\(x^3-3x+2\)
                   b, \(x^3-2x^2-x+...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 1 2017

a, x3-3x+2=x3-x-2x+2=[x3-x]-[2x-2]=x[x2-1]-2[x-1]=x[x-1][x+1]-2[x-1]=[x-1][x[x+1]+2]=[x-1][x2+x+2]

b,x3-2x2-x+2=[x3-2x2]-[x-2]=x2[x-2]-[x-2]=[x-2][x2-1]=[x-2][x-1][x+1]

c,2x2+x+4=2[x2+x/2+2]

d,x2-2x+y2+4y+5=0

[x2-2x+1]+[y2+4y+4]=0

[x-1]2+[y+2]2=0

x-1=0suy rax=1

hoac y+2=0 suy ra y=-2

18 tháng 1 2017

Bậc 3 nhẩm được nghiệm chơi tốt

a)

x(x^2-1)-2(x-1)=(x-1)(x^2-3)=>\(x=1;+-\sqrt{3}\)

b) x(x^2-1)-2(x^2-1)=(x^2-1)(x-2)=(x-2)(x-1)(x+1)=> x=-1,1,2

c) mỏi rồi

4 tháng 12 2018

a) \(\left(3x-5\right)\left(2x+3\right)-\left(2x-3\right)\left(3x+7\right)-2x\left(x-4\right)\)

\(=\left(6x^2-x-15\right)-\left(6x^2+5x-21\right)-\left(2x^2-8x\right)\)

\(=6x^2-x-15-6x^2-5x+21-2x^2+8x\)

\(=-2x^2+2x+6\)

\(=-2\left(x^2-x-3\right)\)

b) \(\left(x^2+2\right)^2-\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x^2+4\right)\)

\(=\left(x^2+2\right)^2-\left(x^2-4\right)\left(x^2+4\right)\)

\(=\left(x^2+2\right)^2-\left(x^4-16\right)\)

\(=\left(x^4+4x^2+4\right)-\left(x^4-16\right)\)

\(=x^4+4x^2+4-x^4+16\)

\(=4x^2+20\)

\(=4\left(x^2+5\right)\)

c) \(\left(2x-y\right)^2-2\left(x+3y\right)^2-\left(1+3x\right)\left(3x-1\right)\)

\(=\left(4x^2-4xy+y^2\right)-2\left(x^2+6xy+9y^2\right)-\left(9x^2-1\right)\)

\(=4x^2-4xy+y^2-2x^2-16xy-18y^2-9x^2+1\)

\(=-7x^2-20xy-17y^2+1\)

d) \(\left(x^2-1\right)^3-\left(x^4+x^2+1\right)\left(x^2-1\right)\)

\(=\left(x^6-3x^4+3x^2-1\right)-\left(x^6-1\right)\)

\(=x^6-3x^4+3x^2-1-x^6+1\)

\(=-3x^4+3x^2\)

\(=-3x^2\left(x^2-1\right)\)

\(=-3x^2\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)

e) \(\left(2x-1\right)^2-2\left(4x^2-1\right)+\left(2x+1\right)^2\)

\(=\left(2x-1\right)^2-2\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)+\left(2x+1\right)^2\)

\(=\left[\left(2x-1\right)-\left(2x+1\right)\right]^2\)

\(=\left(2x-1-2x-1\right)^2\)

\(=\left(-2\right)^2=4\)

g) \(\left(x-y+z\right)^2+\left(y-z\right)^2-2\left(x-y+z\right)\left(z-y\right)\)

\(=\left(x-y+z\right)^2+2\left(x-y+z\right)\left(y-z\right)+\left(y-z\right)^2\)

\(=\left(x-y+z+y+z\right)^2\)

\(=\left(x+2z\right)^2\)

h) \(\left(2x+3\right)^2+\left(2x+5\right)^2-\left(4x+6\right)\left(2x+5\right)\)

\(=\left(2x+3\right)^2-2\left(2x+3\right)\left(2x+5\right)+\left(2x+5\right)^2\)

