Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/
a3+b3+c3=2abc
vì a+b+c=0
=> a+b=-c
GTNN của c là -1. với c=1=> a+b=-1=> a=0và b=-1 hoặc a=-1 và b=0
khi đó. A=2.(-1).1.0=0
=> GTNN của A là......
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{n^2+n+1}{n^4+n^2+1}=\frac{n^2+n+1}{n^4+2n^2+1-n^2}=\frac{n^2+n+1}{\left(n^2+1\right)^2-n^2}\)
\(=\frac{n^2+n+1}{\left(n^2+n+1\right)\left(n^2-n+1\right)}=\frac{1}{n^2-n+1}\)
Vậy \(\frac{n^2+n+1}{n^4+n^2+1}\) không là phân số tối giản với mọi \(n\inℕ^∗\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi ƯCLN( n^2 + 4 ; n^2 + 5 ) = d ( d là số tự nhiên )
Suy ra : \(n^2+4⋮d\)
\(n^2+5⋮d\)
Nên \(\left(n^2+5\right)-\left(n^2+4\right)=1\)
\(\Rightarrow1⋮d\)\(\Leftrightarrow d=\left\{1;-1\right\}\)
Vậy phân số trên luôn là phân số tối giản nên không có n thỏa mãn A không tối giản
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{n^2+n+1}{n^4+n^2+1}=\frac{n^2+n+1}{\left(n^2+n+1\right)+\left(n^4-n\right)}=\frac{n^2+n+1}{\left(n^2+n+1\right)+n\left(n^3-1\right)}=\frac{n^2+n+1}{\left(n^2+n+1\right)+n\left(n-1\right)\left(n^2+n+1\right)}=\frac{n^2+n+1}{\left(n^2+n+1\right)\left(n^2-n+1\right)}=\frac{1}{n^2-n+1}\)
Nguyễn Trần Nhã Anh cách biến đổi khác dễ hơn :)
\(\frac{n^2+n+1}{n^4+n^2+1}=\frac{n^2+n+1}{n^4+2n^2+1-n^2}=\frac{n^2+n+1}{\left(n^2+1\right)-n^2}=\frac{n^2+n+1}{\left(n^2-n+1\right)\left(n^2+n+1\right)}=\frac{1}{n^2-n+1}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)Gọi ƯCLN(18n+5;29n+8)=d
Ta có: 18n+5 chia hết cho d
=>29(18n+5) chia hết cho d
522n+145 chia hết cho d
có 29n+8 chia hết cho d
=>18(29n+8) chia hết cho d
522n+144 chia hết cho d
=>522n+145-(522n+144) chia hết cho d
=>1 chia hết cho d hay d=1
=>ƯCLN(18n+5;29n+8)=1
=>đpcm
b)tương tự, bạn tìm bội chung nhỏ nhất rồi chia là ra
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(A=\frac{n^3-1}{n^5+n+1}\)
\(A=\frac{n^3-1^3}{n^5-n^2+n^2+n+1}\)
\(A=\frac{\left(n-1\right)\left(n^2+n+1\right)}{n^2\left(n^3-1\right)+\left(n^2+n+1\right)}\)
\(A=\frac{\left(n-1\right)\left(n^2+n+1\right)}{n^2\left(n-1\right)\left(n^2+n+1\right)+\left(n^2+n+1\right)}\)
\(A=\frac{\left(n-1\right)\left(n^2+n+1\right)}{\left(n^2+n+1\right)\left[n^2\left(n-1\right)+1\right]}\)
\(A=\frac{\left(n-1\right)\left(n^2+n+1\right)}{\left(n^2+n+1\right)\left(n^3-n^2+1\right)}\)
\(A=\frac{n-1}{n^3-n^2+1}\)
Dễ thấy n - 1 < n3 - 1; n3 - n2 + 1 < n5 + n + 1
Mà \(\frac{n^3-1}{n^5+n+1}=\frac{n-1}{n^3-n^2+1}\)
=> A có thể rút gọn
=> A chưa tối giản ( đpcm )