![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm:
Ta có: \(6x-x^2-5\)
\(=-\left(x^2-6x+9\right)+4\)
\(=-\left(x-3\right)^2+4\le4\left(\forall x\right)\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(-\left(x-3\right)^2=0\Rightarrow x=3\)
Vậy \(Max=4\Leftrightarrow x=3\)
\(6x-x^2-5=-\left(x-3\right)^2+4\)
Vì \(\left(x-3\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow-\left(x-3\right)^2+4\le4\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow-\left(x-3\right)^2=0\Leftrightarrow x=3\)
Vậy GTLN của bt trên = 4 <=> x = 3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/
a, \(A=4x^2-4x+5=4x^2-4x+1+4=\left(2x-1\right)^2+4\ge4\)
Dấu "=" xảy ra khi x=1/2
Vậy Amin=4 khi x=1/2
b, \(B=3x^2+6x-1=3\left(x^2+2x+1\right)-4=3\left(x+1\right)^2-4\ge-4\)
Dấu "=" xảy ra khi x=-1
Vậy Bmin = -4 khi x=-1
2/
a, \(A=10+6x-x^2=-\left(x^2-6x+9\right)+19=-\left(x-3\right)^2+19\le19\)
Dấu "=" xảy ra khi x=3
Vậy Amax = 19 khi x=3
b, \(B=7-5x-2x^2=-2\left(x^2-\frac{5}{2}x+\frac{25}{16}\right)+\frac{31}{8}=-2\left(x-\frac{5}{4}\right)^2+\frac{31}{8}\le\frac{31}{8}\)
Dấu "=" xảy ra khi x=5/4
Vậy Bmax = 31/8 khi x=5/4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A= 5x-x2= -x2+5x = -(x2-5x+25/4-25/4)= -(x-5/2)2+25/4
vì -(x-5/2)2< hoặc = 0 vs mọi x
nên - (x-5/2)+25/4< hoặc =25/4
dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi x-5/2=0
=> x=5/2
câu b tg tự đặt dấu trừ ra ngoài rồi tách 11= 9+2 là ra giá trị lớn nhất của B=-2 tại x=3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.
A=\(4x^2-4x+5\)
A=\(\left(2x\right)^2-4x+1+4\)
A=\(\left(2x-1\right)^2+4\)
vì \(\left(2x-1\right)^2\)≥0 với mọi x
⇒\(\left(2x-1\right)^2+4\)≥4 với mọi x
Dấu"="xảy ra khi \(\left(2x-1\right)^2\)=0
⇔2x-1=0
⇔x=\(\dfrac{1}{2}\)
Vậy GTNN của A là 4 khi x=\(\dfrac{1}{2}\)
B=\(3x^2+6x-1\)
B=3(\(\left(x^2+2x\right)\)-1
B=\(3.\left(x^2+2x-1+1\right)-1\)
B=\(3.\left(x+1\right)^2-3-1\)
B=\(3\left(x-1\right)^2-4\)
vì \(3.\left(x-1\right)^2\)≥0 với mọi x
⇒\(3\left(x-1\right)^2-4\)≥-4 với mọi x
dấu "= "xảy ra khi \(3.\left(x-1\right)^2=0\)
⇔x-1=0
⇔x=1
vậy GTNN của B=-4 khi x=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
Ta có :
\(C=-x^2+5x\)
\(\Rightarrow C=-x^2+2.5x.\frac{1}{2}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow C=-\left(x^2-2.5x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}\right)+\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow C=-\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{4}\)
Ta có : \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow-\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\le0\)
\(\Rightarrow-\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{4}\le\frac{1}{4}\)
Dấu " = " xảy ra khi \(x=-\frac{1}{2}\)
Vậy MAXC= 1 / 4 khi x = - 1 / 2
b)
Sai đề
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. A=x2-6x+13
=x2-2.x.3+32+4
=(x-3)2+4 > 4
=> A có GTNN là 4
<=> x-3=0
<=> x=3
b. B=4x-x2
=-x2+4x-4+4
=-(x2-4x+4)+4
=-(x-2)2+4 < 4
=> GTLN của B là 4
<=> x-2=0
<=> x=2
\(5+6x-x^2\)
\(=-9+14+6x-x^2\)
\(=-\left(x^2-6x+9\right)+14\)
\(=-\left(x-3\right)^2+14\)
Ta có :
\(-\left(x-3\right)^2\le0\) \(\Rightarrow-\left(x-3\right)^2+14\le14\)
Dâu =xảy ra khi \(x-3=0\Rightarrow x=3\)
Vậy biểu thức trên đạt GTNN bằng 14 khi x = 3
ta có \(5+6x-x^2=14-\left(x^2-6x+9\right)=14-\left(x-3\right)^2\) (1)
vì \(\left(x-3\right)^2\ge0\) nên (1) \(\le\) 14
vậy GTLN=14