Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^8+x^4+1\)
\(=\left(x^8+2x^4+1\right)-x^4\)
\(=\left(x^4+1\right)^2-x^4\)
\(=\left(x^4+1-x^2\right)\left(x^4+1+x^2\right)\)
\(=\left(x^4-x^2+1\right)\left(x^4+2x^2-x^2+1\right)\)
\(=\left(x^4-x^2+1\right)[\left(x^2+1\right)^2-x^2]\)
\(=\left(x^4-x^2+1\right)\left(x^2+1-x\right)\left(x^2+1+x\right)\)
a) \(5x\left(3x-7\right)-15x\left(x-1\right)=3\)
\(\Rightarrow15x^2-35x-15x^2+15x=3\)
\(\Rightarrow-20x=3\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{3}{20}\)
b) \(\left(4x+2\right)\left(6x-3\right)-\left(8x+5\right)\left(3x-4\right)=2\)
\(\Rightarrow24x^2+12x-12x-6-24x^2-15x+24x+20=2\)
\(\Rightarrow9x+14=2\)
\(\Rightarrow9x=-12\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{4}{3}\)
c) \(7x^2-21x=0\)
\(\Rightarrow7x\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}7x=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)
d) \(9x^2-6x+1=0\)
\(\Rightarrow\left(3x\right)^2-2.3x+1=0\)
\(\Rightarrow\left(3x-1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow3x-1=0\)
\(\Rightarrow3x=1\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
e) \(16x^2-49=0\)
\(\Rightarrow\left(4x\right)^2-7^2=0\)
\(\Rightarrow\left(4x-7\right)\left(4x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-7=0\\4x+7=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=7\\4x=-7\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{4}\\x=-\dfrac{7}{4}\end{matrix}\right.\)
f) \(5x^3-20x=0\)
\(\Rightarrow5x\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=0\\x^2-4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x^2=4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
1)
\(15x^3+29x^2-8x-12=(15x^3+30x^2)-(x^2+2x)-(6x+12)\)
\(=15x^2(x+2)-x(x+2)-6(x+2)\)
\(=(x+2)(15x^2-x-6)=(x+2)(15x^2-10x+9x-6)\)
\(=(x+2)[5x(3x-2)+3(3x-2)]\)
\(=(x+2)(3x-2)(5x+3)\)
2)
\(x^3+4x^2-29x+24=(x^3-x^2)+(5x^2-5x)-(24x-24)\)
\(=x^2(x-1)+5x(x-1)-24(x-1)\)
\(=(x-1)(x^2+5x-24)\)
\(=(x-1)(x^2-3x+8x-24)\)
\(=(x-1)[x(x-3)+8(x-3)]=(x-1)(x-3)(x+8)\)
a) \(P=\dfrac{2x-4}{x^2-4x+4}-\dfrac{1}{x-2}=\dfrac{2\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)^2}-\dfrac{1}{x-2}\)
\(=\dfrac{2x-4-\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)^2}=\dfrac{x-2}{\left(x-2\right)^2}=\dfrac{1}{x-2}\)
ĐKXĐ: \(x\ne2\) nên với x = 2 thì P không được xác định
\(Q=\dfrac{3x+15}{x^2-9}+\dfrac{1}{x+3}-\dfrac{2}{x-3}\)
\(=\dfrac{3\left(x+5\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{1}{x+3}-\dfrac{2}{x-3}\)
\(=\dfrac{3x+15+x-3-2\left(x+3\right)}{x^2-9}=\dfrac{2x+6}{x^2-9}=\dfrac{2\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{2}{x-3}\)
Tại x = 2 thì \(Q=\dfrac{2}{2-3}=\dfrac{2}{-1}=-2\)
b) Để P < 0 tức \(\dfrac{1}{x-2}< 0\) mà tứ là 1 > 0
nên để P < 0 thì x - 2 < 0 \(\Leftrightarrow x< 2\)
Vậy x < 2 thì P < 0
c) Để Q nguyên tức \(\dfrac{2}{x-3}\) phải nguyên
mà \(\dfrac{2}{x-3}\) nguyên khi x - 3 \(\inƯ_{\left(2\right)}\)
hay x - 3 \(\in\left\{-2;-1;1;2\right\}\)
Lập bảng :
x - 3 -1 -2 1 2
x 2 1 4 5
Vậy x = \(\left\{1;2;4;5\right\}\) thì Q đạt giá trị nguyên
a) \(\dfrac{20x^3}{11y^2}.\dfrac{55y^5}{15x}=\dfrac{20.5.11.x.x^2.y^2.y^3}{11.3.5.x.y^2}=\dfrac{20x^2y^3}{3}\)
b) \(\dfrac{5x-2}{2xy}-\dfrac{7x-4}{2xy}=\dfrac{5x-2-7x+4}{2xy}=\dfrac{-2x+2}{2xy}=\dfrac{2\left(1-x\right)}{2xy}=\dfrac{1-x}{xy}\)
đặt x^2-7x=y=> \(y\ge-\frac{49}{4}\) (*)
\(A=y\left(y+12\right)=y^2+12y=\left(y+6\right)^2-36\ge-36\)
đẳng thức khi y=-6 thủa mãn đk (*)
Vậy: GTNN của A=-36 khí y=-6 =>\(\left[\begin{matrix}x=1\\x=6\end{matrix}\right.\)
a) M.( -2x^2) = ( -15x^4y^6 - 20x^3y^5 +25x^4y^4)
M = (-15x^4y^6 - 20x^3y^5 +25x^4y^4) : (-2x^2)
M =7,5x^2y^6+10xy^5 - 12,5x^2y^4
b) M.( - 2x^2) = (3x^5 - 4x^4 +6x^3 )
M = (3x^5 - 4x^4 + 6x^3) : ( - 2x^2)
M = - 1,5x^3 +2x^2 - 3x