![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Xét : 3 - E = 3x^3-3xy-3y^3-x^3-xy-y^2/x^2-xy+y^2
= 2x^2-4xy+2y^2/x^2-xy+y^2
= 2.(x^2-2xy+y^2)/x^2-xy+y^2
= 2.(x-y)^2/x^2-xy+y^2
>= 0 ( vì x^2-xy+y^2 > 0 )
Dấu "=" xảy ra <=> x-y=0 <=> x=y
Vậy ..........
b, Có : (x+1995)^2 = x^2+3990+1995^2 = (x^2-3990x+1995^2)+7980x
= (x-1995)^2 + 7980x >= 7980x
=> M < = x/7980x = 1/7980 ( vì x > 0 )
Dấu "=" xảy ra <=> x-1995=0 <=> x=1995
Vậy ...............
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(-ĐKXĐ:x\ne\pm2;1\)
Rút gọn : \(A=\left(\frac{1}{x+2}-\frac{2}{x-2}-\frac{x}{4-x^2}\right):\frac{6\left(x+2\right)}{\left(2-x\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\left(\frac{1}{x+2}+\frac{-2}{x-2}+\frac{x}{x^2-4}\right).\frac{\left(2-x\right)\left(x+1\right)}{6\left(x+2\right)}\)
\(=\left[\frac{x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{\left(-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right]\)\(.\frac{\left(2-x\right)\left(x+1\right)}{6\left(x+2\right)}\)
\(=\left[\frac{x-2-2x-4+x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right].\frac{\left(2-x\right)\left(x+1\right)}{6\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{-6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}.\frac{\left(2-x\right)\left(x+1\right)}{6\left(x+2\right)}\)\(=\frac{x+1}{\left(x+2\right)^2}\)
b) \(A>0\Leftrightarrow\frac{x+1}{\left(x+2\right)^2}>0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1< 0;\left(x+2\right)^2< 0\left(voly\right)\\x+1>0;\left(x+2\right)^2>0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow x>1;x>-2\Leftrightarrow x>1\)
Vậy với mọi x thỏa mãn x>1 thì A > 0
c) Ta có : \(x^2+3x+2=0\Leftrightarrow x^2+x+2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-2\end{cases}}\)
Vậy x = -1;-2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/Viết đề mà cx sai đc nữa: \(\left(\frac{x+2}{98}+1\right)\left(\frac{x+3}{97}+1\right)=\left(\frac{x+4}{96}+1\right)\left(\frac{x+5}{95}+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+100}{98}.\frac{x+100}{97}-\frac{x+100}{96}.\frac{x+100}{95}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+100\right)^2\left(\frac{1}{98.97}-\frac{1}{96.95}\right)=0\)
\(\Rightarrow x=-100\)
b/\(\Leftrightarrow\left(\frac{x+1}{1998}+1\right)+\left(\frac{x+2}{1997}+1\right)=\left(\frac{x+3}{1996}+1\right)+\left(\frac{x+4}{1995}+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1999}{1998}+\frac{x+1999}{1997}-\frac{x+1999}{1996}-\frac{x+1999}{1995}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1999\right)\left(...\right)=0\Rightarrow x=-1999\)
b,\(\frac{x+1}{1998}+\frac{x+2}{1997}=\frac{x+3}{1996}+\frac{x+4}{1995}\)
=>\(\frac{x+1}{1998}+1\frac{x+2}{1997}+1=\frac{x+3}{1996}+1+\frac{x+4}{1995}+1\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x+1999}{1998}+\frac{x+1999}{1997}=\frac{x+1999}{1996}+\frac{x+1999}{1995}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x+1999}{1998}+\frac{x+1999}{1997}-\frac{x+1999}{1996}-\frac{x+1999}{1995}\)=0
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+1999\right)\left(\frac{1}{1998}+\frac{1}{1997}-\frac{1}{1996}-\frac{1}{1995}\right)\)=0
\(\Leftrightarrow\)x+1999=0(Vì \(\frac{1}{1998}+\frac{1}{1997}-\frac{1}{1996}-\frac{1}{1995}\ne0\))
\(\Leftrightarrow\)x=-1999
Vậy x=-1999
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(x^2+\frac{1}{x^2}+16y^2+\frac{1}{y^2}=10\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2\cdot x\cdot\frac{1}{x}+\frac{1}{x^2}\right)+\left(16y^2+2\cdot4y\cdot\frac{1}{y}+\frac{1}{y^2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{x}\right)^2+\left(4y+\frac{1}{y}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+\frac{1}{x}=0\\4y+\frac{1}{y}=0\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2+1=0\\4y^2+1=0\end{cases}}\) ( vô lí )
Phương trình vô nghiệm
Câu 1 giống bạn kia:
Câu 2:Sửa đề nhé, tại thấy a,b thuộc N
\(M=\frac{b}{7\left(a+b\right)}\) ( đkxđ:\(a\ne-b\))
\(\Rightarrow\frac{1}{M}=\frac{7a}{b}+7\ge7\)\(\)(Vì \(a,b\in N\Rightarrow a,b\ge0\))
\(\Rightarrow M\le7\)
\(\Rightarrow M\)đạt GTLN là 7 khi \(\text{a=0}\) và \(b\ne0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : \(M=\frac{x}{\left(x+1995\right)^2}\)
Đặt \(x+1995=y\left(y\ne0\right)\)
\(\Rightarrow x=y-1995\)
\(\Rightarrow M=\frac{y-1995}{y^2}\)
\(M=\frac{1}{y}-\frac{1995}{y^2}\)
\(-1995M=-\frac{1995}{y}+\frac{1995^2}{y^2}\)
\(-1995M=\left(\frac{1995^2}{y^2}-\frac{1995}{y}+\frac{1}{4}\right)-\frac{1}{4}\)
\(-1995M=\left(\frac{1995}{y}-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{4}\)
Do \(\left(\frac{1995}{y}-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall y\)
\(\Rightarrow-1995M\ge\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow M\le-\frac{1}{7980}\)
Dấu "=" xảy ra khi :
\(\frac{1995}{y}-\frac{1}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1995}{y}=\frac{1}{2}\Leftrightarrow y=3990\)
Mà \(x=y-1995\)
\(\Leftrightarrow x=3990-1995=1995\)
Vậy \(M_{Max}=-\frac{1}{7980}\Leftrightarrow x=1995\)
cách khác nha :
https://olm.vn/hoi-dap/question/1193316.html
:))
GTLN(B)=0