Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 2:
a: \(\sqrt{4-x^2}>=0\)
Dấu '=' xảy ra khi x=2 hoặc x=-2
b: \(\sqrt{x^2-x+3}=\sqrt{x^2-x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{11}{4}}\)
\(=\sqrt{\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{11}{4}}>=\dfrac{\sqrt{11}}{2}\)
Dấu '=' xảy ra khi x=1/2
c: \(x+\sqrt{x}+1>=1\)
=>1/(x+căn x+1)<=1
Dấu '=' xảy ra khi x=0
Ta có \(x=\sqrt{\dfrac{1}{2\sqrt{3}-2}-\dfrac{3}{2\sqrt{3}+2}}=\sqrt{\dfrac{2\sqrt{3}+2}{\left(2\sqrt{3}-2\right)\left(2\sqrt{3}+2\right)}-\dfrac{3\left(2\sqrt{3}-2\right)}{\left(2\sqrt{3}-2\right)\left(2\sqrt{3}+2\right)}}=\sqrt{\dfrac{2\left(\sqrt{3}+1\right)}{12-4}-\dfrac{2\left(3\sqrt{3}-3\right)}{12-4}}=\sqrt{\dfrac{\sqrt{3}+1}{4}-\dfrac{3\sqrt{3}-3}{4}}=\sqrt{\dfrac{\sqrt{3}+1-3\sqrt{3}+3}{4}}=\sqrt{\dfrac{4-2\sqrt{3}}{4}}=\dfrac{\sqrt{4-2\sqrt{3}}}{\sqrt{4}}=\dfrac{\sqrt{3-2\sqrt{3}+1}}{2}=\dfrac{\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}}{2}=\dfrac{\left|\sqrt{3}-1\right|}{2}=\dfrac{\sqrt{3}-1}{2}\Leftrightarrow2x=\sqrt{3}-1\Leftrightarrow2x+1=\sqrt{3}\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2=3\Leftrightarrow4x^2+4x-2=0\Leftrightarrow2x^2+2x-1=0\)
Ta lại có \(P=\dfrac{4\left(x+1\right)x^{2018}-2x^{2017}+2x+1}{2x^2+3x}=\dfrac{2x^{2017}\left[2\left(x+1\right)x-1\right]+\sqrt{3}}{2x^2+2x-1+x+1}=\dfrac{2x^{2017}\left[2x^2+2x-1\right]+\sqrt{3}}{x+1}=\dfrac{\sqrt{3}}{x+1}=\sqrt{3}:\left(x+1\right)=\sqrt{3}:\left(\dfrac{\sqrt{3}-1}{2}+1\right)=\sqrt{3}:\dfrac{\sqrt{3}+1}{2}=\dfrac{2\sqrt{3}}{\sqrt{3}+1}=\dfrac{2\sqrt{3}\left(\sqrt{3}-1\right)}{3-1}=\dfrac{2\left(3-\sqrt{3}\right)}{2}=3-\sqrt{3}\)Vậy khi \(x=\sqrt{\dfrac{1}{2\sqrt{3}-2}-\dfrac{3}{2\sqrt{3}+2}}\) thì P=\(3-\sqrt{3}\)
a: \(=\dfrac{\left(2+\sqrt{3}-1\right)\cdot\sqrt{3}}{\sqrt{7+4\sqrt{3}-2-\sqrt{3}+1}}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{3}+1\right)\cdot\sqrt{3}}{\sqrt{6+3\sqrt{3}}}=\left(\sqrt{3}+1\right)\cdot\sqrt{\dfrac{1}{2\sqrt{3}+3}}\)
\(=\left(\sqrt{3}+1\right)\cdot\sqrt{\dfrac{\sqrt{3}\left(2-\sqrt{3}\right)}{3}}\)
\(=\left(\sqrt{3}+1\right)\cdot\sqrt{\dfrac{2-\sqrt{3}}{\sqrt{3}}}\)
\(=\sqrt{\dfrac{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(4+2\sqrt{3}\right)}{\sqrt{3}}}\)
\(=\sqrt{\dfrac{8-6}{\sqrt{3}}}=\sqrt{\dfrac{2\sqrt{3}}{3}}\)
c: \(=-1+\sqrt{2}-\sqrt{2}+\sqrt{3}+...-\sqrt{1994}+\sqrt{1995}\)
\(=\sqrt{1995}-1\)
Để tìm GTLN của biểu thức P, bạn phỉa tìm giá trị của biểu thức Q:
Q= \(\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{1}{\sqrt{x}}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x+1}}\right)\)
Q= \(\dfrac{\sqrt{x}-\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}:\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)-\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
Q= \(\dfrac{2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}:\dfrac{\left|x\right|-1-\left|x\right|+4}{\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
Q= \(\dfrac{2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}:\dfrac{3}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
Q= \(\dfrac{2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}.\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{3}\)
Q= \(\dfrac{2\left(\sqrt{x}+1\right)}{3\sqrt{x}}\) = \(\dfrac{2\sqrt{x}+2}{3\sqrt{x}}\) (Đây là kết quả cuối cùng của x cho
biểu thức Q)
Bây giờ bạn chỉ cần thay x (giá trị của Q) và biểu thức P. Đó là GTLN của biểu thức P. Chúc bạn học tốt !!!
