Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
( 2n2 +n -7): ( n-2)= 2n+5 dư 3( mình ko đặt phép tính đc nên bạn tự đặt nhé)
Để ( 2n2 +n -7) : hết cho( n-2)
<=>3 : hết cho 2n +5
<=> 2n+5 thuộc Ư(3)={1;-1;3;-3}
Ta có bảng sau:
2n+5 | 1 | -1 | 3 | -3 |
2n | -4 | -6 | -2 | -8 |
n | -2 | -3 | -1 | -4 |
Mà x thuộc Z
Vậy x thuộc{-1;-2;-3;-4}
Vì f(x) chia hết cho x+3 nên ta có thể viết \(f\left(x\right)=2x^3-5x^2+x-a=\left(x+3\right).Q\left(x\right)\Rightarrow f\left(-3\right)=-102-a=0\Rightarrow a=-102\)
Xét phép chia (2x3-5x2+x-a) : (x+3)
f(x)=(2x3-5x2+x-a) chia hết cho (x+3) nếu tồn tại đa thức q(x) sao cho f(x)=(x+3).q(x)
Ta có: f(-3)=2.(-3)3-5.(-3)2+(-3)-a=(-3+3).q(x)
=>-102-a=0=>a=-102
Vậy a=-102 thì.................
a) n(n + 5) - (n - 3)(n + 2) = n2 + 5n - n2 - 2n + 3n + 6 = 6n + 6 = 6(n + 1) \(⋮\)6 \(\forall\)x \(\in\)Z
b) (n2 + 3n - 1)(n + 2) - n3 + 2 = n3 + 2n2 + 3n2 + 6n - n - 2 - n3 + 2 = 5n2 + 5n = 5n(n + 1) \(⋮\)5 \(\forall\)x \(\in\)Z
c) (6n + 1)(n + 5) - (3n + 5)(2n - 1) = 6n2 + 30n + n + 5 - 6n2 + 3n - 10n + 5 = 24n + 10 = 2(12n + 5) \(⋮\)2 \(\forall\)x \(\in\)Z
d) (2n - 1)(2n + 1) - (4n - 3)(n - 2) - 4 = 4n2 - 1 - 4n2 + 8n + 3n - 6 - 4 = 11n - 11 = 11(n - 1) \(⋮\)11 \(\forall\)x \(\in\)Z
1. Tìm n thuộc z để n3 + n2- n +5 chia hết cho n+2
2. Tìm n thuộc z để n3 + 3n -5 chia hết cho n2 +2
Bài 3:
a, Ta có: 3.n^3+10.n^2-5
= 3.+n^3+9.n^2+3n-3n-1-4
= n^2.(3n+1)+ 3n(3n+1)-(3n+1)-4
= (3n+1)(n^2+3n-1)-4
Để 3.+10.-5 chia hết cho 3n+1
=> (3n+1)(+3n-1)-4 chia hết cho 3n+1
=> -4 chia hết cho 3n+1
mà Ư(-4) = {-4;-2;-1;1;2;4}
=> 3n+1 = {-4;-2;-1;1;2;4}
=> 3n = { -5;-3; -2; 0; 1; 3}
=> n={-5/3; -1;-2/3 ;0;1/3;1}
mà n thuộc Z
=> n = {-1; 0; 1}
Tính A=6n2+n-1 chia cho 3n+2= 2n-1 dư 1
Để 6n2+n-1 chia hết cho 3n+2
ta có:
số dư 1 sẽ chia hết cho 3n+2
nên 3n+2 thuộc Ư(1) {1;-1}
3n+2=1
3n=1-2
3n=-1
n=-1:3
...tương tự thay 3n+2=-1
6n2 + n - 1 chia cho 3n + 2 đc 2n dư -3n-1
=> -3n - 1 = 0
=> n = -1/3