K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 6 2016

a) A=25x^2+3y^2-10x+11=25x^2-10x+1+3y^2+10=(5x+1)^2+3y^2+10

Vì (5x+1)^2>=0 với mọi giá trị của x

3y^2>=0 với mọi giá trị của y

Nên: (5x+1)^2+3y^2+10>=10(dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi x=-1/5 và y=0)

b)(x+1)(x-1)(x-3)(x-6)=[(x+1)(x-6)][(x-2)(x-3)]=(x^2-5x-6)(x^2-5x+6)=(x^2-5x-6)^2+12(x^2-5x-6)+36-36=(x^2-5x-6+6)^2-36=(x^2-5x)^2-36

Vì (x^2-5x)^2>=0 nên MinB=-36

k cho mik nha!

12 tháng 8 2018

a) \(A=x^2-2x+2=\left(x^2-2x+1\right)+1=\left(x-1\right)^2+1\ge1\)

Vậy GTNN của A là 1 khi x = 1

b) \(B=x^2-4x+y^2-8y+6\)

    \(B=\left(x^2-4x+4\right)+\left(y^2-8y+16\right)-14\)

    \(B=\left(x-2\right)^2+\left(y-4\right)^2-14\ge-14\)

Vậy GTNN của B là -14 khi x = 2; y = 4

12 tháng 8 2018

a, A = x2 - 2x + 2

       =(x2 -2x + 1) +1

       =(x-1)+ 1 >= 1

Dấu bằng xảy ra <=> (x-1)2 = 0

                         <=> x - 1  = 0

                         <=> x       = 1

Vậy...

b, B = x2 - 4x + y2- 8y + 6

    B =(x2 - 4x + 4) + (y2- 8y + 16) - 14

    B =(x - 2)2 + (y - 4)2 -14 >= -14

Dấu bằng xảy ra + <=> x - 2 = 0

                            <=> x     = 2

                         +  <=> y - 4 = 0      

                             <=> y      = 4

Vậy ...

Bài này dài vc sao làm hết dc.

23 tháng 6 2019

a) Ta có:A = 6x2 - 6x + 1 = 6(x2 - x + 1/4) - 1/2 = 6(x - 1/2)2 - 1/2

Ta luôn có : (x - 1/2)2 \(\ge\)\(\forall\)x  --> 6(x  - 1/2)2 \(\ge\) 0 \(\)x

=> 6(x - 1/2)2 - 1/2 \(\ge\)-1/2 \(\forall\)x

hay A \(\ge\)-1/2 \(\forall\)x

Dấu "=" xảy ra khi : (x - 1/2)2 = 0 <=> x - 1/2 = 0 <=> x = 1/2

Vậy Amin = -1/2 tại x = 1/2

23 tháng 6 2019

\(a,A=6x^2-6x+1\)

\(=6\left(x^2-x+\frac{1}{6}\right)\)

\(=6\left[\left(x^2-2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}\right)-\frac{1}{4}+\frac{1}{6}\right]\)

\(=6\left[\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{1}{12}\right]\)

\(=6\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{1}{2}\)

\(A_{min}=-\frac{1}{12}\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\)

\(\Rightarrow x-\frac{1}{2}=0\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)

20 tháng 10 2017

\(\text{a) }A=x^2-10x+25\\ A=x^2-2\cdot x\cdot5+5^2\\ A=\left(x-5\right)^2\\ Do\text{ }\left(x-5\right)^2\ge0\forall x\\ \Leftrightarrow A\ge0\forall x\\ \text{Dấu "=" xảy ra khi : }\\ \left(x-5\right)^2=0\\ \Leftrightarrow x-5=0\\ \Leftrightarrow x=5\\ \text{Vậy }A_{\left(Min\right)}=0\text{ }khi\text{ }x=5\)

\(\text{b) }B=x^2+y^2-x+6y+10\\ B=\left(x^2-x+\dfrac{1}{4}\right)+\left(y^2+6y+9\right)+\dfrac{3}{4}\\ B=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(y+3\right)^2+\dfrac{3}{4}\\ Do\text{ }\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\\ \left(y+3\right)^2\ge0\forall y\\ \Rightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(y+3\right)^2\ge0\forall x;y\\ \Rightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(y+3\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}\forall x;y\\ \text{Dấu "=" xảy ra khi: }\left\{{}\begin{matrix}\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2\\\left(y+3\right)^2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-\dfrac{1}{2}=0\\y+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\y=-3\end{matrix}\right.\\ \text{ Vậy }B_{\left(Min\right)}=\dfrac{3}{4}\text{ }khi\text{ }x=\dfrac{1}{2};y=-3\)