\(=\left[\left(2x+3\right)-\left(2x+5\right)\right]^2\)

\(=\left(2x+3-2x-5\right)^2\)

\(=\left(-2\right)^2=4\)

i) \(5x^2-\dfrac{10x^3+15x^2-5x}{-5x}-3\left(x+1\right)\)

\(=5x^2-\dfrac{-5x\left(-2x^2-3x+1\right)}{-5x}-3\left(x+1\right)\)

\(=5x^2-\left(-2x^2-3x+1\right)-3\left(x+1\right)\)

\(=5x^2+2x^2+3x-1-3x-3\)

\(=7x^2-4\)

16 tháng 9 2018

e, (x-1)(x2 + x + 1)-x(x+2)(x-2) = 5

x(x2 +x + 1 ) - (x2 + x +1 )- [ x (x2 - 4)] = 5

x3 +x2 +x - x2 - x - 1 - x3 +4x = 5

4x - 1 = 5

4x = 6

x =\(\dfrac{3}{2}\)

f, (x-1)3 - (x+3)(x2 - 3x +9 ) +3(x2 - 4) = 2

x - 3x2 +3x - 1 - [( x3 - 3x2 + 9x) + (3x2 - 9x +27)] = 2

x3 - 3x2 + 3x - 1 -x3 +3x2 -9x - 3x2 +9x - 27 +3x2 - 12 = 2

3x - 1 - 27 - 12 = 2

3x = 42

x = 14

16 tháng 9 2018

muốn tao trả lờ cho ko , mai đến lớp nhá

11 tháng 1 2017

a)pt<=>(x-2)(x-1)=0

b)<=>(x-1)(2x-3)=0

c)\(pt\Leftrightarrow\left(x+3\right)^2+1>0\)

d)\(\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\)

mk pt hộ bn r` đấy, h thì quá dễ

11 tháng 1 2017

a, x^2-3x+2

=x^2-x-2x+2

=x(x-1)-2(x-1)

=(x-1)(x-2)

PT : (x-1)(x-2)=0

=> Nghiem cua PT : x=1 va x=2

b, 2x^2-5x+3

=2x^2-2x-3x+3

=2x(x-1)-3(x-1)

=(2x-3)(x-1)

PT : (2x-3)(x-1)=0

Vay nghiem cua PT x=1,5 va x=1

c, x^2+6x+10

=x^2+6x+9+1

=(x+3)^2+1

PT : (x+3)^2+1=0

Vay nghiem cua PT tren vo nghiem .

d, x^3-x^2-4x+4

=x^3-4x-x^2+4

=x(x^2-4)-(x^2-4)

=x(x-2)(x+2)-(x-2)(x+2)

=(x-2)(x+2)(x-1)

PT : (x-2)(x+2)(x-1)=0

Vay nghiem cua PT la :x=2;-2;1

a) Ta có: \(\frac{\left(2x+1\right)^2}{5}-\frac{\left(x-1\right)^2}{3}=\frac{7x^2-14x-5}{15}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(2x+1\right)^2\cdot3}{15}-\frac{5\left(x-1\right)^2}{15}-\frac{7x^2-14x-5}{15}=0\)

\(\Leftrightarrow3\left(4x^2+4x+1\right)-5\left(x^2-2x+1\right)-7x^2+14x+5=0\)

\(\Leftrightarrow12x^2+12x+3-5x^2+10x-5-7x^2+14x+5=0\)

\(\Leftrightarrow36x+3=0\)

\(\Leftrightarrow36x=-3\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{36}\)

Vậy: \(x=\frac{-3}{36}\)

b) Ta có: \(\frac{201-x}{99}+\frac{203-x}{97}=\frac{205-x}{95}+3=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{201-x}{99}+\frac{203-x}{97}-\frac{205-x}{95}-3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{201-x}{99}+1\right)+\left(\frac{203-x}{97}+1\right)+\left(\frac{205-x}{95}+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{201-x+99}{99}+\frac{203-x+97}{97}+\frac{205-x+95}{95}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{300-x}{99}+\frac{300-x}{97}+\frac{300-x}{95}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(300-x\right)\left(\frac{1}{99}+\frac{1}{97}+\frac{1}{95}\right)=0\)

