Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
a: \(B=\left(x+2\right)^2+\left(y-\dfrac{1}{5}\right)^2-10\ge-10\)
Dấu '=' xảy ra khi x=-2 và y=1/5
b: \(C=\left(x+3\right)^4+1\ge1\)
Dấu '=' xảy ra khi x=-3
c: \(D=x^2-4x+4+11=\left(x-2\right)^2+11\ge11\)
Dấu '=' xảy ra khi x=2
Bài 1:
a: cho -6x+5=0
⇔ x=\(\dfrac{-5}{-6}\)=\(\dfrac{5}{6}\)
vậy nghiệm của đa thức là:\(\dfrac{5}{6}\)
b: cho x2-2x=0 ⇔ x(x-2)
⇒ x=0 / x-2=0 ⇒ x=0/2
Vậy nghiệm của đa thức là :0 hoặc 2
d : cho x2-4x+3=0 ⇔ x2-x-3x+3=0 ⇔ x(x-1) - 3(x-1)=0 ⇔ (x-3)(x-1)
⇒\(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của đa thức là 1 hoặc 3
f : Cho 3x3+x2=0 ⇔ x2(3x+1)=0
⇒\(\left[{}\begin{matrix}x^2=0\\3x+1=0\end{matrix}\right.\)⇒\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{-1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của đa thức là :0 hoặc \(\dfrac{-1}{3}\)
Xin lỗi mình không có thời gian làm hết
a.\(\left(3x-2\right)^2=16\)
Ta có: \(\left(3x-2\right)^2=16\)
\(\Rightarrow\left(3x-2\right)^2=\left(4\right)^2\)
\(\Rightarrow3x-2=4\)
\(\Rightarrow3x=6\)
\(\Rightarrow x=2\)
b. \(\left(\dfrac{4}{5}x-\dfrac{3}{4}\right)^3=\dfrac{-8}{125}\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{4}{5}x-\dfrac{3}{4}\right)^3=\left(\dfrac{-2}{5}\right)^3\)
\(\Rightarrow\dfrac{4}{5}x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{-2}{5}^{ }\)
\(\Rightarrow\dfrac{4}{5}x-=\dfrac{7}{20}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{7}{16}\)
a: \(\Leftrightarrow2x-3=x\)
=>x=3
b: \(\Leftrightarrow2^x\cdot\dfrac{1}{2}+\dfrac{5}{4}\cdot2^x=\dfrac{7}{32}\)
=>2^x=1/8
=>x=-3
c: =>2x+7=-4
=>2x=-11
=>x=-11/2
d: =>(4x-3)^2*(4x-4)(4x-2)=0
hay \(x\in\left\{\dfrac{3}{4};1;\dfrac{1}{2}\right\}\)
\(d.Q=\left(\dfrac{1}{2}x-1\right).\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{2}{3}\right)=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{2}x-1=0\Rightarrow x=2\)
e. \(-4x+3=0\Rightarrow-4x=-3\Rightarrow x=\dfrac{4}{3}\)
g. \(x^2+4x-3=0\Rightarrow x^2+2.2x+4-7=0\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)^2-7=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=\sqrt{7}\\x+2=-\sqrt{7}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2+\sqrt{7}\\-2-\sqrt{7}\end{matrix}\right.\)
h.
\(x^2+4x+5=0\)
Ta có:
\(x^2+4x+5=x^2+2.x.2+4+1=\left(x+2\right)^2+1>0\)
=> đa thức vô nghiệm
i)\(2x^2-2x+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{2}x\right)^2-2\sqrt{2}\cdot\dfrac{1}{\sqrt{2}}x+\left(\dfrac{1}{\sqrt{2}}\right)^2+\dfrac{5}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{2}x-\dfrac{1}{\sqrt{2}}\right)^2+\dfrac{5}{2}=0\)(vô nghiệm)
a)
\(\left(3x+\dfrac{1}{3}\right)\left(x-\dfrac{1}{2}\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+\dfrac{1}{3}=0\\x-\dfrac{1}{2}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{9}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
b)
\(\left(x-\dfrac{3}{2}\right)\left(2x+1\right)>0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x-\dfrac{3}{2}>0\\2x+1>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-\dfrac{3}{2}< 0\\2x+1< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x>\dfrac{3}{2}\\x>-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x< \dfrac{3}{2}\\x< -\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x>\dfrac{3}{2}\\x< -\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
a) B(x)=\(4x^5\) -\(2x^4\) +\(3x^3\) -\(2x^2\) +\(4x\) +\(\dfrac{-1}{2}\)
b) C(x)=\(2x^4-x^3+\dfrac{1}{2}+4x\)
\(B=\dfrac{2x+4}{x^2+2}\)
\(x^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow x^2+2\ge2\)
\(\Rightarrow\dfrac{2x+4}{x^2+2}\le\dfrac{2x+4}{2}\)
Dấu "=" xảy ra khi:
\(x^2=0\Rightarrow x=0\)
\(\Rightarrow MAX_B=\dfrac{2.0+4}{0^2+2}=\dfrac{4}{2}=2\)
\(C=\dfrac{4x^2-4x-7}{\left(x-2\right)^2}\)
\(\left(x-2\right)^2\ne0\)
\(\left(x-2\right)^2\ge0\)
\(C=\dfrac{4x^2-4x-7}{\left(x-2\right)^2}\le\dfrac{4x^2-4x-7}{1}\)
\(MAX_C=\dfrac{4.3^2-4.3-7}{\left(3-2\right)^2}=\dfrac{17}{1}=17\)