\(2x+\frac{1}{x^2}\)  ,,,\(x\ge3\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 8 2020

Áp dụng Bất Đẳng Thức Cosi ta có \(\hept{\begin{cases}\frac{x^3}{1+y}+\frac{1+y}{4}+\frac{1}{2}\ge3\sqrt[3]{\frac{x^3}{1+y}\cdot\frac{1+y}{4}\cdot\frac{1}{2}}=\frac{3x}{2}\\\frac{y^3}{1+z}+\frac{1+z}{4}+\frac{1}{2}\ge3\sqrt[3]{\frac{y^3}{1+z}\cdot\frac{1+z}{4}\cdot\frac{1}{2}}=\frac{3y}{2}\\\frac{z^3}{1+x}+\frac{1+x}{4}+\frac{1}{2}\ge3\sqrt[3]{\frac{z^3}{1+x}\cdot\frac{1+x}{4}\cdot\frac{1}{2}}=\frac{3z}{2}\end{cases}}\)

Cộng vế theo vế ta được \(P+\frac{3+x+y+z}{4}+\frac{3}{2}\ge\frac{3}{2}\left(x+y+z\right)\)

\(\Leftrightarrow P\ge\frac{5}{4}\left(x+y+z\right)-\frac{9}{4}\)

Mà ta có \(\left(x+y+z\right)^2\ge3\left(xy+yz+zx\right)\ge9\Rightarrow x+y+z\ge3\)

Do đó \(P\ge\frac{5}{4}\cdot3-\frac{9}{4}=\frac{3}{2}\). Dấu "=" xảy ra khi x=y=z=1

Vậy minP=\(\frac{3}{2}\)khi x=y=z=1

NV
1 tháng 3 2020

1. \(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(\sqrt{5}x-2\right)\ge0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x\le\frac{1}{3}\\x\ge\frac{2}{\sqrt{5}}\end{matrix}\right.\)

2. \(\Leftrightarrow\frac{\left(3-2x\right)\left(3+2x\right)}{2x-3}\ge0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\ne\frac{3}{2}\\x\le-\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

3. \(\left|x-2\right|\ge3\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2\ge3\\x-2\le-3\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x\ge5\\x\le-1\end{matrix}\right.\)

4. \(\Leftrightarrow-10\le3x+1\le10\Rightarrow-\frac{11}{3}\le x\le3\)

5. \(\Leftrightarrow\frac{3x^2-x+2}{x^2-9}-3\le0\Leftrightarrow\frac{-x+29}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\le0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}-3< x< 3\\x\ge29\end{matrix}\right.\)

6. \(\Leftrightarrow\frac{4}{\left(x-2\right)^2}+\frac{1}{x-2}>0\Leftrightarrow\frac{x+2}{\left(x-2\right)^2}\ge0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x\ge-2\\x\ne2\end{matrix}\right.\)

9 tháng 11 2016

a/ \(\frac{x}{2}+\frac{18}{x}\ge2\sqrt{\frac{x}{2}.\frac{18}{x}}=...\)

b/ \(\frac{x}{2}+\frac{2}{x-1}=\frac{x-1}{2}+\frac{2}{x-1}+\frac{1}{2}\ge2\sqrt{\frac{x-1}{2}.\frac{2}{x-1}}+\frac{1}{2}=...\)

c/ \(\frac{3x}{2}+\frac{1}{x+1}=\frac{3\left(x+1\right)}{2}+\frac{1}{x+1}-\frac{3}{2}\ge2\sqrt{\frac{3\left(x+1\right)}{2}.\frac{1}{x+1}}-\frac{3}{2}=...\)

d/ \(\frac{x}{3}+\frac{5}{2x-1}=\frac{2x-1}{6}+\frac{5}{2x-1}+\frac{1}{6}\ge2\sqrt{\frac{2x-1}{6}.\frac{5}{2x-1}}+\frac{1}{6}=...\)

