Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 2.(3x - 8)=64:23
vậy : 2.(3x - 8 )=64 : 8
2.(3x - 8) = 8
(3x - 8)= 8:2
(3x - 8)=4
3x = 8+4=12
x=12 : 3
x = 4
b)2+4+6+....+2x=210
vì mỗi số cách nhau 2 đơn vị =>
2+4+6+8+10+12+14+16+18+20+22+24+26+28
vậy 2x=28
x=28:2=14
c)1+3+5+...+(2x-1)=225
Vì mỗi số cách nhau 2 đơn vị=>
1+3+5+7+9+11+13+15+17+19+21+23+25+27+29
vậy (2x - 1)=29
2x=29+1=30
x=30:2=15
like nha
a) 2 . (3x - 8) = 64 : 23
2 . (3x - 8) = 64 : 8
2. (3x - 8) = 8
3x - 8 = 8 : 2
3x - 8 = 4
3x = 4 + 8
3x = 12
x = 12 : 3
x = 4
b) 2 + 4 + 6 + ... + 2x = 210
(2 + 2x) . [(2x - 2) : 2 + 1] : 2 = 210
[(2 + 2x) : 2]. (x - 1 + 1) : 2 = 210
(1 + x) . x : 2 = 210
x . (x + 1) : 2 = 210
x . (x + 1) = 210 . 2
x . (x + 1) = 420
Ta có: 420 = 42 . 10 = 21 . 2 . 10 = 21 . 20
=> x = 20
c) 1 + 3 + 5 +...+ (2x - 1) = 225
(2x - 1 + 1) . [(2x - 1 - 1) : 2 + 1] : 2 = 225
2x . [(2x - 2) : 2 + 1) : 2 = 225
x . (x - 1 + 1) = 225
x . x = 225
Ta có: 225 = 5 . 45 = 5 . 5 . 9 = 5 . 5 . 3 . 3 = (5 . 3) . (5 . 3) = 15 . 15
=> x = 15
(sữa đề tìm \(x\) nguyên )
\(2^x+3+2^x=144\Leftrightarrow2^x+2^x=141\)
ta có : \(2^x+2^x\) là số chẳn
mà \(141\) là số lẽ \(\Rightarrow\) phương trình vô nghiệm
Đề sai, tớ sửa lại
Ta có :
\(A=2+2^2+..............+2^{60}\)
\(\Leftrightarrow A=\left(2+2^2\right)+\left(2^3+2^4\right)+...........+\left(2^{59}+2^{60}\right)\)
\(\Leftrightarrow A=2\left(1+2\right)+2^3\left(1+2\right)+.........+2^{59}\left(1+2\right)\)
\(\Leftrightarrow A=2.3+2^3.3+...........+2^{59}.3\)
\(\Leftrightarrow A=3\left(2+2^2+..........+2^{59}\right)\)
\(\Leftrightarrow A⋮3\rightarrowđpcm\)
Lại có :
\(A=2+2^2+2^3+............+2^{60}\)
\(\Leftrightarrow A=\left(2+2^2+2^3\right)+\left(2^4+2^5+2^6\right)+..........+\left(2^{58}+2^{59}+2^{60}\right)\)
\(\Leftrightarrow A=2\left(1+2+2^2\right)+2^3\left(1+2+2^2\right)+..........+2^{59}\left(1+2+2^2\right)\)
\(\Leftrightarrow A=2.7+2^4.7+............+2^{58}.7\)
\(\Leftrightarrow A=7\left(2+2^3+..........+2^{58}\right)\)
\(\Leftrightarrow A⋮7\rightarrowđpcm\)
Ta tiếp tục có :
\(A=2+2^2+2^3+............+2^{60}\)
\(\Leftrightarrow A=\left(2+2^2+2^3+2^4\right)+..............+\left(2^{57}+2^{58}+2^{59}+2^{60}\right)\)
\(\Leftrightarrow A=2\left(1+2+2^2+2^3\right)+.............+2^{57}\left(1+2+2^2+2^3\right)\)
\(\Leftrightarrow A=2.15+............+2^{57}.15\)
\(\Leftrightarrow A=15\left(2+.........+2^{57}\right)\)
\(\Leftrightarrow A⋮15\rightarrowđpcm\)
Mình mới tái xuất giang hồ hoc24 trở lại sau 1 tháng nên mọi người like ủng hộ mình nha!!!
a) 10 = 2 . 5
12 = 22 . 3
15 = 3 . 5
=> BCNN (10 ; 12 ; 15) = 22 . 3 . 5 = 60
b) 8 = 23
9 = 32
11 = 11
=> BCNN (8 ; 9 ; 11) = 23 . 32 . 11 = 792
c) 24 = 23 . 3
40 = 23 . 5
168 = 23 . 3 . 7
=> BCNN (24 ; 40 ; 168) = 23 . 3 . 5 . 7 = 840
2x-19=71
2x =71+19
2x =90
x =90:2=45
Vậy x=45.
Chúc bạn học tốt!
