Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\frac{\left(1-x^2\right)\left(1-y^2\right)}{x^2y^2}=\frac{\left[\left(x+y\right)^2-x^2\right]\left[\left(x+y\right)^2-y^2\right]}{x^2y^2}\)
\(=\frac{y\left(2x+y\right).x\left(x+2y\right)}{x^2y^2}=\frac{2\left(x^2+y^2\right)+5xy}{xy}=2\left(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\right)+5\ge4\sqrt{\frac{xy}{xy}}+5=9\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=y=\frac{1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ ĐKXĐ: \(x\ne\left\{1;3\right\}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+5}{x-1}=\frac{x+1}{x-3}-\frac{8}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-3\right)=\left(x+1\right)\left(x-1\right)-8\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-15=x^2-9\)
\(\Leftrightarrow2x=6\Rightarrow x=3\) (ktm)
Vậy pt vô nghiệm
b/ ĐKXĐ: \(x\ne1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{2}{x^2+x+1}=\frac{3x^2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow x^2+x+1+2\left(x-1\right)=3x^2\)
\(\Leftrightarrow2x^2-3x+1=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\left(ktm\right)\\x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
c/ ĐKXĐ: \(x\ne\pm4\)
\(\Leftrightarrow\frac{5\left(x^2-16\right)}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}+\frac{96}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}=\frac{2x-1}{x+4}+\frac{3x-1}{x-4}\)
\(\Leftrightarrow5x^2-80+96=\left(2x-1\right)\left(x-4\right)+\left(3x-1\right)\left(x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow5x^2+16=5x^2+2x\)
\(\Rightarrow x=8\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mấy cái dấu "=" anh tự xét.
Áp dụng BĐT AM-GM: \(VT=\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\ge3\sqrt[3]{\frac{1}{abc}}=\frac{3}{\sqrt[3]{abc}}\ge\frac{3}{\frac{a+b+c}{3}}=\frac{9}{a+b+c}\)
a) Áp dụng: \(VT\ge\frac{\left(a+b+c\right)^2}{3}.\frac{9}{2\left(a+b+c\right)}=\frac{3}{2}\left(a+b+c\right)\)
b) \(P=3-\left(\frac{1}{x+1}+\frac{1}{y+1}+\frac{1}{z+1}\right)\le3-\frac{9}{x+y+z+3}=\frac{3}{4}\)
Lời giải:
a) $x>-1$ nên $x+1>0$
Áp dụng BĐT AM-GM cho các số dương ta có:
\(y=4(x+1)+\frac{16}{x+1}-4\geq 2\sqrt{4(x+1).\frac{16}{x+1}}-4\)
\(\Leftrightarrow y\geq 12\)
Vậy $y_{\min}=12$. Giá trị này đạt được tại \(\left\{\begin{matrix} 4(x+1)=\frac{16}{x+1}\\ x>-1\end{matrix}\right.\Rightarrow x=1\)