![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(x^2+2x+5=x^2+2x+1+4\)
\(=\left(x+1\right)^2+4\ge4\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=-1\)
Vậy GTNN=4 xảy ra khi x=-1
b)\(x\left(x+1\right)+5=x^2+x+5\)
\(=\left(x^2+x+\frac{1}{4}\right)+\frac{19}{4}\)
\(=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{19}{4}\ge\frac{19}{4}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=-\frac{1}{2}\)
Vậy GTNN=\(\frac{19}{4}\) xảy ra khi \(x=-\frac{1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A)\(A=2.x^2-4.x+10\)
\(2A=4.x^2-8x+20\)
\(2A=4.x^2-2.2x.2+2^2+16\)
\(2A=\left(2x-2\right)^2+16\ge16\forall x\)
\(A=8\)
DẤU =XẢY RA KHI \(\left(2x-2\right)^2=0\leftrightarrow x=1\)
VẬY GTNN CỦA A LÀ 8 VỚI x=1
C)\(\left(x-1\right)\left(x+2\right)+3x+5\)
\(C=x^2+2x-x-2+3x+5\)
\(C=x^2+4x+3\)
\(4C=4x^2+16x+12\)
\(4C=4x^2+2.2x.4+4^2-4\)
\(4C=\left(2x+4\right)^2-4\ge-4\forall x\)
\(C=-1\)
DẤU = XẢY RA KHI\(\left(2x+4\right)^2=0\leftrightarrow x=-2\)
VẬY GTNN CỦA C LÀ -1 VỚI X=-2
XIN LỖI MÌNH CHỈ BIẾT LÀM 2 CÂU THÔI
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) $9x^2-2x-1=(3x)^2-2.3x.\frac{1}{3}+(\frac{1}{3})^2-\frac{10}{9}$
$=(3x-\frac{1}{3})^2-\frac{10}{9}$
$\geq 0-\frac{10}{9}=\frac{-10}{9}$
Vậy GTNN của biểu thức là $\frac{-10}{9}$. Giá trị này đạt tại $3x-\frac{1}{3}=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{9}$
b)
$(2x-5)(x-1)=2x^2-7x+5=2(x^2-\frac{7}{2}x)+5$
$=2[x^2-2.\frac{7}{4}x+(\frac{7}{4})^2]-\frac{9}{8}$
$=2(x-\frac{7}{4})^2-\frac{9}{8}$
$\geq 2.0-\frac{9}{8}=-\frac{9}{8}$
Vậy GTNN của biểu thức là $\frac{-9}{8}$ tại $x=\frac{7}{4}$
1.tìm gtnn
A=x2+9x+56
B=x2-2x+15
C=9x2-12x
2.tìm gtln
D=-9x2+x
E=-x2+3x-5
F=-16x2-5x
Giúp mjk vs mn ơi:33
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=x^2+9x+56=\left(x+\frac{9}{2}\right)^2+\frac{143}{4}\)
Vì \(\left(x+\frac{9}{2}\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow\left(x+\frac{9}{2}\right)^2+\frac{143}{4}\ge\frac{143}{4}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left(x+\frac{9}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow x=-\frac{9}{2}\)
Vậy minA = 143/4 <=> x = - 9/2
\(B=x^2-2x+15=\left(x-1\right)^2+14\)
Vì \(\left(x-1\right)^2\ge0\)\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2+14\ge14\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x=1\)
Vậy minB = 14 <=> x = 1
\(C=9x^2-12x=9\left(x-\frac{2}{3}\right)^2-4\)
Vì \(\left(x-\frac{2}{3}\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow9\left(x-\frac{2}{3}\right)^2-4\ge-4\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow9\left(x-\frac{2}{3}\right)^2=0\Leftrightarrow x-\frac{2}{3}=0\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}\)
Vậy minC = - 4 <=> x = 2/3
Bài 1.
A = x2 + 9x + 56
= ( x2 + 9x + 81/4 ) + 143/4
= ( x + 9/2 )2 + 143/4
( x + 9/2 )2 ≥ 0 ∀ x => ( x + 9/2 )2 + 143/4 ≥ 143/4
Đẳng thức xảy ra <=> x + 9/2 = 0 => x = -9/2
=> MinA = 143/4 <=> x = -9/2
B = x2 - 2x + 15
= ( x2 - 2x + 1 ) + 14
= ( x - 1 )2 + 14
( x - 1 )2 ≥ 0 ∀ x => ( x - 1 )2 + 14 ≥ 14
Đẳng thức xảy ra <=> x - 1 = 0 => x = 1
=> MinB = 14 <=> x = 1
C = 9x2 - 12x
= 9( x2 - 4/3x + 4/9 ) - 4
= 9( x - 2/3 )2 - 4
9( x - 2/3 )2 ≥ 0 ∀ x => 9( x - 2/3 )2 - 4 ≥ -4
Đẳng thức xảy ra <=> x - 2/3 = 0 => x = 2/3
=> MinC = -4 <=> x = 2/3
Bài 2.
