Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Giả sử ta đặt ước chung của 5n+6 và 8n +7 là d, ta có:
5n+6 chia hết cho d nên 8(5n+6) = 40n +48 cũng chia hết cho d;
8n+7 chia hết cho d nên 5(8n+7) = 40n +35 cũng chia hết cho d;
Do cả 2 số đều chia hết cho d nên hiệu của chúng chia hết cho d hay:
(40n+48)- (40n+35) = 13 chia hết cho d;
Hay d là ước của 13 .. Mà Ư(13)=1;-1;13;-13;
Hay Biểu thức trên chỉ có thể rút gọn cho 1;-1;13;-13
Gọi:
\(d\) là \(UC\left(5n+6;8n+7\right)\)
\(\Rightarrow5n+6⋮d\Rightarrow8\left(5n+6\right)⋮d\Rightarrow40n+48⋮d\)
\(\Rightarrow8n+7⋮d\Rightarrow5\left(8n+7\right)⋮d\Rightarrow40n+35⋮d\)
\(\Rightarrow40n+48-40n-35⋮d\)
\(13⋮d\)
\(\Rightarrow d=\left\{\pm1;\pm13\right\}\)
http://olm.vn/hoi-dap/question/105053.html
Mình sửa lại phần kết luân của bạn Giang là:
Chỉ có thể rút gọn Phân số trên cho 13 hoặc -13.
Bài 1:
\(\frac{6n-1}{3n+2}=\frac{2\left(3n+2\right)-5}{3n+2}=\frac{2\left(3n+2\right)}{3n+2}-\frac{5}{3n+2}=3-\frac{5}{3n+2}\in Z\)
\(\Rightarrow5⋮3n+2\)
\(\Rightarrow3n+2\inƯ\left(5\right)=\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
\(\Rightarrow3n\in\left\{-1;-3;3;-7\right\}\)
Vì \(n\in Z\) suy ra \(n\in\left\{-1;1\right\}\)
Bài 3:
\(\frac{n^2+4n-2}{n+3}=\frac{n\left(n+3\right)+n-2}{n+3}=\frac{n\left(n+3\right)}{n+3}+\frac{n-2}{n+3}=n+\frac{n-2}{n+3}\in Z\)
\(\Rightarrow n-2⋮n+3\)
\(\Rightarrow\frac{n-2}{n+3}=\frac{n+3-5}{n+3}=\frac{n+3}{n+3}-\frac{5}{n+3}=1-\frac{5}{n+3}\in Z\)
\(\Rightarrow5⋮n+3\)
\(\Rightarrow n+3\inƯ\left(5\right)=\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{-2;-4;2;-8\right\}\)
Có \(n^2-5n+1=n\left(n-2\right)-3\left(n-2\right)-5\)
Có \(\hept{\begin{cases}n^2-5n+1⋮n-2\\n\left(n-2\right)⋮n-2\\-3\left(n-2\right)⋮n-2\end{cases}\Rightarrow-5⋮n-2}\)
\(\Rightarrow n-2\inƯ\left(-5\right)\)( vì n thuộc Z nên n - 2 thuộc Z)
=> n - 2 thuộc {1 ; 5 ; -1 ; -5 }
=> n thuộc { 3 ; 7 ; 2 ; -3 } ( thỏa mãn điều kiện x thuộc Z)
Vậy n thuộc { 3 ; 7 ; 2 ; -3 }
Tích mk nha !!!!~~~
Ta có :
\(n^2-5n+1=n^2-n-n-n-n-n+1\)
\(=\left(n-2\right)\left(n-2\right)-\left(n-2\right)-\left(n-2\right)-\left(n-2\right)-\left(n-2\right)-\left(n-2\right)+1+4+10\)
\(=\left(n-2\right)^2-5\left(n-2\right)+15\)
Vì \(\left(n-2\right)⋮\left(n-2\right)\)nên \(\left(n-2\right)^2⋮\left(n-2\right)\)và \(5\left(n-2\right)⋮\left(n-2\right)\)
\(\Rightarrow\)Để \(\left(n-2\right)^2-5\left(n-2\right)+15⋮\left(n-2\right)\)thì \(15⋮\left(n-2\right)\)
\(\Rightarrow n-2\in\left\{15;-15;3;-3;5;-5;1;-1\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{17;-13;5;-1;7;-3;3;1\right\}\)
Vậy \(n\in\left\{17;-13;5;-1;7;-3;3;1\right\}\)
Đây là một dạng toán khó nên bạn nào đọc mà cảm thấy không hiểu thì nhắn tin vào nick này cho mình rồi mình sẽ giải đáp các thắc mắc của các bạn