Mình mới tái xuất giang hồ hoc24 trở lại sau 1 tháng nên mọi người like mình ủng hộ nha!!!
a) 10 = 2 . 5
12 = 22 . 3
15 = 3 . 5
=> BCNN (10 ; 12 ; 15) = 22 . 3 . 5 = 60
b) 8 = 23
8 = 23
11 = 11
=> BCNN (8 ; 8 ; 11) = 23 . 11 = 88
c) 24 = 23 . 3
40 = 23 . 5
168 = 23 . 3 . 7
=> BCNN (24 ; 40 ; 168) = 23 . 3 . 5 . 7 = 840
\(\dfrac{x-7}{y-6}=\dfrac{7}{6}\)
\(\Leftrightarrow6\left(x-7\right)=7\left(y-6\right)\)
\(6x-42=7y-42\)
\(6x=7y\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{6}y\)
\(x=-4:\left(7-6\right).7=-28\)
\(y=-28-4=-24\)
b tương tự
Giải:b)
\(\dfrac{x-7}{y-6}=\dfrac{7}{6}\) nên \(6\left(x-7\right)=7\left(y-6\right)\)
Do đó \(6x-42=7y-42\) nên \(6x=7y\)
Suy ra \(6x-6y=y\) hay \(6\left(x-y\right)=y\)
Nên 6.(-4) = y
Vậy y = -24, x = \(\dfrac{7.\left(-24\right)}{6}\)= -28
c)
\(\dfrac{x+3}{y+5}=\dfrac{3}{5}\) nên \(5\left(x+3\right)=3\left(y+5\right)\)
Do đó \(5x+15=3y+15\) nên \(5x=3y\)
Suy ra \(5x+5y=3y+5y\)
\(5\left(x+y\right)=8y\)
\(5.16=8y\)
Nên \(y=\dfrac{5.16}{8}=\dfrac{80}{8}=10\)
Vậy y = 10, x = 16 - 10 =6
Gọi số tự nhiên cần tìm là n ( 0 < n < 2002 ) , tổng các chữ số của n là S(n) > 0
Ta có : \(n+S\left(n\right)=2002\Rightarrow\begin{cases}n< 2002\\S\left(n\right)< n\end{cases}\)
Mặt khác, ta lại có : \(S\left(n\right)\le9+9+9+1=28\Rightarrow n\ge1974\)
Vậy : \(1974\le n\le2001\) . Xét n trong khoảng trên được n = 1982 và n = 2000 thoả mãn đề bài.
Gọi nn là số tự nhiên cần tìm và S(n)S(n) là tổng của nó
n+S(n)=2002n+S(n)=2002 khi đó do n<2002n<2002 nên S(n)≤1+9+9+9=28S(n)≤1+9+9+9=28
mà S(n)≡n(mod9)S(n)≡n(mod9) nên 2S(n)≡n+S(n)≡4(mod9)2S(n)≡n+S(n)≡4(mod9)
Suy ra S(n)≡2(mod9)S(n)≡2(mod9)
Xét 3 TH của S(n)S(n) là 2,11,202,11,20 là xong
a) \(8⋮\left(x-2\right)\) \(\)
Ta có : 8 chia hết cho x - 2
=> x - 2 thuộc Ư(8) = { 1 ; 2 ; 4 ; 8 }
=> x thuộc { 3 ; 4 ; 6 ; 10 }
Vậy x thuộc { 3 ; 4 ; 6 ; 10 }
b) \(21⋮\left(2x+5\right)\)
Ta có : 21 chia hết cho 2x + 5
=> 2x + 5 thuộc Ư(21) = { 1 ; 3 ; 7 ; 21 }
=> 2x thuộc { - 4 ; - 2 ; 2 ; 16 }
=> x thuộc { - 2 ; - 1 ; 1 ; 8 }
Vậy x thuộc { - 2 ; - 1 ; 1 ; 8 }
c) \(4-\left(27-3\right)=x-\left(13-4\right)\)
\(4-24=x-9\)
\(\Rightarrow-20=x-9\)
\(x=-20+9\)
\(x=-11\)
Vậy \(x=-11\)
d) \(7-x=8+\left(-7\right)\)
\(7-x=1\)
\(x=7-1\)
\(x=6\)
Vậy \(x=6\)
e) \(2x-6=\left(-3\right)+\left(-7\right)\)
\(2x-6=-10\)
\(2x=-10+6\)
\(2x=-4\)
\(x=-4:2\)
\(x=-2\)
Vậy \(x=-2\)
a) 4 (x - 8) < 0
=> 4x - 32 < 0
=> 4x < 32
=> x < 32 : 4
=> x< 8
mà x ϵ Z => x ϵ \(\left\{3;4;5;6;7\right\}\)
b) -3 ( x - 2 ) < 0
=> -3x + 6 < 0
=> -3x < 6
=> x < 6 : ( -3 )
=> x < -2
Mà x ϵ Z => x ϵ \(\left\{-3;-4;-5;-6;-7\right\}\)