frac{7}{2}+\frac{3}{2}\right)\left(x-\frac{7}{2}-\frac{3}{2}\right)\)
\(x=2..........x=5\)
p/s tích phát
a,Ta ó: \(5x-2x^2=0\Leftrightarrow x\left(5-2x\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\5-2x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{5}{2}\end{cases}}}\)
Vậy...
b,Ta ó: \(Q\left(x\right)=x^2-7x+10=x^2-2x-5x+10=x\left(x-2\right)-5\left(x-2\right)=\left(x-5\right)\left(x-2\right)\)
\(Q\left(x\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-5\end{cases}}}\)
Vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
\(x^2-5x+4=x^2+x-4x+4=x\left(x+1\right)-4\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x-4\right)\)
Để đa thức có nghiệm thì \(\left(x+1\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-4=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=4\end{cases}}\)
b)
\(x+2x^2=x\left(1+2x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\1+2x=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
c)
\(x\left(x-1\right)-x\left(x+3\right)+4\)
\(=x\left(x-1-x-3\right)+4\)
\(=-4x+4\)
Đa thức có nghiệm khi:\(-4\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
B(x) = -3 + 5x - 2x2 = 0
<=> -2x2 + 5x - 3 = 0
<=> -2x2 + 2x + 3x - 3 = 0
<=> -2x(x - 1) + 3(x - 1) = 0
<=> (x - 1)(3 - 2x) = 0
<=> x - 1 = 0 hoặc 3 - 2x = 0
<=> x = 1 hoặc x = -3/2
Nghiệm của đa thức B(x) là x = 1 hoặc x = -3/2
B(x) = -3 + 5x - 2x2=-2x2 + 5x - 3 = -2x2 + 2x + 3x - 3 = -2x(x - 1) + 3( x - 1) = (-2x+3)(x-1)
Giả sử B(x)=0
=> (-2x+3)(x-1) = 0
=>hoặc -2x+ 3 = 0
hoặc x - 1=0
=> x = 1 ,5 hoặc x=1
vậy B(x) có nghiệm là 1 và 1,5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)Vì T(x)=P(x)+Q(x)
=>T(x)=(-2x2-5x+1)+(-2x2+x-5)
=>T(x)=-2x2-5x+1-2x2+x-5
=>T(x)=(-2x2-2x2)+(-5x+x)+(1-5)=-4x2-4x-4
b)Xét T(x)=-4x2-4x-4=0
=>-(4x2+4x+4)=0
=>4x2+4x+4=0
=>4x2+2x+2x+1+3=0
=>2x(2x+1)+(2x+1)+3=0
=>(2x+1)(2x+1)+3=0
=>(2x+1)2+3=0
Vì (2x+1)2 > 0 với mọi x
=>(2x+1)2+3 > 3 > 0 với mọi x
=>T(x) vô nghiệm
Giải:
Để đa thức P(x) có nghiệm thì:
\(P\left(x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow5x-10=0\)
\(\Leftrightarrow5x=10\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Vậy ...
b) Để đa thức Q(x) có nghiệm thì
\(Q\left(x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-5x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-\sqrt{5}\right)\left(x+\sqrt{5}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-\sqrt{5}=0\\x+\sqrt{5}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\sqrt{5}\\x=-\sqrt{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy ...