Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(p^2-2q^2=1\)
\(\Rightarrow p^2=2q^2+1\)
\(\Rightarrow p\) là số lẻ
Đặt \(p=2n+1\Rightarrow p^2=4n^2+4n+1\)
mà \(p^2=2q^2+1\)
\(\Rightarrow4n^2+4n+1=2q^2+1\)
\(\Rightarrow2\left(2n^2+2n\right)=2q\)
\(\Rightarrow2n^2+2n=q\)
\(\Rightarrow2\left(n^2+n\right)=q\)
\(\Rightarrow q\) là số chẵn
mà \(q\) là số nguyên tố
\(\Rightarrow q=2\)
\(\Rightarrow p^2=2.2^2+1=9\Rightarrow p=3\)
Vậy \(\left(p;q\right)\in\left\{3;2\right\}\) thỏa mãn đề bài
Ta có: \(p^2-2q^2=1\)
Do 1 là số lẻ nên \(2q^2\) chẵn và \(p\) lẻ
\(\Rightarrow p^2-1=2q^2\)
\(\Leftrightarrow\left(p-1\right)\left(p+1\right)=2q^2\)
Mà \(p\) lẻ nên \(p+1,p-1\) đều là chẵn
\(\Rightarrow\left(q-1\right)\left(q+1\right)\) ⋮ 4
\(\Leftrightarrow q^2\) ⋮ 2 \(\Rightarrow q\) ⋮ 2 \(\Rightarrow q=2\)
\(\Rightarrow p^2=2\cdot2^2+1=9\Rightarrow q=3\)
Vậy: (q;p) là (2;3)
bài 5:
Chứng minh :p+q chia hết cho 4 .Từ đề bài suy ra p,q phải là 2 số lẻ liên tiếp nên p.q sẽ có dạng 4k+1 và 4k+3 suy ra p+q chia hết cho 4
Vi p,q là só nguyên tố >3 nêp,q chỉ có thể chia 3 dưa 1 hoặc 2 p=4k+1 suy ra q=3k+3 chia hết cho 3 loại p=3k+2 suy ra q=3k+1 nên p+q chia hết cho 3
suy ra p+q chia hêt cho 12
Lời giải:
Gọi $d=ƯCLN(2n+1, 7n+2)$
$\Rightarrow 2n+1\vdots d; 7n+2\vdots d$
$\Rightarrow 7(2n+1)-2(7n+2)\vdots d$
$\Rightarrow 3\vdots d$
Để 2 số trên nguyên tố cùng nhau thì $(3,d)=1$
$\Rightarrow 2n+1\not\vdots 3\Rightarrow 2n-2\not\vdots 3$
$\Rightarrow 2(n-1)\not\vdots 3$
$\Rightarrow n-1\not\vdots 3$
$\Rightarrow n\neq 3k+1$ với $k$ tư nhiên.
Mà $10< n< 1000$ nên:
$n\neq \left\{13; 16; 19; 22;....; 997\right\}$
* Với \(m\le2\)thì từ (1) suy ra \(n^3-5n+10=2^m\le2^2\Rightarrow n^3-5n+6\le0\)(2)
Mặt khác do \(n\inℕ^∗\)nên \(n^3-5n+6>0,\)điều này mâu thuẫn với (2). Vậy \(m>2\).
* Với \(m=3\)thì thay vào (1) ta có: \(n^3-5n+10=2^3\Leftrightarrow\left(n^3-2n^2\right)+\left(2n^2-4n\right)-\left(n+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(n-2\right)\left(n^2+2n-1\right)=0\)
Do \(n\inℕ^∗\)nên \(n^2-2n-1>0,\)suy ra \(n-2=0\Leftrightarrow n=2\)
* Với \(m\ge4\)thì biến đổi (1) thành \(\left(n-2\right)\left(n^2+2n-1\right)=8\left(2^{m-3}-1\right)\)(3)
Nhận thấy: \(\left(n^2+2n-1\right)-\left(n-2\right)=n^2+n+1=n\left(n+1\right)+1\)là số lẻ và \(n\inℕ^∗\),
nên hai số \(n^2+2n-1\)và \(n-2\)là hai số tự nhiên khác tính chẵn lẻ. Do đó từ (3) xảy ra 2 khả năng
a)\(\hept{\begin{cases}n-2=8\\n^2+2n-1=2^{m-3}-1\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}n=10\\2^{m-3}=120\end{cases}}\)
Vì \(2^{m-3}\)là số tự nhiên có số tận cùng khác 0 nên \(2^{m-3}\ne120\). Do vậy trường hợp này không xảy ra.
b)\(\hept{\begin{cases}n-2=2^{m-3}-1\\n^2+2n-1=8\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}2^{m-3}=n-1\\n^2+2n-9=0\end{cases}}\)
Do phương trình \(n^2+2n-9=0\)không có nghiệm tự nhiên nên trường hợp này cũng không xảy ra.
Vậy có một cặp số nguyên dương duy nhất thỏa mãn là \(\left(m;n\right)=\left(3;2\right).\)
Cách khác : còn có thể xét các trường hợp của \(n\left(n=1;n\ge2\right)\)trước sau đó mới xét \(m\).
a) \(x=-9;-8;-7;....;-2;0;1;2;...;13;14\)
b) Ta cần tính tổng :
\(S=(-9) + (-8) + ..... + (-1) + 0 +1+2+...+8+9+10+11+...+14\)
Ta nhận thấy
\(M=(-9) + (-8) + .... +(-1) + 1 + 2 + ... +9\)
\(= [(-9) + 9 ] + [(-8) +8] + ..... + [(-1)+1]=0\)
Nên \(S=M+10+11+12+13+14=0+60=60\)
a) \(x\in\left\{-9;-8;-7;-6;-5;-4;-3;-2;-1;0;1;2;3;4;5;6;7;8;9;10;11;12;13;14;15;16;17;18;19\right\}\)
b) Dãy số trên có khoảng cách giữa các số là 1.
Có công thức: Số hạng = (Số cuối - Số đầu) : (Khoảng cách giữa hai số) + 1
=> Số số hạng của dãy trên là: \(\left[20-\left(-9\right)\right]:1+1=30\) (số hạng)
Cũng có công thức: Tổng = (Số đầu + Số cuối). (Số số hạng) : 2
=> Tổng của dãy trên là: \(\left[20+\left(-9\right)\right]\cdot30:2=165\)
Ta thấy \(p^2+2q=10\)
\(\Rightarrow p\) chẵn \(\Rightarrow p=2\) \(\Rightarrow2^2+2q=10\) \(\Rightarrow q=3\), nhận.
Vậy \(\left(p,q\right)=\left(2,3\right)\)
À bài đó mình nhầm đề. Bài này phải làm như sau:
Ta thấy \(p^2+2q=10\)
\(\Leftrightarrow q=\dfrac{10-p^2}{2}\) \(\Rightarrow p\) chẵn
Có thế thấy nếu ta thay bất kì \(p\) chẵn nào thì đều tìm được \(q\) thỏa mãn. Chẳng hạn:
\(\left(p,q\right)\in\left\{\left(0,5\right),\left(\pm2,3\right),\left(\pm4,-3\right),\left(\pm6,-13\right),...\right\}\)