Ta có \(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{2018}\Leftrightarrow\dfrac{x+y}{xy}=\dfrac{1}{2018}\Leftrightarrow2018x+2018y=xy\Leftrightarrow xy-2018x-2018y=0\Leftrightarrow xy-2018x-2018y+2018^2=2018^2\Leftrightarrow x\left(y-2018\right)-2018\left(y-2018\right)=2018^2\Leftrightarrow\left(x-2018\right)\left(y-2018\right)=2018^2\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-2018\right)\left(y-2018\right)}=2018\Leftrightarrow2\sqrt{\left(x-2018\right)\left(y-2018\right)}=2.2018\Leftrightarrow x+y+2\sqrt{\left(x-2018\right)\left(y-2018\right)}=x+y+2.2018\Leftrightarrow x-2018+2\sqrt{\left(x-2018\right)\left(y-2018\right)}+y-2018=x+y\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-2018}+\sqrt{y-2018}\right)^2=x+y\Leftrightarrow\sqrt{x-2018}+\sqrt{y-2018}=\sqrt{x+y}\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x+y}}{\sqrt{x-2018}+\sqrt{y-2018}}=1\Leftrightarrow P=1\)
Vậy nếu \(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{2018}\) thì \(P=1\)
\(1.a.A=\left(1-\dfrac{\sqrt{x}}{1+\sqrt{x}}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{\sqrt{x}+2}{3-\sqrt{x}}+\dfrac{\sqrt{x}+2}{x-5\sqrt{x}+6}\right)=\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}:\dfrac{x-9-x+4+\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}.\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}-3}=\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}\left(x\ge0;x\ne4;x\ne9\right)\)
\(b.A< 0\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}< 0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-2< 0\)
\(\Leftrightarrow x< 4\)
Kết hợp với ĐKXĐ , ta có : \(0\le x< 4\)
KL............
\(2.\) Tương tự bài 1.
\(3a.A=\dfrac{1}{x-\sqrt{x}+1}=\dfrac{1}{x-2.\dfrac{1}{2}\sqrt{x}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}}=\dfrac{1}{\left(\sqrt{x}-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}}\le\dfrac{4}{3}\)
\(\Rightarrow A_{Max}=\dfrac{4}{3}."="\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{4}\)
2.
\(P=\dfrac{\sqrt{x-2018}}{x+2}+\dfrac{\sqrt{x-2019}}{x}\)\(P=\dfrac{\sqrt{\left(x-2018\right).2020}}{\left(x+2\right)\sqrt{2020}}+\dfrac{\sqrt{\left(x-2019\right).2019}}{\sqrt{2019}.x}\)
Áp dụng BĐT AM-GM:
\(\sqrt{\left(x-2018\right).2020}\le\dfrac{1}{2}\left(x-2018+2020\right)=\dfrac{1}{2}\left(x+2\right)\)
\(\sqrt{\left(x-2019\right).2019}\le\dfrac{1}{2}\left(x-2019+2019\right)=\dfrac{1}{2}x\)
\(\Rightarrow P\le\dfrac{x+2}{2\sqrt{2020}\left(x+2\right)}+\dfrac{x}{2\sqrt{2019}.x}=\dfrac{1}{2\sqrt{2020}}+\dfrac{1}{2\sqrt{2019}}\)
\("="\Leftrightarrow x=4038\)
không phải bơ đâu, oan cho tớ quá :>
27/11 thi nên ít lên, với cả chị tớ cũng không cho chat :>
lấy mật khẩu của tớ vô đọc góc ib là biết mà :>
đề sai 1 chút nha.
\(M=\dfrac{\sqrt{x-2017}}{\left(x-2017\right)+2019}+\dfrac{\sqrt{x-2018}}{\left(x-2018\right)+2018}\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{x-2017}+\dfrac{2019}{\sqrt{x-2017}}}+\dfrac{1}{\sqrt{x-2018}+\dfrac{2018}{\sqrt{x-2018}}}\)
\(\le\dfrac{1}{2\sqrt{2019}}+\dfrac{1}{2\sqrt{2018}}\)
M Max = \(\dfrac{1}{2\sqrt{2019}}+\dfrac{1}{2\sqrt{2018}}\)khi x =4036.