\(\text{c) }C=2x^2-6x+10\\ C=\left(2x^2-6x+\dfrac{9}{2}\right)+\dfrac{11}{2}\\ C=2\left(x^2-3x+\dfrac{9}{4}\right)+\dfrac{11}{2}\\ C=2\left[x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{3}{2}+\left(\dfrac{3}{2}\right)^2\right]+\dfrac{11}{2}\\ C=2\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{11}{2}\\ Do\text{ }\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2\ge0\forall x\\ \Rightarrow2\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2\ge0\forall x\\ \Rightarrow2\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{11}{2}\ge\dfrac{11}{2}\\ \text{Dấu "=" xảy ra khi: }\\ \left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2=0\\ \Leftrightarrow x-\dfrac{3}{2}=0\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\\ \text{Vậy }C_{\left(Min\right)}=\dfrac{11}{2}khi\text{ }x=\dfrac{3}{2}\)

\(\)

19 tháng 10 2017

b)

\(B=x^2+y^2-x+6y+10=\left(x^2-x+\dfrac{1}{4}\right)+\left(y^2+6y+9\right)+\left(10-9-\dfrac{1}{4}\right)\)\(B=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(y+3\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}\)

a: \(=-\left(x^2+10x-11\right)\)

\(=-\left(x^2+10x+25-36\right)\)

\(=-\left(x+5\right)^2+36< =36\)

Dấu '=' xảy ra khi x=-5

b: \(=-\left(x^2-6x+5\right)\)

\(=-\left(x^2-6x+9-4\right)\)

\(=-\left(x-3\right)^2+4< =4\)

Dấu '=' xảy ra khi x=3

c: \(=-2\left(x^2-x+\dfrac{5}{2}\right)\)

\(=-2\left(x^2-x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{9}{4}\right)\)

\(=-2\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{9}{2}< =-\dfrac{9}{2}\)

Dấu '=' xảy ra khi x=1/2

d: \(=2x+8-x^2-4x\)

\(=-x^2-2x+8\)

\(=-\left(x^2+2x-8\right)\)

\(=-\left(x^2+2x+1-9\right)\)

\(=-\left(x+1\right)^2+9< =9\)

Dấu '=' xảy ra khi x=-1

\(B=\left(x-3\right)^2+\left(x-11\right)^2\ge0\)

\(MinB=0\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-3=0\\x-11=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\x=11\end{cases}}\)

6 tháng 8 2016

C = (x + 1).(x - 2).(x - 3).(x - 6)

= [(x + 1)(x - 6)][(x - 2)(x - 3)]

= (x2 - 5x - 6)(x2 - 5x + 6)

Đặt x2 - 5x = t, ta có: 

C = (t - 6)(t + 6) = t2 - 36

Vì t2 lớn hơn hoặc bằng 0 => t2 - 36 lớn hơn hoặc bằng -36

Dấu "=" xảy ra khi t2 = 0 => t = 0 => x2 - 5x = 0 => x(x - 5) = 0 => x = 0 hoặc x = 5

Vậy Min C = -36 tại x = 0 hoặc 5

22 tháng 8 2015

C=[(x+1)(x-6)][(x-2)(x-3)]

=(x2-5x-6)(x2-5x+6)

=(x2-5x)2-36>=-36

GTNN cua C=-36 tai x2-5x=0=>x(x-5)=0=>x=0 hoac x=5

18 tháng 6 2016

B=(x-3)2+(x-11)2

  =x2-6x+9+x2-22x+121

  =2x2-28x+130

  =2(x2-14x+65)

  =2(x2-2.7x+72-72+65)

  =2[(x-7)2-49+65]

  =2(x-7)2+32

=> vì 2(x-7)2 >= 0 

=>2(x-7)2+32 >= 32

=> GTNN của B=32. Khi x=7

23 tháng 6 2019

\(a,A=6x^2-6x+1\)

\(=6\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)-\frac{1}{2}\)

\(=6\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{1}{2}\ge-\frac{1}{2}\)

Dấu = xảy ra \(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

Vậy \(Min_A=-\frac{1}{2}\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

\(b,B=3+2x+3x^2\)

\(=3\left(x^2+\frac{2}{3}x+\frac{1}{9}\right)+\frac{8}{3}\)

\(=3\left(x+\frac{1}{3}\right)^2+\frac{8}{3}\ge\frac{8}{3}\)

Dấu = xảy ra \(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{3}\)

Vậy \(Min_B=\frac{8}{3}\Leftrightarrow x=-\frac{1}{3}\)

