Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Đặt A = u2 + v2 - 2u + 3v + 15
= (u2 - 2u + 1) + (v2 + 3v + 9/4) + 47/4
= (u - 1)2 + (v + 3/2)2 + 47/4 \(\ge\frac{47}{4}\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}u-1=0\\v+\frac{3}{2}=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}u=1\\v=-\frac{3}{2}\end{cases}}\)
Vậy Min A = 47/4 <=> u = 1 ; y = -3/2
\(A=\left(x^2+4y^2+1-4xy+2x-4y\right)+\left(x^2-4x+4\right)-3\)
\(A=\left(x-2y+1\right)^2+\left(x-2\right)^2-3\ge-3\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\left(x;y\right)=\left(2;\dfrac{3}{2}\right)\)
Ta có
A=2x2+4y2-4x+4xy+2020
=(x^2+4y^2+4xy)+(x^2-4x+4)+2016
=(x+2y)^2+(x-2)^2+2016
Thấy
(x+2y)^2>=0 với mọi x,y
(x-2)^2>=0 với mọi x
=>(x+2y)^2+(x-2)^2+2016>=2016 với mọi x,y
Hay Min A>=2016
Dấu "=" xảy ra<=>(x+2y)^2=0 và(x-2)^2=0
<=>x=2;y=-1
Vậy Min A=2016 tại x=2 và y=-1
\(C=2x^2+4y^2+4xy-3x-1\)
\(=\left(x^2+4xy+4y^2\right)+\left(x^2-3x+\dfrac{9}{4}\right)-\dfrac{13}{4}\)
\(=\left(x+2y\right)^2+\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2-\dfrac{13}{4}\)
Ta có : \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x+2y\right)^2\ge0\\\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow P\ge-\dfrac{13}{4}\)
Dấu "=" xảy ra khi :
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x+2y\right)^2=0\\\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\y=-\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(C_{Min}=-\dfrac{13}{4}\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\y=-\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
C= 2x2 +4y2+4xy -3x -1
Mk viết nhầm đề các bạn thông cảm nhé
\(N = 5x^2 + 2y^ 2 + 4xy - 2x + 4y + 2015\)
\(N = ( 4x^ 2 + 4xy + y ^ 2 ) + ( x^2 - 2x + 1 )+\)
\(( y^2 + 4y + 4 ) + 2010\)
\(N = ( 2x + y )^2 + ( x - 1 )^2 + ( y + 2 )^2 + 2010\)
\(\ge\)\(2010\)
\(Dấu " = " xảy ra \)\(\Leftrightarrow\) \(2x + y = 0 và\)\(x - 1 = 0 và y + 2 = 0\)
\(\Rightarrow\)\(x = 1 và y = - 2\)
\(Min N = 2010\)\(\Leftrightarrow\)\(x = 1 và y = - 2\)
\(A=5-x^2+2x-4y^2-4y=-\left(x^2-2x+1\right)-\left(4y^2+4y+1\right)+7\\ =-\left(x-1\right)^2-\left(2y+1\right)^2+7\le7\)
đẳng thức xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\2y+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-0,5\end{matrix}\right.\)
vậy MAX A=7 tại \(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-0,5\end{matrix}\right.\)
\(D=\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+6\right)\\ D=\left(x^2+5x-6\right)\left(x^2+5x+6\right)\)
đặt: \(t=x^2+5x\) khi đó:
\(D=\left(t-6\right)\left(t+6\right)\\ D=t^2-36\ge-36\)
đẳng thức xảy ra khi :
\(t=0\\ \Leftrightarrow x^2+5x=0\\ x\left(x+5\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-5\end{matrix}\right.\)
vậy MAX D=-36 tại x=0 hoặc x=-5
\(P=\left(x^2-4xy+4y^2\right)+2\left(x-2y\right)+x^2-4x+2019\)
\(=\left(x-2y\right)^2+2\left(x-2y\right)+1+\left(x-2\right)^2+2014\)
\(=\left(x-2y+1\right)^2+\left(x-2\right)^2+2014\ge2014\)
Đẳng thức xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}x=2\\x=2y-1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy...
\(P=2x^2+4y^2-4xy-2x-4y+2019\)
\(P=\left(x^2-4xy+4y^2\right)+2\left(x-2y\right)+1+\left(x-2\right)^2+2014\) ( Bước này mình làm hơi tắt , cái này bạn chỉ cần chú ý để tách ra thôi )
\(P=\left(x-2y+1\right)^2+\left(x-2\right)^2+2014\ge2014\)
Dấu '' = '' xảy ra
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-2y+1\right)^2=0\\\left(x-2\right)^2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2y+1=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3-2y=0\\x=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=\frac{3}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy Min \(P=2014\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=\frac{3}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\)
Đề đúng: \(C=x^2+4y^2+2x-4y-4xy+2011\)
\(C=\left(x^2-4xy+4y^2\right)+\left(2x-4y\right)+1+2010\)
\(C=\left(x-2y\right)^2+2\left(x-2y\right)+1+2010\)
\(C=\left(x-2y+1\right)^2+2010\ge2010\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(\left(x-2y+1\right)^2=0\)
=> Ta có vô số cặp (x;y) thỏa mãn ví dụ như:
(1;1) ; (-1;0) ; (3;2) ; ...
C = x2 + 4y2 + 2x - 4y - 4xy + 2011 ( đúng chưa :v )
C = [ ( x2 - 4xy + 4y2 ) + 2x - 4y + 1 ] + 2010
C = [ ( x - 2y )2 + 2( x - 2y ) + 1 ] + 2010
C = [ ( x - 2y ) + 1 ]2 + 2010
C = ( x - 2y + 1 )2 + 2010 ≥ 2010 ∀ x,y
Đẳng thức xảy ra <=> x - 2y + 1 = 0
<=> x - 2y = -1
<=> x = 2y - 1
=> MinC = 2011 <=> x = 2y - 1
Ta có: \(2x^2-4xy+4y^2+2x+5\)
\(=\left(x^2-4xy+4y^2\right)+\left(x^2+2x+1\right)+4\)
\(=\left(x-2y\right)^2+\left(x+1\right)^2+4\)
Ta có: \(\left(x-2y\right)^2\ge0\forall x,y\)
\(\left(x+1\right)^2\ge0\forall x\)
Do đó: \(\left(x-2y\right)^2+\left(x+1\right)^2\ge0\forall x,y\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2y\right)^2+\left(x+1\right)^2+4\ge4\forall x,y\)
Dấu '=' xảy ra khi
\(\left\{{}\begin{matrix}x-2y=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-1-2y=0\\x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-2y=1\\x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=-\frac{1}{2}\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy: Giá trị nhỏ nhất của biểu thức \(2x^2-4xy+4y^2+2x+5\) là 4 khi x=-1 và \(y=-\frac{1}{2}\)