K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 1 2017

a)\(x^2+2x+5=x^2+2x+1+4\)

\(=\left(x+1\right)^2+4\ge4\)

Dấu "=" xảy ra khi \(x=-1\)

Vậy GTNN=4 xảy ra khi x=-1

b)\(x\left(x+1\right)+5=x^2+x+5\)

\(=\left(x^2+x+\frac{1}{4}\right)+\frac{19}{4}\)

\(=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{19}{4}\ge\frac{19}{4}\)

Dấu "=" xảy ra khi \(x=-\frac{1}{2}\)

Vậy GTNN=\(\frac{19}{4}\) xảy ra khi \(x=-\frac{1}{2}\)

a) x2+2x+5

=x2+2x1+12+4

=(x+1)2 +4

Vì (x+1)2 >= 0 với mọi x

Suy ra (x+1)2+4 >0 với mọi x

Dấu = xảy ra khi và chỉ khi (x+1)2=0

Khi và chỉ khi x+1=0

Khi và chỉ khi x=-1

Vậy GTNN của x2+2x+5là 0 khi và chỉ khi x=-1

B)x(x+1)+5

=x2+x+5

=x2+2.x.1/2+(1/2)2+19/4

=(x+1/2)2+19/4

Vì (x+1/2)2>=0 với mọi x

suy ra (x+1/2)2+19/4>0 với mọi x

Dấu = xảy ra khi và chỉ khi (x+1/2)2=0

Khi và chỉ khi x+1/2 =0

Khi và chỉ khi x=-1/2

Vậy GTNN của x(x+1)+5=0 khyi và chỉ khi x=-1/2

21 tháng 7 2017

A)\(A=2.x^2-4.x+10\)

\(2A=4.x^2-8x+20\)

\(2A=4.x^2-2.2x.2+2^2+16\)

\(2A=\left(2x-2\right)^2+16\ge16\forall x\)

\(A=8\)

DẤU =XẢY RA KHI \(\left(2x-2\right)^2=0\leftrightarrow x=1\)

VẬY GTNN CỦA A LÀ 8 VỚI x=1

C)\(\left(x-1\right)\left(x+2\right)+3x+5\)

\(C=x^2+2x-x-2+3x+5\)

\(C=x^2+4x+3\)

\(4C=4x^2+16x+12\)

\(4C=4x^2+2.2x.4+4^2-4\)

\(4C=\left(2x+4\right)^2-4\ge-4\forall x\)

\(C=-1\)

DẤU = XẢY RA KHI\(\left(2x+4\right)^2=0\leftrightarrow x=-2\)

VẬY GTNN CỦA C  LÀ -1 VỚI X=-2

XIN LỖI MÌNH CHỈ BIẾT LÀM 2 CÂU THÔI

AH
Akai Haruma
Giáo viên
24 tháng 9 2020

Bài 1:

a) $9x^2-2x-1=(3x)^2-2.3x.\frac{1}{3}+(\frac{1}{3})^2-\frac{10}{9}$

$=(3x-\frac{1}{3})^2-\frac{10}{9}$

$\geq 0-\frac{10}{9}=\frac{-10}{9}$

Vậy GTNN của biểu thức là $\frac{-10}{9}$. Giá trị này đạt tại $3x-\frac{1}{3}=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{9}$

b)

$(2x-5)(x-1)=2x^2-7x+5=2(x^2-\frac{7}{2}x)+5$

$=2[x^2-2.\frac{7}{4}x+(\frac{7}{4})^2]-\frac{9}{8}$

$=2(x-\frac{7}{4})^2-\frac{9}{8}$

$\geq 2.0-\frac{9}{8}=-\frac{9}{8}$

Vậy GTNN của biểu thức là $\frac{-9}{8}$ tại $x=\frac{7}{4}$

24 tháng 9 2020

Giúp em bài bất đẳng thức với ạ

1 tháng 9 2020

\(A=x^2+9x+56=\left(x+\frac{9}{2}\right)^2+\frac{143}{4}\)

Vì \(\left(x+\frac{9}{2}\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow\left(x+\frac{9}{2}\right)^2+\frac{143}{4}\ge\frac{143}{4}\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left(x+\frac{9}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow x=-\frac{9}{2}\)