\(c,C=4x+2x^2-3\)

\(=2\left(x^2+2x+1\right)-5\)

\(=2\left(x+1\right)^2-5\ge-5\)

Dấu = xảy ra \(\Leftrightarrow x=-1\)

Vậy \(Min_C=-5\Leftrightarrow x=-1\)

\(d,D=10x+6+x^2\)

\(=\left(x^2+10x+25\right)-19\)

\(=\left(x+5\right)^2-19\ge-19\)

Dấu = xảy ra \(\Leftrightarrow x=-5\)

Vậy \(Min_D=-19\Leftrightarrow x=-5\)

\(e,E=8x^2-6x+3\)

\(=8\left(x^2-\frac{3}{4}x+\frac{9}{64}\right)+\frac{15}{8}\)

\(=8\left(x-\frac{3}{8}\right)^2+\frac{15}{8}\ge\frac{15}{8}\)

Dấu = xảy ra \(\Leftrightarrow x=\frac{3}{8}\)

Vậy \(Min_E=\frac{15}{8}\Leftrightarrow x=\frac{3}{8}\)

* Phân tích đa thức thành nhân tử: 1/ 25x2 - 10xy + y2 2/ 8x3 + 36x2y + 54xy2 + 27y3 3/ (a2 + b2 - 5)2 - 4 (ab + 2)2 4/ (a + b + c)3 - a3 - b3 - c3 5/ 2x3 + 3x2 + 2x + 3 6/ x3z + x2yz - x2z2 - xyz2 7/ x3 + y (1 - 3x2) + x (3y2 - 1) - y3 8/ x3 + 3x2y + 3xy2 + y + y3 9/ x2 - 6x + 8 10/ x2 - 8x + 12 11/ a2 (b - c) + b2 (c - a) + c2 (a - b) 12/ x3 - 7x - 6 13/ x4 + 4 14/ a4 + 64 15/ x5 + x + 1 16/ x5 + x - 1 17/ (x2 + x)2 - 2 (x2 + x) - 15 18/ (x + 2) (x + 3) (x + 5) -...
Đọc tiếp

* Phân tích đa thức thành nhân tử:

1/ 25x2 - 10xy + y2

2/ 8x3 + 36x2y + 54xy2 + 27y3

3/ (a2 + b2 - 5)2 - 4 (ab + 2)2

4/ (a + b + c)3 - a3 - b3 - c3

5/ 2x3 + 3x2 + 2x + 3

6/ x3z + x2yz - x2z2 - xyz2

7/ x3 + y (1 - 3x2) + x (3y2 - 1) - y3

8/ x3 + 3x2y + 3xy2 + y + y3

9/ x2 - 6x + 8

10/ x2 - 8x + 12

11/ a2 (b - c) + b2 (c - a) + c2 (a - b)

12/ x3 - 7x - 6

13/ x4 + 4

14/ a4 + 64

15/ x5 + x + 1

16/ x5 + x - 1

17/ (x2 + x)2 - 2 (x2 + x) - 15

18/ (x + 2) (x + 3) (x + 5) - 24

19/ (x2 + 8x + 7) (x2 + 8x + 15) + 15

20/ (x2 + 3x + 1) (x2 + 3x + 2) - 6

21/ x2 + 4xy + 3y2

22/ 2x2 - 5xy + 2y2

23/ x2 (y - z) + y2 (z - x) + z2 (x - y)

24/ 2x2 - 7xy + 3y2 + 5xz - 5yz + 2z2

25/ x2 - 7x + 10

26/ 4x2 - 3x - 1

27/ x2 - x - 12

28/ bc (b + c) + ac (c - a) - ab (a + b)

29/ x2y + xy2 + x2z + xz2 + y2z + yz2 + 2xyz

30/ (a - b)3 + (b - c)3 + (c - a)3

31/ ab (a - b) + bc (b - c) + ca (c - a)

32/ bc (b + c) + ca (c + a) + ba (a + b) + 2abc

Giúp mình với, giải chi tiết nha, nhiều bài mà mình đang cần gấp lắm!

