Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x-4\sqrt{x}-6=0\)
\(< =>\sqrt{x}^2-4\sqrt{x}-6=0\)
\(\left(a=1;b=-4;b'=-2;c=-6\right)\)
\(\Delta'=b'^2-ac\)
\(=\left(-2\right)^2-1.\left(-6\right)\)
\(=4+6\)
\(=10>0\)
\(\sqrt{\Delta'}=\sqrt{10}\)
Phương trình có 2 nghiệm phân biệt
\(\sqrt{x_1}=\frac{2+\sqrt{10}}{1}=2+\sqrt{10}\)
\(\sqrt{x_2}=\frac{2-\sqrt{10}}{1}=2-\sqrt{10}\)
Với \(\sqrt{x_1}=2+\sqrt{10}\) suy ra \(x_1=\left(2+\sqrt{10}\right)^2=14+4\sqrt{10}\)
Với \(\sqrt{x_2}=2-\sqrt{10}\) suy ra \(x_2=\left(2-\sqrt{10}\right)^2=14-4\sqrt{10}\)
HỌC TỐT !!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x\left(x^2+13x-6\right)=\left(x^2+8x-6\right)\sqrt{x^2+6x}\)
=> \(\left[x\left(x^2+13x+6\right)\right]^2=\left[\left(x^2+8x-6\right)\sqrt{x^2+6x}\right]^2\)
=> \(x^2\left(x^2+13x+6\right)^2=\left(x^2+8x-6\right)^2\left(x^2+6x\right)\)
<=> \(x^2\left(x^2+13x+6\right)-x\left(x+6\right)\left(x^2+8x-6\right)^2=0\)
<=> \(x\left(x^3+13x^2+6x-x^3-8x^2+6x-6x^2-48x+36\right)=0\)
<=> \(x\left(-x^2-36x+36\right)=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐKXĐ: x > y
Ta có hệ \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x+y}+\sqrt{x-y}=4\\x^2+y^2=18\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y+2\sqrt{\left(x+y\right)\left(x-y\right)}+x-y=16\\x^2+y^2=18\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2\sqrt{x^2-y^2}=16-2x\\x^2+y^2=18\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\sqrt{x^2-y^2}=8-x\\x^2+y^2=18\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}8-x\ge0\\x^2-y^2=\left(8-x\right)^2\\x^2+y^2=18\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\le8\\x^2-y^2=64-16x+x^2\\x^2+y^2=18\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\le8\\-y^2=64-16x\\x^2+y^2=18\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\le8\\y^2=16x-64\\x^2+y^2-y^2=18-16x+64\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\le8\left(1\right)\\y^2=16x-64\left(2\right)\\x^2+16x-82=0\left(3\right)\end{cases}}\)
Giải (3) \(x^2+16x-82=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+16x+64=146\)
\(\Leftrightarrow\left(x+8\right)^2=146\)
\(\Leftrightarrow x+8=\pm\sqrt{146}\)
\(\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{146}-8\)(Thỏa mãn (1) )
Thay vào (2) tìm được y rồi so sánh ĐKXĐ => KL
@Fabulous Joker cảm ơn ông nhiều lắm
mai tôi phải nộp bài r
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b: \(=\dfrac{\left|x\right|+\left|x-2\right|+1}{2x-1}=\dfrac{x+x-2+1}{2x-1}=\dfrac{2x-1}{2x-1}=1\)
c: \(=\left|x-4\right|+\left|x-6\right|\)
=x-4+6-x=2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,x-3\sqrt{x}+2\)
\(=x-3\sqrt{x}+\frac{9}{4}-\frac{1}{4}\)
\(=\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\left(\frac{1}{2}\right)^2=\left(x+2\right)\left(x-2\right)\)
câu a mình nhìn nhầm :
\(=\left(x-1\right)\left(x+2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Điều kiện x ∉ {\(\frac{5}{3};\frac{1}{7}\)}
\(\sqrt{3x-5}=\sqrt{7x-1}\)
\(\left(\sqrt{3x-5}\right)^2=\left(\sqrt{7x-1}\right)^2\)
\(\left|3x-5\right|=\left|7x-1\right|\)
\(3x-5=7x-1\)
\(-4x=4\) => x = -1
\(y=\sqrt{x-2}+\sqrt{4-x}\Rightarrow y^2=\left(\sqrt{x-2}+\sqrt{4-x}\right)^2\)
Used BĐT Bu - nhi a - cốp - ski ta có :
\(y^2=\left(\sqrt{x-2}+\sqrt{4-x}\right)^2\le\left(1+1\right)\left(x-2+4-x\right)=2.2.=4\)
\(\Rightarrow y\le2\) Vậy GTLN của y là 2 .
Áp dụng : Ta có : \(\sqrt{x-2}+\sqrt{4-x}\le2\left(cmt\right)\)
Lại có : \(x^2-6x+11=\left(x-3\right)^2+2\ge2\)
Do đó : Để 2 vế bằng nhau thì hiển nhiên dấu \("="\) sẽ xảy ra .
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-2}+\sqrt{4-x}=x^2-6x+11=2\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Chúc bạn học tốt !!