e/ \(\frac{x}{1-x}+\frac{5}{x}=\frac{x}{1-x}+\frac{5-5x+5x}{x}=\frac{x}{1-x}+\frac{5\left(1-x\right)}{x}+5\ge2\sqrt{\frac{x}{1-x}.\frac{5\left(1-x\right)}{x}}+5=...\)

f/ \(\frac{x^3+1}{x^2}=x+\frac{1}{x^2}=\frac{x}{2}+\frac{x}{2}+\frac{1}{x^2}\ge2\sqrt{\frac{x}{2}.\frac{x}{2}.\frac{1}{x^2}}=...\)

g/ \(\frac{x^2+4x+4}{x}=x+\frac{4}{x}+4\ge2\sqrt{x.\frac{4}{x}}+4=...\)

NV
9 tháng 2 2020

a/ \(0\le\sqrt{5-x^2}\le\sqrt{5}\)

Đặt \(t=\sqrt{5-x^2}\Rightarrow0\le t\le\sqrt{5}\)

\(y=-t^2-t+5\)

Ta có \(-\frac{b}{2a}=-\frac{1}{2}\notin\left[0;\sqrt{5}\right]\)

\(y\left(0\right)=5\) ; \(y\left(\sqrt{5}\right)=-\sqrt{5}\)

\(\Rightarrow y_{max}=5\) khi \(x=\pm\sqrt{5}\)

\(y_{min}=-\sqrt{5}\) khi \(x=0\)

NV
9 tháng 2 2020

Câu 2:

Nếu không thêm điều kiện gì thì cả min lẫn max đều ko tồn tại

Câu 3: Đề ko rõ

Câu 4: \(x>1\)

\(y=\frac{x-1}{20}+\frac{1}{2\sqrt{x-1}}+\frac{1}{2\sqrt{x-1}}+\frac{1}{20}\)

\(y\ge3\sqrt[3]{\frac{x-1}{80\left(x-1\right)}}+\frac{1}{20}=\frac{3}{2\sqrt[3]{10}}+\frac{1}{20}\)

Dấu "=" xảy ra khi \(\frac{x-1}{10}=\frac{1}{\sqrt{x-1}}\Rightarrow x=\sqrt[3]{100}+1\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
30 tháng 9 2020

Lời giải:
a)

Để pt có nghiệm thì $\Delta'=4+m\geq 0\Leftrightarrow m\geq -4(1)$

Để nghiệm $x_1,x_2< 3$ thì:

\(\left\{\begin{matrix} (x_1-3)(x_2-3)> 0\\ x_1+x_2< 6\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x_1x_2-3(x_1+x_2)+9>0\\ x_1+x_2< 6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} -m-3.4+9>0\\ 4< 6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow m< -3\)

Do đó để tồn tại nghiệm $x\geq 3$ thì $m\geq -3(2)$

Từ $(1);(2)\Rightarrow m\geq -3$

b) Làm tương tự phần a.

NV
11 tháng 2 2020

\(y=\frac{x-1}{2}+\frac{2}{x-1}+\frac{1}{2}\ge2\sqrt{\frac{2\left(x-1\right)}{2\left(x-1\right)}}+\frac{1}{2}=\frac{5}{2}\)

Dấu "=" xảy ra khi \(\frac{x-1}{2}=\frac{2}{x-1}\Rightarrow x=3\)

\(y=\frac{5\left(3x-1\right)}{9}+\frac{5}{3x-1}+\frac{5}{9}\ge2\sqrt{\frac{25\left(3x-1\right)}{9\left(3x-1\right)}}+\frac{5}{9}=\frac{35}{9}\)

Dấu "=" xảy ra khi \(x=\frac{4}{3}\)

\(y=-2+\frac{2}{1-x}+\frac{3}{x}\ge-2+\frac{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)^2}{1-x+x}=3+2\sqrt{6}\)

Dấu "=" xảy ra khi \(\frac{1-x}{\sqrt{2}}=\frac{x}{\sqrt{3}}\Rightarrow x=3-\sqrt{6}\)

\(y=x+\frac{9}{x}+2020\ge2\sqrt{\frac{9x}{x}}+2020=2026\)

Dấu "=" xảy ra khi \(x=3\)