D = -9x2 + x
= -9( x2 - 1/9x + 1/324 ) + 1/36
= -9( x - 1/18 )2 + 1/36
-9( x - 1/18 )2 ≤ 0 ∀ x => -9( x - 1/18 )2 + 1/36 ≤ 1/36
Đẳng thức xảy ra <=> x - 1/18 = 0 => x = 1/18
=> MaxD = 1/36 <=> x = 1/18
E = -x2 + 3x - 5
= -( x2 - 3x + 9/4 ) - 11/4
= -( x - 3/2 )2 - 11/4
-( x - 3/2 )2 ≤ 0 ∀ x => -( x - 3/2 )2 - 11/4 ≤ -11/4
Đẳng thức xảy ra <=> x - 3/2 = 0 => x = 3/2
=> MaxE = -11/4 <=> x = 3/2
F = -16x2 - 5x
= -16( x2 + 5/16x + 25/1024 ) + 25/64
= -16( x + 5/32 )2 + 25/64
-16( x + 5/32 )2 ≤ 0 ∀ x => -16( x + 5/32 )2 + 25/64 ≤ 25/64
Đẳng thức xảy ra <=> x + 5/32 = 0 => x = -5/32
=> MaxF = 25/64 <=> x = -5/32
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A= X2+5X+25/4-37/4 =(X+5/2)2-37/4 >= -37/4
Amin=-37/4
Đạt được khi : X=-5/2
B=-X2+7X+1=-(X2-7X-1)=-(X2+7X+49/4-53/4)=-(X+7/2)2+53/4<=53/4
BMax=53/4
Đạt được khi:X=-7/2
C=2x2+6x=2x2+6x+9/4-9/4=2(x2+3x+9/4)-9/4=2(x+3/2)2-9/4>=-9/4
CMin=-9/4
Đạt được khi:x=-3/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
làm bừa thui,ai tích mình mình tích lại
Số số hạng là :
Có số cặp là :
50 : 2 = 25 ( cặp )
Mỗi cặp có giá trị là :
99 - 97 = 2
Tổng dãy trên là :
25 x 2 = 50
Đáp số : 50
A = |x-7| + |x-5| = |7-x| + |x-5| ≥ |7-x + x-5| = 2
minA = 2
đạt khi 7-x và x-5 cùng dấu <=> (7-x)(x-5) ≥ 0 <=> 5 ≤ x ≤ 7
B = (2x-1)² - 3|2x-1| + 2 = |2x-1|² - 2.|2x-1|.(3/2) + 9/4 + 2 - 9/4
B = (|2x-1| - 3/2)² - 1/4 ≥ -1/4
minB = -1/4
đạt khi: |2x-1| = 3/2 <=> 2x-1 = 3/2 hoặc 2x-1 = -3/2 <=> x = 5/4 hoặc x = -1/4
C = |x² + x + 1| + |x² + x -12| = |x² + x + 1| + |12 - x² - x | ≥
≥ |x² + x + 1 + 12 - x² - x| = |13| = 13
minC = 13
đạt khi (x² + x +1) và (12 - x² - x) cùng dấu
<=> (x²+x+1)(12-x²-x) ≥ 0 <=> -1 ≤ x²+x ≤ 12 <=>
{x² + x + 1 ≥ 0
{x² + x -12 ≤ 0
<=>
(x + 4)(x - 3) ≤ 0 <=> -4 ≤ x ≤ 3
tóm lại:
minC = 13 đạt khi -4 ≤ x ≤ 3
học tốt
a) x2+2x+5
=x2+2x1+12+4
=(x+1)2 +4
Vì (x+1)2 >= 0 với mọi x
Suy ra (x+1)2+4 >0 với mọi x
Dấu = xảy ra khi và chỉ khi (x+1)2=0
Khi và chỉ khi x+1=0
Khi và chỉ khi x=-1
Vậy GTNN của x2+2x+5là 0 khi và chỉ khi x=-1
B)x(x+1)+5
=x2+x+5
=x2+2.x.1/2+(1/2)2+19/4
=(x+1/2)2+19/4
Vì (x+1/2)2>=0 với mọi x
suy ra (x+1/2)2+19/4>0 với mọi x
Dấu = xảy ra khi và chỉ khi (x+1/2)2=0
Khi và chỉ khi x+1/2 =0
Khi và chỉ khi x=-1/2
Vậy GTNN của x(x+1)+5=0 khyi và chỉ khi x=-1/2