\(\frac{1}{99}+\frac{1}{97}+\frac{1}{95}\ne0\)

nên 300-x=0

\(\Leftrightarrow x=300\)

Vậy: x=300

c) Ta có: \(x^3+x^2+x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)=0\)(1)

Ta có: \(x^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow x^2+1\ge1\ne0\forall x\)(2)

Từ (1) và (2) suy ra x+1=0

hay x=-1

Vậy: x=-1

d) Ta có: \(\left(x-1\right)x\left(x+1\right)\left(x+2\right)=24\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+x\right)\left(x^2+x-2\right)=24\)

Đặt \(x^2+x-1=t\)

\(\Leftrightarrow\left(t+1\right)\left(t-1\right)=24\)

\(\Leftrightarrow t^2-1-24=0\)

\(\Leftrightarrow t^2-25=0\)

\(\Leftrightarrow\left(t-5\right)\left(t+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+x-1-5\right)\left(x^2+x-1+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+x-6\right)\left(x^2+x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x-2x-6\right)\left(x^2+2\cdot x\cdot\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{15}{4}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-2\right)\left[\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{15}{4}=0\right]\)(3)

Ta có: \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{15}{4}\ge\frac{15}{4}\ne0\forall x\)(4)

Từ (3) và (4) suy ra

\(\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=2\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{-3;2\right\}\)

e) Ta có: \(\left(5x-3\right)-\left(4x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow5x-3-4x+7=0\)

\(\Leftrightarrow x+4=0\)

\(\Leftrightarrow x=-4\)

Vậy: x=-4

f) Ta có: \(3x^2+2x-1=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2+3x-x-1=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x+1\right)-\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(3x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\3x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{-1;\frac{1}{3}\right\}\)

g) Ta có: \(x^2+6x-16=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x+8x-16=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)+8\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+8=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-8\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{2;-8\right\}\)

h) Ta có: \(x^2+3x-10=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+5x-2x-10=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+5\right)-2\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=2\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{-5;2\right\}\)

i) Ta có: \(x^2+x-2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-x+2x-2=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{1;-2\right\}\)

k) Ta có: \(3x^2+7x+2=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2+6x+x+2=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(3x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\3x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\3x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\frac{-1}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{-2;\frac{-1}{3}\right\}\)

l) Ta có: \(4x^2-12x+5=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2-2x-10x+5=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(2x-1\right)-5\left(2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=1\\2x=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{\frac{1}{2};\frac{5}{2}\right\}\)

13 tháng 8 2018

giải bất phương trình

a: =>-4x>16

=>x<-4

c: =>20x-25<=21-3x

=>23x<=46

=>x<=2

d: =>20(2x-5)-30(3x-1)<12(3-x)-15(2x-1)

=>40x-100-90x+30<36-12x-30x+15

=>-50x-70<-42x+51

=>-8x<121

=>x>-121/8

9 tháng 7 2016

chữ bị lỗi .... ~0~

9 tháng 7 2016

1/

a/  \(x^2+y^2=x^2+y^2+2xy-2xy\)\(=\left(x+y\right)^2-2xy\)

thay vào: \(\left(x+y\right)^2-2xy=a^2-2b\)

b/ \(x^3+y^3=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)=\left(x+y\right)\left(x^2+y^2+2xy-xy-2xy\right)\)\(=\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2-3xy\right]\)

thay vào:  \(=\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2-3xy\right]=a\left(a^2-3b\right)\)

c/ \(x^4+y^4=\left(x^2+y^2\right)^2-2x^2y^2=\left[\left(x+y\right)^2-2xy\right]^2-2x^2y^2\)

thay vào: \(\left[\left(x+y\right)^2-2xy\right]^2-2x^2y^2=\left(a^2-2b\right)^2-2b^2\)

30 tháng 3 2018

Hỏi đáp Toán

30 tháng 3 2018

Dài quá c ơi :<