Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Vì 3 ≤ x ≤ 7 => x - 3 ≥ 0; 7 - x ≥ 0
=> C ≥ 0
Dấu = xảy ra khi và chỉ khi x = 3 hoặc x = 7
C = (x - 3)(7 - x) ≤ \(\dfrac{1}{4}\)(x - 3 + 7 - x)2 = \(\dfrac{1}{4}\).42 = 4
Dấu "=" xảy ra <=> x - 3 = 7 - x <=> x = 5
\(G=\left(x^2+\sqrt[3]{3}\right)+\left(\dfrac{2}{x^3}+\dfrac{2}{\sqrt{3}}+\dfrac{2}{\sqrt{3}}\right)-\sqrt[3]{3}-\dfrac{4}{\sqrt{3}}\ge2\sqrt{x^2.\sqrt[3]{3}}+3\sqrt[3]{\dfrac{2}{x^3}.\dfrac{2}{\sqrt{3}}.\dfrac{2}{\sqrt{3}}}-\sqrt[3]{3}-\dfrac{4}{\sqrt{3}}=2\sqrt[6]{3}.x+\dfrac{6}{\sqrt[3]{3}x}-\sqrt[3]{3}-\dfrac{4}{\sqrt{3}}\ge2\sqrt{2\sqrt[6]{3}.x.\dfrac{6}{\sqrt[3]{3}x}}-\sqrt[3]{3}-\dfrac{4}{\sqrt{3}}=2\sqrt{\dfrac{12\sqrt[6]{3}}{\sqrt[3]{3}}}-\sqrt[3]{3}-\dfrac{4}{\sqrt{3}}\)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi \(x=\sqrt[6]{3}\)
TL:
Hàm số trên có thể phân tích thành: f(x) = x + \(\frac{1}{x}+\frac{1}{x^2}+\frac{1}{1-x}\) = \(\left(x+\frac{1}{x}\right)+\left(x+x+\frac{1}{x^2}\right)+\left(2\left(1-x\right)+\frac{1}{1-x}\right)-2\)
Áp dụng định lý Cô si ta có: f(x) \(_{ }\ge\) 2 + 3 + 2\(\sqrt{2}\) - 2 = 3 + 2\(\sqrt{2}\)
Suy ra: Min(f) = 3 + 2\(\sqrt{2}\)
ĐKXĐ: \(x\ne0\)
\(y=\left(x+\frac{1}{x}\right)^2-2\left(x+\frac{1}{x}\right)+1\)
Đặt \(x+\frac{1}{x}=t\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t\ge2\\t\le-2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow y=t^2-2t+1\)
Xét hàm \(f\left(t\right)=t^2-2t+1\) trên \(D=(-\infty;-2]\cup[2;+\infty)\)
\(-\frac{b}{2a}=1\notin D\) ; \(f\left(-2\right)=9\) ; \(f\left(2\right)=1\)
\(\Rightarrow y_{min}=1\) khi \(t=2\Rightarrow x=1\)
\(y_{max}\) không tồn tại (parabol có hệ số \(a>0\) không tồn tại max)
Lời giải:
Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz ta có:
\(\left [\frac{9}{1-(xy+yz+xz)}+\frac{1}{4xyz}\right]\left [1-(xy+yz+xz)+9xyz\right ]\geq (3+\frac{3}{2})^2=\frac{81}{4}\)
\(\Rightarrow P\geq \frac{81}{4[1-(xy+yz+xz)+9xyz]}\) $(1)$
Áp dụng BĐT Am-Gm: \(xy+yz+xz=(x+y+z)(xy+yz+xz)\geq 9xyz\)
\(\Rightarrow 1-(xy+yz+xz)+9xyz\leq 1\) $(2)$
Từ \((1),(2)\Rightarrow P\geq \frac{81}{4}\)
Vậy \(P_{\min}=\frac{81}{4}\Leftrightarrow (x,y,z)=\left(\frac{1}{3},\frac{1}{3},\frac{1}{3}\right)\)
\(x^2+y^2\le2x+4y\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y-2\right)^2\le5\)
Trong hệ tọa độ \(Oxy\)vẽ đường tròn \(\left(x-1\right)^2+\left(y-2\right)^2=5\)(C) và đường thẳng \(2x+y-F=0\)(d)
\(F=2x+y\)đạt GTNN hay GTLN khi (d) là tiếp tuyến của (C).
\(I\left(1,2\right)\)là tâm của (C), \(R=\sqrt{5}\)là bán kính của (C).
\(d\left(I,d\right)=\frac{\left|2.1+2-F\right|}{\sqrt{2^2+1^2}}=\frac{\left|F-4\right|}{\sqrt{5}}=\sqrt{5}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}F=-1\\F=9\end{cases}}\).
Vậy \(minF=-1,maxF=9\).
mình nghĩ đề sai, chắc đề vậy mới đúng :))
\(y=\dfrac{2x+1}{x^2+2x+3}=\dfrac{-x^2-2x-3+x^2+4x+4}{x^2+2x+3}\)
\(y=\dfrac{x^2+4x+4}{x^2+2x+3}-1=\dfrac{\left(x+2\right)^2}{\left(x+1\right)^2+1}-1\ge-1\forall x\in R\)
dấu '=' xảy ra khi \(x+2=0\Leftrightarrow x=-2\)
vậy \(y_{MIN}=-1\) khi x=-2
\(y=\dfrac{2x+1}{x^2+2x+3}=\dfrac{4x+2}{2\left(x^2+2x+3\right)}\)
\(y=\dfrac{x^2+2x+3-x^2+2x-1}{2\left(x^2+2x+3\right)}\)
\(y=\dfrac{-x^2+2x-1}{2\left(x^2+2x+3\right)}+\dfrac{1}{2}\)
\(y=\dfrac{-\left(x-1\right)^2}{2\left(x+1\right)^2+2}+\dfrac{1}{2}\le\dfrac{1}{2}\forall x\in R\)
dấu '=' xảy ra khi \(x-1=0\Leftrightarrow x=1\)
vậy \(y_{max}=\dfrac{1}{2}\) khi x=1
\(Y=\dfrac{2x-1}{x^2+2x+3}\Leftrightarrow x^2.Y+x.\left(2Y-2\right)+3Y+1=0\)
\(\Delta'=\left(Y-1\right)^2-Y\left(3Y+1\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-3-\sqrt{17}}{4}\le Y\le\dfrac{-3+\sqrt{17}}{4}\)
Dạng bất đẳng thức:
\(\frac{1}{2}< x< \frac{7}{4}x>3\)
Kí hiệu khoảng:
\(\left(\frac{1}{2},\frac{7}{4}\right)U\left(3,\infty\right)\)
Đặt \(A=\frac{2x}{x^2+1}\Leftrightarrow Ax^2+A=2x\Leftrightarrow Ax^2-2x+A=0\)
\(\Delta'=1-A^2\ge0\Rightarrow-1\le A\le1\)
\(\Rightarrow A_{max}=1\) khi \(x=1\)
\(A_{min}=-1\) khi \(x=-1\)
cảm ơn nha