Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)\(A=\frac{6n-3}{3n+1}=\frac{2\left(3n+1\right)-5}{3n+1}=\frac{2\left(3n+1\right)}{3n+1}-\frac{5}{3n+1}\in Z\)
=>5 chia hết 3n+1
=>3n+1\(\in\){1,-1,5,-5}
=>n\(\in\){0;-2}vì x nguyên
phần kia tương tự
hồi nãy nhấn nhầm, tiếp nhé.
=> 3 chia hết cho (n-2) (Vì n-2 chia hết n-2)
=> n-2 thuộc Ư(3)={-1;1;-3;3}
n-2 | -1 | 1 | 3 | -3 |
---|---|---|---|---|
n | 1 | 3 | 5 | -1 |
Vậy n thuộc{ 1; 3 ; 5 ; -1 }
Cho A=2n+9/n+3 (n€Z,n#-3)
Tìm n để A có giá trị nguyên
Giải giùm mị bài này nhé các bạn cầm ơn nhiều ạ
Để A có giá trị nguyên => \(\frac{2n+9}{n+3}\in Z\)
\(=\frac{2n+6+3}{n+3}\in Z\Rightarrow\frac{2\left(n+3\right)+3}{n+3}\in Z\)
\(\Rightarrow\frac{2\left(n+3\right)}{n+3}+\frac{3}{n+3}=2+\frac{3}{n+3}\in Z\)
\(2\in Z\Rightarrow\frac{3}{n+3}\in Z\)
\(\Rightarrow n+3\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
\(TH1:n+3=-1\Rightarrow n=-4\)
\(TH2:n+3=1\Rightarrow n=-2\)
\(TH3:n+3=-3\Rightarrow n=-6\)
\(TH4:n+3=3\Rightarrow n=0\)
Với n E Z ;n khác -3,ta có:
A=2(n+3)+3/n+3=2+3/n+3
Để A có giá trị nguyên
thì 3 chia hết cho n+3
=> n+3 E Ư(3)=(1;-1;3;-3)
=>n E (-2;-4;0;-6)
\(\frac{n+3}{2n-2}\) có giá trị nguyên
\(\Leftrightarrow n+3⋮2n-2\)
\(\Rightarrow2\left(n+3\right)⋮2n-2\)
\(\Rightarrow2n+6⋮2n-2\)
\(\Rightarrow2n-2+8⋮2n-2\)
\(2n-2⋮2n-2\)
\(\Rightarrow8⋮2n-2\)
\(\Rightarrow2n-2\inƯ\left(8\right)\)
\(\Rightarrow2n-2\in\left\{1;2;4;8\right\}\)
\(\Rightarrow2n\in\left\{3;4;6;10\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{1,5;2;3;5\right\}\) ; mà n thuộc N
\(\Rightarrow n\in\left\{2;3;5\right\}\)
trong sach nang cao co