Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có : 3n + 7 = 3.(n + 3) - 2
Do n + 3 \(⋮\)n + 3
Để 3n + 7 \(⋮\)n + 3 thì 2 \(⋮\)n + 3 => n + 3 \(\in\)Ư(2) = {1; 2}
Với : n + 3 = 1 => n = -2 => n không hợp
n + 3 = 2 => n = -1 => n không thích hợp
Vậy không có giá trị nào của n \(\in\)N
a)Ta có: n+4 chia hết cho n
Mà n chia hết cho n
=> 4 chia hết cho n
=> n thuộc Ư(4)
=> n thuộc {1;2;4;-1;-2;-4} (nếu bạn chưa học số âm thì bỏ 3 số cuối đi nha)
Vậy n thuộc {1;2;4;-1;-2;-4} (nếu bạn chưa học số âm thì bỏ 3 số cuối đi nha).
b)Ta có: n+5 chia hết cho n+1
=> (n+1) +4 chia hết cho n+1
Mà n+1 chia hết cho n+1
=> 4 chia hết cho n+1
=> n+1 thuộc Ư(4)
=> n+1 thuộc {1;2;4;-1;-2;-4} (nếu bạn chưa học số âm thì bỏ 3 số cuối)
=> n thuộc {0;1;3;-2;-3;-5} (nếu bạn chưa học số âm thì bỏ 3 số cuối)
Vậy n thuộc {0;1;3;-2;-3;-5} (nếu bạn chưa học số âm thì bỏ 3 số cuối)
Gọi d là ước chung nguyên tố của 35n + 5 và 3n + 1
\(\Rightarrow\left\{\begin{matrix}35n+5⋮d\\3n+1⋮d\end{matrix}\right.\)
+) Vì : \(35n+5⋮d;3\in Z\Rightarrow3\left(35n+5\right)⋮d\) \(\Rightarrow105n+15⋮d\)
+) Vì : \(3n+1⋮d;35\in Z\Rightarrow35\left(3n+1\right)⋮d\Rightarrow105n+35⋮d\)
Mà : \(105n+15⋮d\)
\(\Rightarrow\left(105n+35\right)-\left(105n+15\right)⋮d\)
\(\Rightarrow105n+35-105n-15⋮d\Rightarrow20⋮d\)
\(\Rightarrow d\) là ước của 20
Mà : d là số nguyên tố \(\Rightarrow d\in\left\{2;5\right\}\)
Với d = 2 ; Mà : \(n\in Z\Rightarrow3n+1⋮̸\) 2 => loại
Với d = 5 : \(3n+1⋮5\Rightarrow4n-n+4-3⋮5\)
\(\Rightarrow4\left(n+1\right)-n-3⋮5\Rightarrow4\left(n+1\right)+\left(n-3\right)⋮5\)
\(\Rightarrow n-3⋮5\Rightarrow n-3=5k\Rightarrow n=5k+3\left(k\in Z\right)\)
Thử lại , ta có :
\(35n+5=35\left(5k+3\right)+5=175k+105=5\left(35k+21\right)⋮5\)
\(3n+1=3\left(5k+3\right)+1=15k+9+1=15k+10=5\left(3k+2\right)⋮5\)
Vậy n = 5k + 3 thì phân số trên rút gọn được
p/s : các câu khác làm tương tự
Ta có : C = \(\frac{9n-2}{3n+1}=\frac{9n+3-5}{3n+1}=\frac{3\left(3n+1\right)-5}{3n+1}=3-\frac{5}{3n+1}\)
Vì \(3\inℤ\)
=> \(C\inℤ\Leftrightarrow\frac{-5}{3n+1}\inℤ\Rightarrow-5⋮3n+1\Rightarrow3n+1\inƯ\left(-5\right)\)
=> \(3n+1\in\left\{1;5;-1;-5\right\}\)
=> \(3n\in\left\{0;4;-2;-6\right\}\)
Vì n \(\inℤ\)
=> \(n\in\left\{0;-2\right\}\)
Bg
Để \(C=\frac{9n-2}{3n+1}\inℤ\)(n \(\inℕ\)) thì 9n - 2 \(⋮\)3n + 1
Vì 9n - 2 \(⋮\)3n + 1
Nên (9n - 2) - 3.(3n + 1) \(⋮\)3n + 1
=> 9n - 2 - 9n + 9 \(⋮\)3n + 1
=> 9n - 9n + (9 - 2) \(⋮\)3n + 1
=> 7 \(⋮\)3n + 1
=> 3n + 1 \(\in\)Ư(7)
Ư(7) = {1; 7}
=> 3n + 1 = 1 hay 7
3n = 1 - 1 hay 7 - 1
3n = 0 hay 6
n = 0 : 3 hay 6 : 3
n = 0 hay 2
Vậy n = 0 hoặc n = 2
\(A=\frac{6-3n}{n}=\frac{6}{n}-3\)
\(\Rightarrow A\in Z\Leftrightarrow\frac{6}{n}\in Z\Rightarrow n\inƯ_6\)
\(\Rightarrow...\)
\(B=\frac{7+14n}{2n}=\frac{7}{2n}+7\)
\(B\in Z\Leftrightarrow\frac{7}{2n}\in Z\Rightarrow2n\inƯ_7\)
\(\Rightarrow...\)
\(c,\frac{3-21n}{3n}=\frac{3}{3n}-7=\frac{1}{n}-7\)
\(C\in Z\Leftrightarrow\frac{1}{n}\in Z\Leftrightarrow n\in\left\{\pm1\right\}\)
9n+7 chia hết cho 3n+1
=> 9n+3+4 chia hết cho 3n+1
=> 4 chia hết cho 3n+1
=> 3n+1 là Ư(4)
=> tự lm nốt nhá và cho xin 1 tích
TRả lời :>..................................
n thuộc { 1 }
Hk tốt..........................................