![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)P=x2-2x+5
Ta có:x2-2x+5=x2-2x+1+4
=(x-1)2+4
Vì (x-1)2\(\ge\)0
Suy ra:(x-1)2+4\(\ge\)4
Dấu = xảy ra khi x-1=0
x=1
Vậy MinP=4 khi x=1
b)M=2x2-6x
Ta có:2x2-6x=2.(x2-3x)
=2.(x2-2.1,5x+2,25)-4,5
=2.(x-1,5)2-4,5
Vì 2.(x-1,5)2\(\ge\)0
Suy ra:2.(x-1,5)2-4,5\(\ge\)-4,5
Dấu = xảy ra khi x-1,5=0
x=1,5
Vậy Min M=-4,5 khi x=1,5
a)
\(x^2-2x+5\)
\(=\left(x^2-2.x.1+1^2\right)+4\)
\(=\left(x-1\right)^2+4\)
Ta có
\(\left(x-1\right)^2+4\ge4\) ( với mọi x)
Dấu " = " xảy ra khi x=1
Vậy biểu thức đạt giá trị nhỏ nhất là 4 khi x=1
b)
\(2x^2-6x\)
\(=\left[\left(\sqrt{2}.x\right)^2-2.\sqrt{2}.x.\frac{3\sqrt{2}}{2}+\frac{9}{2}\right]-\frac{9}{2}\)
\(=\left(\sqrt{2}x-\frac{3\sqrt{2}}{2}\right)^2-\frac{9}{2}\)
Ta có
\(\left(\sqrt{2}x-\frac{3\sqrt{2}}{2}\right)^2-\frac{9}{2}\ge-\frac{9}{2}\) với mọi x
Dấu " = " xảy ra khi \(x=\frac{3}{2}\)
Vậy biểu thức đạt giá trị nhỏ nhất là \(-\frac{9}{2}\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) P = x2 - 2x + 5
= x2 - 2x + 1 - 1 + 5
= ( x - 1 )2 + 4
Ta có : \(\left(x-1\right)^2\ge\)\(0\)\(\forall\)\(x\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2+4\)\(\ge\)\(0\)\(\forall\)\(x\)
Dấu " = " xảy ra <=> ( x - 1 )2 = 0
<=> x - 1 = 0
<=> x = 1
Vậy GTNN của P là 4 khi x = 1 .
b) M = 2x2 - 6x
= 2 ( x2 - 3x )
= \(2\left[\left(x^2-2x\frac{3}{2}+\frac{9}{4}-\frac{9}{4}\right)\right]\)
= \(2\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{9}{2}\)
Ta có : \(2\left(x-\frac{3}{2}\right)^2\)\(\ge\)\(0\)\(\forall\)\(x\)
\(\Rightarrow\)\(2\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{9}{2}\ge-\frac{9}{2}\)\(\forall\)\(x\)
Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(x-\frac{3}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{3}{2}\)
Vậy GTNN của M là \(-\frac{9}{2}\)khi \(x=\frac{3}{2}\).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,\(x^2+4x+7=x^2+4x+4+3=\left(x+2\right)^2+3\ge3\)
Dấu = xảy ra \(< =>x+2=0< =>x=-2\)
Vậy \(A_{min}=3\)khi \(x=-2\)
b,\(4x^2+4x+6=\left(2x\right)^2+4x+1+5=\left(2x+1\right)^2+5\ge5\)
Dấu = xảy ra \(< =>2x+1=0< =>x=-\frac{1}{2}\)
Vậy \(B_{min}=5\)khi \(x=-\frac{1}{2}\)
c,\(x^2+x+1=x^2+x+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)
Dấu = xảy ra \(< =>x+\frac{1}{2}=0< =>x=-\frac{1}{2}\)
Vậy \(C_{min}=\frac{3}{4}\)khi \(x=-\frac{1}{2}\)
d,\(2x^2-6x=2\left(x^2-3x+\frac{9}{4}\right)-\frac{9}{2}=2\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{9}{2}\ge-\frac{9}{2}\)
Dấu = xảy ra \(< =>x-\frac{3}{2}=0< =>x=\frac{3}{2}\)
Vậy \(D_{min}=-\frac{9}{2}\)khi \(x=\frac{3}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(A=\left(x-5\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow Min=0\)dấu \(=\)xảy ra khi \(x=5\)
a) \(A=x^2-10x+25\)
\(A=\left(x^2-10x+25\right)+0\)
\(A=\left(x-5\right)^2+0\)
Mà \(\left(x-5\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow A\ge0\)
Dấu "=" xảy ra khi : \(x-5=0\Leftrightarrow x=5\)
Vậy ...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: Q = 2x2 - 6x = 2x2 - 6x + 9/2 - 9/2 = 2(x2 - 3x + 9/4) - 9/2 = 2(x - 3/2)2 - 9/2
Ta luôn có : (x - 3/2)2 \(\ge\)0 \(\forall\)x --> 2(x - 3/2)2 \(\ge\)0 \(\forall\)x
=> 2(x - 3/2)2 - 9/2 \(\ge\)-9/2 \(\forall\)x
hay Q \(\ge\)-9/2 \(\forall\)x
Dấu "=" xảy ra <=> (x - 3/2)2 = 0 <=> x - 3/2 = 0 <=> x = 3/2
Vậy Qmin = -9/2 tại x = 3/2
b) Ta có:
M = x2 + y2 - x + 6y + 10 = (x2 - x + 1/4) + (y2 + 6y + 9) + 3/4 = (x - 1/2)2 + (y + 3)2 + 3/4
Ta luôn có: (x - 1/2)2 \(\ge\)0 \(\forall\)x
(y + 3)2 \(\ge\) 0 \(\forall\)y
=> (x - 1/2)2 + (y + 3)2 + 3/4 \(\ge\) 3/4 \(\forall\)x,y
hay M \(\ge\)3/4 \(\forall\)x , y
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\\\left(y+3\right)^2=0\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}x-\frac{1}{2}=0\\y+3=0\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=-3\end{cases}}\)
Vậy Mmin = 3/4 tại x = 1/2 và y = -3
\(x^2-6x+8=\left(x^2-6x+9\right)-1=\left(x-3\right)^2-1\)
Vì: \(\left(x-3\right)^2\ge0\)
=> \(\left(x-3\right)^2-1\ge-1\)
Vậy GTNN của bt trên là -1 khi x=3