![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(D=-x^2-4x\)
\(=-\left(x^2+4x\right)\)
\(=-\left(x^2+2.x.2+2^2-4\right)\)
\(=-\left[\left(x+2\right)^2-4\right]\)
\(=-\left(x+2\right)^2+4\)
Vì \(-\left(x+2\right)^2\le0\forall x\)
\(\Rightarrow-\left(x+2\right)^2+4\le4\forall x\)
\(\Rightarrow D\le4\forall Dx\)
Dấu ''=" xảy ra khi \(\left(x+2\right)^2=0\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy \(MAX_D=4\) khi \(x=-2.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ai k mình k lại [ chỉ 3 người đầu tiên mà trên 10 điểm hỏi đáp ]
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 1.
P = x2 - 2x + 5
= ( x2 - 2x + 1 ) + 4
= ( x - 1 )2 + 4 ≥ 4 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x - 1 = 0 => x = 1
=> MinP = 4 <=> x = 1
Q = 2x2 - 6x
= 2( x2 - 3x + 9/4 ) - 9/2
= 2( x - 3/2 )2 - 9/2 ≥ -9/2 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x - 3/2 = 0 => x = 3/2
=> MinQ = -9/2 <=> x = 3/2
M = x2 + y2 - x + 6y + 10
= ( x2 - x + 1/4 ) + ( y2 + 6y + 9 ) + 3/4
= ( x - 1/2 )2 + ( y + 3 )2 + 3/4 ≥ 3/4 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x-\frac{1}{2}=0\\y+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=-3\end{cases}}\)
=> MinM = 3/4 <=> x = 1/2 ; y = -3
Câu 2.
A = 4x - x2 + 3
= -( x2 - 4x + 4 ) + 7
= -( x - 2 )2 + 7 ≤ 7 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x - 2 = 0 => x = 2
=> MaxA = 7 <=> x = 2
B = x - x2
= -( x2 - x + 1/4 ) + 1/4
= -( x - 1/2 )2 + 1/4 ≤ 1/4 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x - 1/2 = 0 => x = 1/2
=> MaxB = 1/4 <=> x = 1/2
N = 2x - 2x2
= -2( x2 - x + 1/4 ) + 1/2
= -2( x - 1/2 )2 + 1/2 ≤ 1/2 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x - 1/2 = 0 => x = 1/2
=> MaxB = 1/2 <=> x = 1/2
Làm gần xong thì lỡ bấm out ra TT
\(P=x^2-2x+5=\left(x-1\right)^2+4\ge4\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x=1\)
Vậy minP = 4 <=> x = 1
\(Q=2x^2-6x=2\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{9}{2}\ge-\frac{9}{2}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow2\left(x-\frac{3}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
Vậy minQ = - 9/2 <=> x = 3/2
\(M=x^2+y^2-x+6y+10\)
\(=\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)+\left(y^2+6y+9\right)+\frac{3}{4}\)
\(=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\left(y+3\right)^2+\frac{3}{4}\)
Vì \(\hept{\begin{cases}\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\\\left(y+3\right)^2\ge0\forall y\end{cases}}\Rightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\left(y+3\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\\\left(y+3\right)^2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=-3\end{cases}}\)
Vậy minM = 3/4 <=> x = 1/2 và y = - 3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(A=x^2-3x-x+3+11\)
\(=\left(x^2-4x+4\right)+10\)
\(=\left(x-2\right)^2+10\ge10\forall x\in R\)
Dấu "=" xảy ra<=> \(\left(x-2\right)^2=0\Leftrightarrow x=2\)
b) \(B=5-4x^2+4x\)
\(=-\left(4x^2-4x+1\right)+6\)
\(=-\left(2x-1\right)^2+6\le6\forall x\in R\)
Dấu "=" xảy ra<=> \(-\left(2x-1\right)^2=0\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
c) \(C=\left(x^2-3x+1\right)\left(x^2-3x-1\right)\)
\(=\left(x^2-3x\right)^2-1\ge-1\forall x\in R\)
Dấu "=" xảy ra<=>\(\left(x^2-3x\right)^2=0\Leftrightarrow x\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow x=0;x=3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=x^2-4x^2+2-1=\left(x-2\right)^2-1\)
suy ra Amin=-1
\(B=4x^2+4x+11=4\left(x^2+x+\frac{11}{4}\right)=4\left(x^2+2\cdot x\cdot\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{10}{4}\right)=4\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+10\) Suy ra Bmin = 10
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. a) 762 + 242 + 48.76 = 242 + 2.24.76 + 762 = (24 + 76)2 = 1002 = 10000
b) 202.198 - 203.197 = (200 + 2)(200 - 2) - (200 + 3)(200 - 3) = (2002 - 22) - (2002 - 32) = 9 - 4 = 5
2 . x2 - 4x + 5 = x2 - 2.x.2 + 22 + 1 = (x - 2)2 + 1 .
(x - 2)2\(\ge0\)nên GTNN của x2 - 4x + 5 là : 0 + 1 = 1 tại : (x - 2)2 = 0 <=> x = 2
\(76^2+24^2+48\cdot76\)
\(=76^2+48+48\cdot76\)
\(=48\left(5776+76\right)\)
\(=48\cdot5852\)
\(=280896\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(f\left(x\right)=-4x^2+12x+3\)
\(=-4x^2+12x-9+12\)
\(=-\left(4x^2-12x+9\right)+12\)
\(=-\left(2x-3\right)^2+12\le12\)
Xảy ra khi \(x=\dfrac{3}{2}\)
b)\(f\left(x\right)=-x^2+5x-2\)
\(=-x^2+5x-\dfrac{25}{4}+\dfrac{17}{4}\)
\(=-\left(x^2-5x+\dfrac{25}{4}\right)+\dfrac{17}{4}\)
\(=-\left(x-\dfrac{5}{2}\right)^2+\dfrac{17}{4}\le\dfrac{17}{4}\)
Xảy ra khi \(x=\dfrac{5}{2}\)
c)\(f\left(x\right)=-3x^2+7x\)
\(=-3x^2+7x^2-\dfrac{49}{12}+\dfrac{49}{12}\)
\(=-3\left(x^2-\dfrac{7x}{3}+\dfrac{49}{36}\right)+\dfrac{49}{12}\)
\(=-3\left(x-\dfrac{7}{6}\right)^2+\dfrac{49}{12}\le\dfrac{49}{12}\)
Xảy ra khi \(x=\dfrac{7}{6}\)