\(M=\frac{x}{\left(x+1995\right)^2}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 4 2016

M lớn nhất khi (x+1995)^2 nhỏ nhất

  • \(\Leftrightarrow\)x+1995=1

\(\Rightarrow x=-1994\)

  • x+1995=-1

     x=-1996. 

sau đó thử lại đi nhá

18 tháng 4 2016

Hà lê sai hoàn toàn

12 tháng 10 2017

GTLN(B)=0

4 tháng 7 2020

Bạn có thể tham khảo ở đây: https://olm.vn/hoi-dap/detail/99503384500.html
Thông tin đến bạn!

AH
Akai Haruma
Giáo viên
4 tháng 3 2019

Câu 1:

Tìm max:

Áp dụng BĐT Bunhiacopxky ta có:

\(y^2=(3\sqrt{x-1}+4\sqrt{5-x})^2\leq (3^2+4^2)(x-1+5-x)\)

\(\Rightarrow y^2\leq 100\Rightarrow y\leq 10\)

Vậy \(y_{\max}=10\)

Dấu đẳng thức xảy ra khi \(\frac{\sqrt{x-1}}{3}=\frac{\sqrt{5-x}}{4}\Leftrightarrow x=\frac{61}{25}\)

Tìm min:

Ta có bổ đề sau: Với $a,b\geq 0$ thì \(\sqrt{a}+\sqrt{b}\geq \sqrt{a+b}\)

Chứng minh:

\(\sqrt{a}+\sqrt{b}\geq \sqrt{a+b}\)

\(\Leftrightarrow (\sqrt{a}+\sqrt{b})^2\geq a+b\)

\(\Leftrightarrow \sqrt{ab}\geq 0\) (luôn đúng).

Dấu "=" xảy ra khi $ab=0$

--------------------

Áp dụng bổ đề trên vào bài toán ta có:

\(\sqrt{x-1}+\sqrt{5-x}\geq \sqrt{(x-1)+(5-x)}=2\)

\(\sqrt{5-x}\geq 0\)

\(\Rightarrow y=3(\sqrt{x-1}+\sqrt{5-x})+\sqrt{5-x}\geq 3.2+0=6\)

Vậy $y_{\min}=6$

Dấu "=" xảy ra khi \(\left\{\begin{matrix} (x-1)(5-x)=0\\ 5-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=5\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
4 tháng 3 2019

Bài 2:

\(A=\sqrt{(x-1994)^2}+\sqrt{(x+1995)^2}=|x-1994|+|x+1995|\)

Áp dụng BĐT dạng \(|a|+|b|\geq |a+b|\) ta có:

\(A=|x-1994|+|x+1995|=|1994-x|+|x+1995|\geq |1994-x+x+1995|=3989\)

Vậy \(A_{\min}=3989\)

Đẳng thức xảy ra khi \((1994-x)(x+1995)\geq 0\Leftrightarrow -1995\leq x\leq 1994\)

10 tháng 2 2018

a, Xét : 3 - E = 3x^3-3xy-3y^3-x^3-xy-y^2/x^2-xy+y^2

= 2x^2-4xy+2y^2/x^2-xy+y^2

= 2.(x^2-2xy+y^2)/x^2-xy+y^2

= 2.(x-y)^2/x^2-xy+y^2 

>= 0 ( vì x^2-xy+y^2 > 0 )

Dấu "=" xảy ra <=> x-y=0 <=> x=y

Vậy ..........

10 tháng 2 2018

b, Có : (x+1995)^2 = x^2+3990+1995^2 = (x^2-3990x+1995^2)+7980x

= (x-1995)^2 + 7980x >= 7980x

=> M < = x/7980x = 1/7980 ( vì x > 0 )

Dấu "=" xảy ra <=> x-1995=0 <=> x=1995

Vậy ...............

24 tháng 6 2019

Ta có : Để M=\(\left(\frac{4}{x-4}-\frac{4}{x+4}\right)\left(\frac{x^2+8x+16}{32}\right)=0\)

<=> M=\(\left(\frac{4\left(x+4\right)-4\left(x-4\right)}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}\right)\left(\frac{\left(x+4\right)^2}{32}\right)=0\)

<=>M=\(\left(\frac{4x+16-4x+16}{\left(x+4\right)\left(x-4\right)}\right)\left(\frac{\left(x+4\right)^2}{32}\right)\)

<=>M=\(\left(\frac{32}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}\right)\left(\frac{\left(x+4\right)^2}{32}\right)\)

<=>M=\(\frac{x+4}{x-4}\)

b) Thay x=\(\frac{-3}{8}\) vào M:

M=\(\frac{x+4}{x-4}=\frac{\frac{-3}{8}+4}{\frac{-3}{8}-4}=\frac{-29}{35}\)

c)Hình như sai!

d)

4 tháng 8 2018

Ta có :  \(M=\frac{x}{\left(x+1995\right)^2}\)

Đặt  \(x+1995=y\left(y\ne0\right)\)

\(\Rightarrow x=y-1995\)

\(\Rightarrow M=\frac{y-1995}{y^2}\)

\(M=\frac{1}{y}-\frac{1995}{y^2}\)

\(-1995M=-\frac{1995}{y}+\frac{1995^2}{y^2}\)

\(-1995M=\left(\frac{1995^2}{y^2}-\frac{1995}{y}+\frac{1}{4}\right)-\frac{1}{4}\)

\(-1995M=\left(\frac{1995}{y}-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{4}\)

Do  \(\left(\frac{1995}{y}-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall y\)

\(\Rightarrow-1995M\ge\frac{1}{4}\)

\(\Leftrightarrow M\le-\frac{1}{7980}\)

Dấu "=" xảy ra khi : 

\(\frac{1995}{y}-\frac{1}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{1995}{y}=\frac{1}{2}\Leftrightarrow y=3990\)

Mà  \(x=y-1995\)

\(\Leftrightarrow x=3990-1995=1995\)

Vậy  \(M_{Max}=-\frac{1}{7980}\Leftrightarrow x=1995\)

4 tháng 8 2018

cách khác nha :

https://olm.vn/hoi-dap/question/1193316.html

:))

1 tháng 4 2020

Bài 2 bạn tham khảo cách làm của cô Linh Chi tại đây nhé :

Câu hỏi của nguyen trung nghia - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath

Học tốt và cá tháng tư đừng để bị troll nha !!!!!!!!!!!

1 tháng 4 2020

B1:

\(M=\left(x+y\right)\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\right)\)

\(=2+\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\)

Nhờ dự đoán được điểm rơi,ta chứng minh bất đẳng thức sau luôn đúng:\(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\le\frac{5}{2}\)

Thật vậy !!!

\(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\le\frac{5}{2}\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{x}{y}-\frac{1}{2}\right)+\left(\frac{y}{x}-2\right)\le0\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x-y}{2y}+\frac{y-2x}{x}\le0\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x^2-xy+2y^2-4xy}{2xy}\le0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-5xy+2y^2\le0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2y\right)\left(2x-y\right)\le0\) ( đúng )

Dấu "=" xảy ra tại \(x=1;y=2\)

Vậy \(M_{max}=\frac{9}{2}\Leftrightarrow x=1;y=2\)