K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 3 2017

\(n^2-n-1⋮n-1\)

\(\Leftrightarrow n\left(n-1\right)-1⋮n-1\)

Vì \(n\left(n-1\right)⋮n-1\forall x\) . Để \(n\left(n-1\right)-1⋮n-1\Leftrightarrow1⋮n-1\)

=> n - 1 là ước của 1 => Ư(1) = { - 1; 1 }

Ta có : n - 1 = - 1 => n = 0 (TM)

           n - 1 = 1 => n = 2 (TM)

Vậy với n = { 0; 2 } thì \(n^2-n-1⋮n-1\)

2 tháng 3 2017

đúng ko bạn

22 tháng 12 2016

Để 2n - 1 chai hết cho n2 + 1

Thì 2n2 + 2 - 3 chai hết chi n2 + 1

=> 2.(n2 + 2) - 3) chia hết chi n2 + 1

10 tháng 5 2015

x thuộc  5;-7;0;-2;2;-4;1;-3

17 tháng 1 2017

a) 3n - 1 chia hết cho n - 2

3n - 6 + 6 - 1 chia hết cho n - 2

3.(n - 2) + 5 chia hết cho n - 2

=> 5 chia hết cho n - 2 

=> n - 2 thuộc Ư(5) = {1 ; -1 ; 5 ; -5}

Ta có bảng sau :

n - 21-15-5
n317-3

b) Giống a

c) n - 4 chia hết cho n - 1

n - 1 - 3 chia hết cho n - 1

=> -3 chia hết cho n - 1

=> n -1 thuộc Ư(-3) = {1; -1; 3 ; -3}

Còn lại giống câu a

d) n2 + 4 chia hết cho n2 + 1

n2 + 1 + 3 chia hết cho n2 + 1

=> 3 chia hết cho n2 + 1

=> n2 + 1 thuộc Ư(3) = {1 ; -1 ; 3; -3}

Còn lại giống a

23 tháng 2 2018

n - 4 \(⋮\)n - 1

=> n - ( 1 + 3 )  \(⋮\)n - 1

=> ( n - 1 ) + 3  \(⋮\)n - 1

=> 3  \(⋮\)n - 1

=> n - 1 \(\in\)Ư ( 3 ) = { 1 ; -1 ; 3 ; -3 }

Với n - 1 = 1 => n = 2

Với n - 1 = -1 => n = 0

Với n - 1 = 3 => n = 4

Với n - 1 = -3 => n = -2

Vậy : n\(\in\){ 2 ; 0 ; 4 ; ;-2 }

17 tháng 1 2019

n2 + n + 17 ⋮ n + 1

n( n + 1 ) + 17 ⋮ n + 1

Vì n( n + 1 ) ⋮ n + 1

=> 17 ⋮ n + 1

=> n + 1 thuộc Ư(17) = { 1; 17; -1; -17 }

Tự làm

b) n2 + 25 ⋮ n + 2

n2 + 2n - 2n + 25 ⋮ n + 2

n( n + 2 ) - ( 2n - 25 ) ⋮ n + 2

Vì n( n + 2 ) ⋮ n + 2

=> 2n - 25 ⋮ n + 2

2n + 4 - 29 ⋮ n + 2

2( n + 2 ) - 29 ⋮ n + 2

Vì 2( n + 2 ) ⋮ n + 2

=> 29 ⋮ n + 2 

=> n + 2 thuộc Ư(29) = { 1; 29; -1; -29 }

Tự làm

c) 3n2 + 5 ⋮ 3n + 1

3n2 + n - n + 5 ⋮ 3n + 1

n( 3n + 1 ) - ( n - 5 ) ⋮ 3n + 1

Vì n( 3n + 1 ) ⋮ 3n + 1

=> n - 5 ⋮ 3n + 1

<=> 3( n - 5 ) ⋮ 3n + 1

<=> 3n - 15 ⋮ 3n + 1

<=> 3n + 1 - 16 ⋮ 3n + 1

Vì 3n + 1 ⋮ 3n + 1

=> 16 ⋮ 3n + 1

=> 3n + 1 thuộc Ư(16) = { 1; 2; 4; 8; 16; -1; -2; -4; -8; -16 }

=> tự làm nốt xong nhớ thay x vào xem có thỏa mãn ko

17 tháng 1 2019

tim n biet 

n^2 chia het cho n-1

15 tháng 10 2018

Theo ví dụ trên ta có:

⇒ n -1 chia hết cho n2 -n +1

⇒ n(n-1)   chia hết cho n2 -n +1

⇒ n2 -n     chia hết cho n2 -n +1

⇒ (n2 -n +1) -1  chia hết cho n2 -n +1

⇒ 1 chia hết cho  n2 -n +1

Có hai trường hợp

n2 -n +1 =1 ⇔ n( n -1) =0 ⇔ n=0; n=1. Các giá trị này thoả mãn đề bài.

n2 -n +1= -1 ⇔ n2 -n +2 =0 không tìm được giá trị của n

Vậy n= 0; n =1 là hai số phải tìm

15 tháng 10 2018

 Khai triển n^5 + 1 = (1 + n)( n^4 - n^3 + n^2 - n + 1) 
n^3 + 1 = (n + 1)( n^2 - n + 1) 
=> n khác -1 để pháp chia có nghĩa 
Để n^5 + 1 chia hết cho n^3 + 1 thì: 
n^4 - n^3 + n^2 - n + 1 chia hết cho n^2 - n + 1 
n^2 ( n² + n + 1) + 1 - n chia hết cho n^2 - n +1 

=> 1 - n chia hết cho n² - n + 1 thì pt trên mới xảy ra chia hết 

1 - n chia hết cho n² - n + 1 
(-n)(1 - n) chia hết cho n² - n + 1 
n² - n + 1 - 1 chia hết cho n² - n + 1 

Để pt trên chia hết thì 1 chia hết cho n² - n + 1 
=> n² - n + 1 = 1 => n = 0;1 
n² - n + 1 = -1 => n² - n + 2 = 0 ( vô nghiệm, tự c/m) 

Vậy với n = 0;1 thì

8 tháng 4 2017

Ta có :\(\frac{n^2-n-1}{n-1}=\frac{n\left(n-1\right)-1}{n-1}=\frac{n\left(n-1\right)}{n-1}-\frac{1}{n-1}=n-\frac{1}{n-1}\)

Để \(n^2-n-1⋮n-1\) khi \(n-\frac{1}{n-1}\) là số nguyên

\(\Rightarrow n-1\inƯ\left(1\right)=\){ - 1; 1 }

Với \(n-1=-1\Rightarrow n=0\left(TM\right)\)

Với \(n-1=1\Rightarrow n=2\left(TM\right)\)

Vậy \(n=0;2\) thì \(n^2-n-1⋮n-1\)

8 tháng 4 2017

Theo đề ra ta có:

n2-n-1/n-1=n-1/n-1=1

=> có vô số số nguyên n.