3
18 tháng 9 2018

1, \(25x^2-10xy+y^2=\left(5x-y\right)^2\)

2, \(8x^3+36x^2y+54xy^2+27y^3=\left(2x+3y\right)^3\)

4, \(\left(a+b+c\right)^3-a^3-b^3-c^3\)

\(=a^3+b^3+c^3+3\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(a+c\right)-a^3-b^3-c^3\)

\(=3\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(a+c\right)\)

5, \(2x^3+3x^2+2x+3\)

\(=x^2\left(2x+3\right)+2x+3\)

\(=\left(x^2+1\right)\left(2x+3\right)\)

6, \(x^3z+x^2yz-x^2z^2-xyz^2\)

\(=x^3z-x^2z^2+x^2yz-xy^2\)

\(=xz\left(x^2-xz\right)+xz\left(xy-yz\right)\)

\(=xz\left[x\left(x-z\right)+y\left(x-z\right)\right]\)

\(=xz\left(x+y\right)\left(x-z\right)\)

8, \(x^3+3x^2y+3xy^2+y+y^3\)\(=\left(x+y\right)^3+y\)

9, \(x^2-6x+8\)

\(=x^2-4x-2x+8\)

\(=x\left(x-4\right)-2\left(x-4\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(x-4\right)\)

10, \(x^2-8x+12\)

\(=x^2-6x-2x+12\)

\(=x\left(x-6\right)-2\left(x-6\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(x-6\right)\)

Chỗ còn lại mai làm nốt nha.

19 tháng 9 2018

Gặp chút sự cố đăng nhập nên hơi muộn, xin lỗi nha

11, \(a^2\left(b-c\right)+b^2\left(c-a\right)+c^2\left(a-b\right)\)

\(=a^2b-a^2c+b^2c-b^2a+c^2a-c^2b\)

\(=a^2b-ab^2+abc-a^2c+b^2c-abc+ac^2-c^2b\)

\(=ab\left(a-b\right)-ac\left(a-b\right)-bc\left(a-b\right)+c^2\left(a-b\right)\)

\(=\left(a-b\right)\left(ab-ac-bc+c^2\right)\)

\(=\left(a-b\right)\left[b\left(a-c\right)-c\left(a-c\right)\right]\)

\(=\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(b-c\right)\)

12, \(x^3-7x-6\)

\(=x^3-3x^2+3x^2-9x+2x-6\)

\(=x^2\left(x-3\right)+3x\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)\)

\(=\left(x-3\right)\left(x^2+3x+2\right)\)

\(=\left(x-3\right)\left(x^2+x+2x+2\right)\)

\(=\left(x-3\right)\left[x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\right]\)

\(=\left(x-3\right)\left(x+2\right)\left(x+1\right)\)

13, \(x^4+4\)

\(=x^4+4x^2+4-4x^2\)

\(=\left(x^2+2\right)^2-4x^2\)

\(=\left(x^2-2x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)

14, \(a^4+64\)

\(=a^4+16a^2+64-16a^2\)

\(=\left(a^2+8\right)^2-16a^2\)

\(=\left(a^2-4a+8\right)\left(a^2+4a+8\right)\)

15, \(x^5+x+1\)

\(=x^5-x^2+x^2+x+1\)

\(=x^2\left(x^3-1\right)+x^2+x+1\)

\(=x^2\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+x^2+x+1\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left[x^2\left(x-1\right)+1\right]\)

16, \(x^5+x-1\)

\(=x^5-x^4+x^3+x^4-x^3+x^2-x^2+x-1\)

\(=x^3\left(x^2-x+1\right)-x^2\left(x^2-x+1\right)-\left(x^2-x+1\right)\)

\(=\left(x^2-x+1\right)\left(x^3-x^2-1\right)\)

17, \(\left(x^2+x\right)^2-2\left(x^2+x\right)-15\)

\(=\left(x^2+x\right)\left(x^2+x-2\right)-15\)

19, \(\left(x^2+8x+7\right)\left(x^2+8x+15\right)+15\) (*)

Đặt \(x^2+8x+7=a\) ta có:

(*) \(\Leftrightarrow a\left(a+8\right)+15\)

\(\Leftrightarrow a^2+8a+15\)

\(\Leftrightarrow a^2+3a+5a+15\)

\(\Leftrightarrow a\left(a+3\right)+5\left(a+3\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(a+3\right)\left(a+5\right)\)

Trả lại biến cũ ta có: (*) \(\Leftrightarrow\left(x^2+8x+10\right)\left(x^2+8x+12\right)\)

20, \(\left(x^2+3x+1\right)\left(x^2+3x+2\right)-6\) (*)

Đặt \(x^2+3x+1=a\) ta có:

(*) \(\Leftrightarrow a\left(a+1\right)-6\)

\(\Leftrightarrow a^2+a-6\)

\(\Leftrightarrow a^2+3a-2a-6\)

\(\Leftrightarrow a\left(a+3\right)-2\left(a+3\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)\left(a+3\right)\)

Trả lại biến cũ ta có: (*) \(\Leftrightarrow\left(x^2+3x-1\right)\left(x^2+3x+5\right)\)