\(4X^2-X+10\)

B, \(2X^2-5X-1\)<...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

16 tháng 9 2020

a. 4x- x + 10

= 4x2 - x + 1/16 + 159/16

= 4 ( x - 1/8 )2 + 159/16

Vì \(\left(x-\frac{1}{8}\right)^2\ge0\forall x\)=> \(4\left(x-\frac{1}{8}\right)^2+\frac{159}{16}\ge\frac{159}{16}\)

Dấu "=" xảy ra <=> \(4\left(x-\frac{1}{8}\right)^2=0\Leftrightarrow x-\frac{1}{8}=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{8}\)

Vậy GTNN của bt trên = 159/16 <=> x = 1/8

b. 2x2 - 5x - 1

= 2x2 - 5x + 25/8 - 33/8

= 2 ( x - 5/4 )2 - 33/8

Vì \(\left(x-\frac{5}{4}\right)^2\ge0\forall x\)=> \(2\left(x-\frac{5}{4}\right)^2-\frac{33}{8}\ge-\frac{33}{8}\)

Dấu "=" xảy ra <=> \(2\left(x-\frac{5}{4}\right)^2=0\Leftrightarrow x-\frac{5}{4}=0\Leftrightarrow x=\frac{5}{4}\)

Vậy GTNN của bt trên = - 33/8 <=> x = 5/4

16 tháng 9 2020

4x2 - x + 10

= 4( x2 - 1/4x + 1/64 ) + 159/16

= 4( x - 1/8 )2 + 159/16 ≥ 159/16 ∀ x

Đẳng thức xảy ra <=> x - 1/8 = 0 => x = 1/8

Vậy GTNN của biểu thức = 159/16 <=> x = 1/8

2x2 - 5x - 1

= 2( x2 - 5/2x + 25/16 ) - 33/8

= 2( x - 5/4 )2 - 33/8 ≥ -33/8 ∀ x

Đẳng thức xảy ra <=> x - 5/4 = 0 => x = 5/4

Vậy GTNN của biểu thức = -33/8 <=> x = 5/4

8 tháng 8 2017

1.

A =\(2x^2-8x+10=\left(x^2-2x+1\right)+\left(x^2-6x+9\right)\)

\(=\left(x-1\right)^2+\left(x-3\right)^2=\left(x-1\right)^2+\left(3-x\right)^2\)

Có: \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2\ge0\\\left(3-x\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\forall x\)

<=> \(\left|x-1\right|+\left|x-3\right|\)

Áp dụng bđt |a| + |b| \(\ge\) |a + b| có:

\(\left|x-1\right|+\left|3-x\right|\ge\left|x-1+3-x\right|=2\)

đẳng thức xảy ra khi \(1\le x\le3\)

Vậy ................

8 tháng 8 2017

1.

a)

\(A=2x^2-8x+10=2\left(x^2-4x+4\right)+2\ge=2\left(x-2\right)^2+2\ge2\)

Đẳng thức xảy ra \(\Leftrightarrow x=2\)

b)

\(B=3x^2-x+20=3\left(x^2-\dfrac{1}{3}x+\dfrac{1}{36}\right)+\dfrac{239}{12}=3\left(x-\dfrac{1}{6}\right)^2+\dfrac{239}{12}\ge\dfrac{239}{12}\)

Đẳng thức xảy ra \(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{6}\)

c) ĐK: \(x\ne-1\)

\(C=\dfrac{x^2+x+1}{x^2+2x+1}=\dfrac{4x^2+4x+4}{4x^2+8x+4}\)

\(=\dfrac{3x^2+6x+3}{4x^2+8x+4}+\dfrac{x^2-2x+1}{4x^2+8x+4}\)

\(=\dfrac{3\left(x^2+2x+1\right)}{4\left(x^2+2x+1\right)}+\dfrac{\left(x-1\right)^2}{4x^2+8x+4}=\dfrac{3}{4}+\dfrac{\left(x-1\right)^2}{4x^2+8x+4}\ge\dfrac{3}{4}\)

Đẳng thức xảy ra \(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x=1\)

23 tháng 6 2017

a) \(2x^2+y^2+4x-2y-2xy+10\)

\(=x^2+x^2+y^2+4x-2y-2xy+4+6\)

\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(x^2+4x+4\right)-2\left(y-3\right)\)

\(=\left(x-y\right)^2+\left(x+2\right)^2-2\left(y-3\right)\)

.......................chắc không phải cách làm này đâu!

b) \(5x^2+y^2+2xy-4x\)

\(=x^2+4x^2+y^2+2xy-4x\)

\(=\left(x^2+2xy+y^2\right)+x^2-4x\)

\(\left(x+y\right)^2+x^2-4x\)

20 tháng 3 2019

a, \(2x^2\)+\(y^2\)+\(4x-2y-2xy+10\)\(=y^2\)\(-x^2\)\(-1+2x-2y-2xy+3x^2+2x+11\)\(=\left(y-x-1^{ }\right)^2\)\(+3\left(x^2+\frac{2}{3}x+\frac{1}{9}\right)+\frac{32}{3}\)\(=\left(y-x-1\right)^2+3\left(x+\frac{1}{3}\right)^2+\frac{32}{3}\)\(\ge\frac{32}{3}\)

VẬY GTNN CỦA BIỂU THỨC \(=\frac{32}{3}\)KHI \(y-x-1=0;x+\frac{1}{3}=0\Rightarrow x=\frac{-1}{3};y=\frac{2}{3}\)

13 tháng 6 2017

a)\(2x^2+y^2+4x-2y-2xy+10=2x^2+y^2+4x-2y\left(x+1\right)+10\)

\(=y^2-2y\left(x+1\right)+2\left(x^2+2x+1\right)+8\)

\(=y^2-2y\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)^2+8\)

\(=\left(y+x+1\right)^2+\left(x+1\right)^2+8\ge8\)

Dấu "=" xảy ra khi x=-1 và y=0

13 tháng 6 2017

b)\(5x^2+y^2+2xy-4x=\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(4x^2-4x+1\right)-1\)

\(=\left(x+y\right)^2+\left(2x-1\right)^2-1\ge-1\)

Dấu "=" xảy ra khi x=1/2 và y=-1/2

23 tháng 6 2017

a) Để x-x^2 bé nhất thì x^2 bé nhất => x^2 = 0 => x= 0

thay x =0 vào x-x^2 , có 0 - 0^2 = 0

Vậy giá trị bé nhất của x-x^2 =0 tại x= 0

b) 4x-x^2 ( làm như trên )

8 tháng 6 2019

\(Đặt:A=x-x^2\)

\(\Rightarrow-A=x^2-x\Rightarrow-A+\frac{1}{4}=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\Rightarrow-A\ge-\frac{1}{4}\Rightarrow A\le\frac{1}{4}\)

đó là max à nha

26 tháng 7 2016

a. \(P=x^2-2x+5=x^2-2x+1+4=\left(x-1\right)^2+4\)

vì \(\left(x-1\right)^2\ge0\) với mọi x

=> (x-1)^2 +4 \(\ge\) vợi mọi x

Pmin=4 <=> x-1=0 <=>x=1

 

 

26 tháng 7 2016

1.

b)\(M=\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)+\left(y^2+6y+9\right)+\frac{3}{4}=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\left(y+3\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)

Dấu = xảy ra \(\Leftrightarrow x-\frac{1}{2}=0\) và \(y+3=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\) và \(y=-3\)

Vậy GTNN của M là \(\frac{3}{4}\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)và \(y=-3\)