Vậy minA = 143/4 <=> x = - 9/2

\(B=x^2-2x+15=\left(x-1\right)^2+14\)

Vì \(\left(x-1\right)^2\ge0\)\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2+14\ge14\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x=1\)

Vậy minB = 14 <=> x = 1

\(C=9x^2-12x=9\left(x-\frac{2}{3}\right)^2-4\)

Vì \(\left(x-\frac{2}{3}\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow9\left(x-\frac{2}{3}\right)^2-4\ge-4\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow9\left(x-\frac{2}{3}\right)^2=0\Leftrightarrow x-\frac{2}{3}=0\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}\)

Vậy minC = - 4 <=> x = 2/3

1 tháng 9 2020

Bài 1.

A = x2 + 9x + 56

= ( x2 + 9x + 81/4 ) + 143/4

= ( x + 9/2 )2 + 143/4

( x + 9/2 )2 ≥ 0 ∀ x => ( x + 9/2 )2 + 143/4 ≥ 143/4

Đẳng thức xảy ra <=> x + 9/2 = 0 => x = -9/2

=> MinA = 143/4 <=> x = -9/2

B = x2 - 2x + 15

= ( x2 - 2x + 1 ) + 14

= ( x - 1 )2 + 14

( x - 1 )2 ≥ 0 ∀ x => ( x - 1 )2 + 14 ≥ 14 

Đẳng thức xảy ra <=> x - 1 = 0 => x = 1

=> MinB = 14 <=> x = 1 

C = 9x2 - 12x 

= 9( x2 - 4/3x + 4/9 ) - 4

= 9( x - 2/3 )2 - 4

9( x - 2/3 )2 ≥ 0 ∀ x => 9( x - 2/3 )2 - 4 ≥ -4

Đẳng thức xảy ra <=> x - 2/3 = 0 => x = 2/3

=> MinC = -4 <=> x = 2/3

Bài 2.

D = -9x2 + x

= -9( x2 - 1/9x + 1/324 ) + 1/36

= -9( x - 1/18 )2 + 1/36

-9( x - 1/18 )2 ≤ 0 ∀ x => -9( x - 1/18 )2 + 1/36 ≤ 1/36

Đẳng thức xảy ra <=> x - 1/18 = 0 => x = 1/18

=> MaxD = 1/36 <=> x = 1/18

E = -x2 + 3x - 5

= -( x2 - 3x + 9/4 ) - 11/4

= -( x - 3/2 )2 - 11/4

-( x - 3/2 )2 ≤ 0 ∀ x => -( x - 3/2 )2 - 11/4 ≤ -11/4

Đẳng thức xảy ra <=> x - 3/2 = 0 => x = 3/2

=> MaxE = -11/4 <=> x = 3/2

F = -16x2 - 5x

= -16( x2 + 5/16x + 25/1024 ) + 25/64

= -16( x + 5/32 )2 + 25/64 

-16( x + 5/32 )2 ≤ 0 ∀ x => -16( x + 5/32 )2 + 25/64 ≤ 25/64

Đẳng thức xảy ra <=> x + 5/32 = 0 => x = -5/32

=> MaxF = 25/64 <=> x = -5/32

16 tháng 7 2016

a) (x-1) -5 = (x+2) (x-2) -x(x-1)

x-1-5 = x^2 - 4 -x^2 +x

0x = -4 +1+5

0x = 6

x thuộc rỗng

19 tháng 7 2015

A= X2+5X+25/4-37/4 =(X+5/2)2-37/4 >= -37/4

  

Amin=-37/4

Đạt được khi : X=-5/2

B=-X2+7X+1=-(X2-7X-1)=-(X2+7X+49/4-53/4)=-(X+7/2)2+53/4<=53/4

BMax=53/4

Đạt được khi:X=-7/2

C=2x2+6x=2x2+6x+9/4-9/4=2(x2+3x+9/4)-9/4=2(x+3/2)2-9/4>=-9/4

CMin=-9/4

Đạt được khi:x=-3/2

 

8 tháng 9 2019

Tớ làm đc 1b và 2ab thôi hehe