K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 8 2019

a,A=\(-5x^2+10x-7=-2-5\left(x^2-2x+1\right)=-2-5\left(x-1\right)^2\)

\(-5\left(x-1\right)^2\le0\) với mọi x

<=> \(-2-5\left(x-1\right)^2\le-2\) vs mọi x

<=> \(A\le-2\)

Dấu "=" xảy ra <=> x=1

Vậy maxA=-2 <=> x=1

b,B=\(-5x^2-4x+1=1+\frac{4}{5}-5\left(x^2+2.\frac{4}{10}x+\frac{4}{25}\right)\)

=1+\(\frac{4}{5}-5\left(x+\frac{4}{10}\right)^2\)

\(-5\left(x+\frac{4}{10}\right)^2\le0\) vs mọi x

<=> \(1+\frac{4}{5}-5\left(x+\frac{4}{10}\right)^2\le1+\frac{4}{5}\)

<=> B\(\le1+\frac{4}{5}\)

Dấu "=" xảy ra<=> x=-\(\frac{4}{10}=-\frac{2}{5}\)

Vậy maxB=\(\frac{9}{5}\) <=>x \(=-\frac{2}{3}\)

c,C=\(\frac{3}{4x^2-4x+5}=\frac{3}{\left(2x-1\right)^2+4}\)

\(\left(2x-1\right)^2+4\ge4\) vs mọi x

<=> \(\frac{3}{\left(2x-1\right)^2+4}\le\frac{3}{4}\) vs mọi x

<=> \(C\le\frac{3}{4}\)

Dấu "=" xảy ra<=> x=\(\frac{1}{2}\)

Vậy maxC=\(\frac{3}{4}\) <=> \(x=\frac{1}{2}\)

9 tháng 8 2017

PP chung ở cả 3 câu,nói ngắn gọn nhé:

Chứng mình x khác 0,hay nói cách khác x=0 không là nghiệm của phương trình.

Chia cả tử và mẫu cho x ,rồi giải bình thường bằng cách đặt ẩn phụ.

Vd ở câu a>>>4/(4x-8+7/x)+3/(4x-10+7/x)=1.Sau đó đặt 4x+7/x=a>>>4/(a-8)+3/(a-10)=1>>>giải bình thường,các câu sau tương tự

25 tháng 3 2017

a)\(\sqrt{3x^2+6x+7}+\sqrt{5x^2+10x+21}\)

=\(\sqrt{3\left(x+1\right)^2+4}+\sqrt{5\left(x+1\right)^2+16}\ge6\)(1)

mặt khác 5-2x-x2=6-(x+1)2\(\le6\)(2)

từ (1) và (2)=>dấu = xảy ra khi VP =6 =VTtức x=-1

b)\(\sqrt{3x^2+6x+12}\)+\(\sqrt{5x^4+10x^2+9}\)

=\(\sqrt{3\left(x+1\right)^2+9}+\sqrt{5\left(x^2+1\right)^2+4}>5\)(x2+1>0)(1')

mặt khác VP=5-2(x+1)2\(\le\)5(2')

từ (1') và (2')=> pt vô nghiệm

21 tháng 9 2019

vì sao lại có : căn(3(x+1)^2+4) +căn(5(x+1)^2+16) >=6 vậy ạ?

 

NV
23 tháng 6 2019

a/ \(\left(x-2\right)^2=11+6\sqrt{2}\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=\left(3+\sqrt{2}\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=3+\sqrt{2}\\x-2=-3-\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5+\sqrt{2}\\x=-1-\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)

b/ \(x^2-10x+25=27-10\sqrt{2}\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^2=\left(5-\sqrt{2}\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=5-\sqrt{2}\\x-5=\sqrt{2}-5\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=10-\sqrt{2}\\x=\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)

c/ \(4x^2+4x+1=28-10\sqrt{3}\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2=\left(5-\sqrt{3}\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=5-\sqrt{3}\\2x+1=\sqrt{3}-5\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{4-\sqrt{3}}{2}\\x=\frac{-6+\sqrt{3}}{2}\end{matrix}\right.\)

NV
23 tháng 6 2019

d/ \(x^2+2\sqrt{5}x+5=21-4\sqrt{5}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+\sqrt{5}\right)^2=\left(2\sqrt{5}-1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\sqrt{5}=2\sqrt{5}-1\\x+\sqrt{5}=1-2\sqrt{5}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{5}-1\\x=1-3\sqrt{5}\end{matrix}\right.\)

e/ \(x^2+2\sqrt{12}x+12=13-4\sqrt{3}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\sqrt{3}\right)^2=\left(2\sqrt{3}-1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2\sqrt{3}=2\sqrt{3}-1\\x+2\sqrt{3}=1-2\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=1-4\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)

f/ \(4x^2-12\sqrt{2}x+18=51-10\sqrt{2}\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-3\sqrt{2}\right)^2=\left(5\sqrt{2}-1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5\sqrt{2}=5\sqrt{2}-1\\2x-2\sqrt{2}=1-5\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{10\sqrt{2}-1}{2}\\x=\frac{1-3\sqrt{2}}{2}\end{matrix}\right.\)

15 tháng 8 2016

để mk làm cho ; bài này dùng liên hợp

pt<=> \(x+1-\sqrt{x^2-2x+5}+2x+4-2\sqrt{4x+5}+x^3-2x^2+2x-1=0\) ( ĐKXĐ: \(x\ge-\frac{5}{4}\))

<=> \(\frac{x^2+2x+1-\left(x^2-2x+5\right)}{x+1+\sqrt{x^2-2x+5}}+\frac{\left(2x+4\right)^2-4\left(4x+5\right)}{2x+4+2\sqrt{4x+5}}+\left(x-1\right)\left(x^2-x+1\right)=0\)

<=>: \(\frac{x^2+2x+1-x^2+2x-5}{x+1+\sqrt{x^2-2x+5}}+\frac{4x^2+16x+16-16x-20}{2x+4+2\sqrt{4x+5}}+\left(x-1\right)\left(x^2-x+1\right)=0\)

<=> \(\frac{4x-4}{x+1+\sqrt{x^2-2x+5}}+\frac{4x^2-4}{2x+4+2\sqrt{4x+5}}+\left(x-1\right)\left(x^2-x+1\right)=0\)

<=> \(\left(x-1\right)\left(\frac{4}{x+1+\sqrt{x^2-2x+5}}+\frac{4x+4}{2x+4+2\sqrt{4x+5}}+x^2-x+1\right)=0\)

<=> x=1 ( vì \(x\ge-\frac{5}{4}\)nên cái trong ngoặc thứ 2 khác 0)

vậy x=1 

15 tháng 8 2016
Bằng 1 hông tin thử vô coi :))
17 tháng 9 2016

Ta có \(\frac{9+4x^2+4x^3+x^4}{x^2+2x}=\frac{x^2\left(x^2+2\right)+2x\left(x^2+2x\right)+9}{x^2+2x}\)

= x2 + 2x + \(\frac{9}{x^2+2x}\)

= (\(\frac{3}{\sqrt{x^2+2x}}-\sqrt{x^2+2x}\))2 + 6 \(\ge6\)

17 tháng 9 2016

\(\frac{9+x^2\left(x^2+2x\right)+2x\left(x^2+2x\right)}{x^2+2x}\)

Nha a viết láu táu nên thiếu mất x