Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
áp dụng bất đẳng thức Cauchy ngược dấu cho 2 số không âm ta có
\(\sqrt{\left(x-1\right).1}\le\frac{x-1+1}{2}=\frac{x}{2}\Rightarrow\frac{x}{\sqrt{x-1}}\ge2.\)
\(\sqrt{\left(\frac{y}{\sqrt{2}}-\sqrt{2}\right).\sqrt{2}}\le\frac{\frac{y}{\sqrt{2}}-\sqrt{2}+\sqrt{2}}{2}=\frac{y}{2\sqrt{2}}\Rightarrow\frac{y}{\sqrt{y-2}}\ge2\sqrt{2}.\)
\(\sqrt{\left(\frac{z}{\sqrt{3}}-\sqrt{3}\right).\sqrt{3}}\le\frac{\frac{z}{\sqrt{3}}-\sqrt{3}+\sqrt{3}}{2}=\frac{z}{2\sqrt{3}}\Rightarrow\frac{z}{\sqrt{z-3}}\ge2\sqrt{3}\)
\(\Rightarrow A\ge2+2\sqrt{2}+2\sqrt{3}\)
Vậy Min \(A=2+2\sqrt{2}+2\sqrt{3}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1=1\\\frac{y}{\sqrt{2}}-\sqrt{2}=\sqrt{2}\\\frac{z}{\sqrt{3}}-\sqrt{3}=\sqrt{3}\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=2\\y=4\\z=6\end{cases}\left(tmđk\right)}\)
\(\frac{x}{1+y^2}=x-\frac{xy^2}{1+y^2}\ge x-\frac{xy^2}{2y}=x-\frac{1}{2}xy\)
Tương tự và cộng lại:
\(A\ge x+y+z-\frac{1}{2}\left(xy+yz+zx\right)\ge x+y+z-\frac{1}{6}\left(x+y+z\right)^2=\frac{3}{2}\)
\("="\Leftrightarrow x=y=z=1\)
ta có: \(\frac{x^2}{y+z}+\frac{y+z}{4}\ge2\sqrt{\frac{x^2}{y+z}.\frac{y+z}{4}}=x\)(dấu = xảy ra khi \(\left(y+z\right)^2=4x^2\)↔y+z=2x)
tương tự ta có:\(\frac{y^2}{x+z}+\frac{x+z}{4}\ge y;\frac{z^2}{x+y}+\frac{x+y}{4}\ge z\)(dấu = cũng xảy ra khi x+z=2y;x+y=2z)
cộng từng vế ta có:P+\(\frac{x+y+z}{2}\ge x+y+z\)
→P\(\ge\frac{x+y+z}{2}\)mà x+y+x=1
\(P\ge\frac{1}{2}\)↔\(\begin{cases}y+z=2x\\x+z=2y\\x+y=2z\end{cases}\)→x=y=z=1/3
Vì x,y,z>0, áp dụng bất đẳng thức cô si ta có:
\(\frac{1}{x^2+1}+\frac{x^2+1}{4}\ge2\sqrt{\frac{1}{x^2+1}\cdot\frac{x^2+1}{4}}=2\cdot\frac{1}{2}=1\)
CMTT
\(\frac{1}{y^2+1}+\frac{y^2+1}{4}\ge1\)
\(\frac{1}{z^2+1}+\frac{z^2+1}{4}\ge1\)
Cộng vế vs vế ta được:
\(A+\frac{x^2+y^2+z^2}{4}+\frac{3}{4}\ge3\)
\(A+\frac{x^2+y^2+z^2}{4}\ge\frac{9}{4}\)
Mặt khác
\(\left(x+y+z\right)^2\ge3\left(x^2+y^2+z^2\right)\)
\(3^2\ge3\left(-\right)\)
\(\frac{3}{4}\ge\frac{x^2+y^2+z^2}{4}\)
\(\Leftrightarrow A+\frac{3}{4}+\frac{x^2+y^2+z^2}{4}\ge\frac{9}{4}+\frac{x^2+y^2+z^2}{4}\)
\(A\ge\frac{3}{2}\)
\("="\Leftrightarrow x=y=z=1\)
x,y,z là số thực hay số dương vậy?
Nếu x,y,z dương thì như sau:
Áp dụng bất đẳng thức phụ: \(\frac{a^2}{x}+\frac{b^2}{y}+\frac{c^2}{z}\ge\frac{\left(a+b+c\right)^2}{x+y+z}\) ; \(\left(x+y+z\right)^2\ge3\left(xy+yz+xz\right)\)
Chứng minh: \(\left[\left(\frac{a}{\sqrt{x}}\right)^2+\left(\frac{b}{\sqrt{y}}\right)^2+\left(\frac{c}{\sqrt{z}}\right)^2\right]\left(\sqrt{x}^2+\sqrt{y}^2+\sqrt{z}^2\right)\ge\left(a+b+c\right)^2\) (Bunyakovsky cho 3 số)
\(\Leftrightarrow\frac{a^2}{x}+\frac{b^2}{y}+\frac{c^2}{z}\ge\frac{\left(a+b+c\right)^2}{x+y+z}\)
\(\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(x-z\right)^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2+y^2+z^2\right)+2\left(xy+yz+xz\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+y^2+z^2\right)\ge\left(xy+yz+xz\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+y^2+z^2\right)+2\left(xy+yz+xz\right)\ge3\left(xy+yz+xz\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y+z\right)^2\ge3\left(xy+yz+xz\right)\)
Ta có
\(\frac{1+x^2}{y+z}+\frac{1+y^2}{x+z}+\frac{1+z^2}{x+y}\ge\frac{2x}{y+z}+\frac{2y}{x+z}+\frac{2z}{x+y}\)
\(=\frac{x^2}{\frac{1}{2}\left(xy+xz\right)}+\frac{y^2}{\frac{1}{2}\left(xy+yz\right)}+\frac{z^2}{\frac{1}{2}\left(xz+yz\right)}\)
\(\ge\frac{\left(x+y+z\right)^2}{xy+yz+xz}\ge\frac{3\left(xy+yz+xz\right)}{xy+yz+xz}=3\)
Dấu "=" xảy ra <=> x=y=z=1
Vậy GTNN của biểu thức trên là 3 khi x=y=z=1
Còn x,y,z là số thức thì không biết