\(\sqrt{9\cdot x^2-6\cdot x+1}+\sqrt{25-30\cdot x+9\cdot x^2}\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

29 tháng 7 2017

\(A=\sqrt{9x^2-6x+1}+\sqrt{25-30x+9x^2}\)

\(=\sqrt{9x^2-6x+1}+\sqrt{9x^2-30x+25}\)

\(=\sqrt{\left(3x-1\right)^2}+\sqrt{\left(3x-5\right)^2}\)

\(=\left|3x-1\right|+\left|3x-5\right|\)

\(=\left|3x-1\right|+\left|5-3x\right|\)

\(\ge\left|3x-1+5-3x\right|=4\)

Xảy ra khi \(\dfrac{1}{3}\le x\le\dfrac{5}{3}\)

29 tháng 7 2017

\(A=\sqrt{9x^2-6x+1}+\sqrt{25-30x+9x^2}\)

\(=\sqrt{\left(3x-1\right)^2}+\sqrt{\left(3x-5\right)^2}\)

\(=\left|3x-1\right|+\left|3x-5\right|=\left|3x-1\right|+\left|5-3x\right|\)

Áp dụng bất đẳng thức \(\left|a\right|+\left|b\right|\ge\left|a+b\right|\) có:
\(A\ge\left|3x-1+5-3x\right|=\left|4\right|=4\)

Dấu " = " khi \(\left\{{}\begin{matrix}3x-1\ge0\\5-3x\ge0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge\dfrac{1}{3}\\x\le\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(MIN_A=4\) khi \(\dfrac{1}{3}\le x\le\dfrac{5}{3}\)

13 tháng 6 2017

Câu 2b đề là tìm x chứ nhỉ???

b) \(\sqrt{x^2-4}+\sqrt{x-2}=0\)

Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x^2-4}\ge0\\\sqrt{x-2}\ge0\end{matrix}\right.\)

=> Dấu = xảy ra <=> \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x^2-4}=0\\\sqrt{x-2}=0\end{matrix}\right.\) <=> \(\left\{{}\begin{matrix}x^2-4=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)

<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=\pm2\\x=2\end{matrix}\right.\) <=> x = 2

Vậy x = 2

13 tháng 6 2017

bài 2 câu b) đề sai rồi bạn

còn bài 1 câu b) mình cảm thấy sai sai

a: \(=3xy\cdot\dfrac{\sqrt{2}}{\sqrt{xy}}=3\sqrt{2}\sqrt{xy}\)

b: \(=x\cdot\dfrac{\sqrt{6}}{\sqrt{x}}+\dfrac{\sqrt{6}}{3}\sqrt{x}\)

\(=\sqrt{6}\sqrt{x}+\dfrac{\sqrt{6}}{3}\sqrt{x}=\dfrac{4\sqrt{6}}{3}\cdot\sqrt{x}\)

c: \(=\sqrt{xy}+x\cdot\dfrac{\sqrt{y}}{\sqrt{x}}-y\cdot\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{y}}\)

\(=\sqrt{xy}+\sqrt{xy}-\sqrt{xy}=\sqrt{xy}\)

2 tháng 9 2017

câu b đk x>= -1/4

\(x+\sqrt{x+\dfrac{1}{2}+\sqrt{x+\dfrac{1}{4}}}=2\)

\(x+\sqrt{\left(\sqrt{x+\dfrac{1}{4}}+\dfrac{1}{2}\right)^2}=2\)

\(\left(\sqrt{x+\dfrac{1}{4}}+\dfrac{1}{2}\right)^2=2\)

\(x+\dfrac{1}{4}=\left(\sqrt{2}-\dfrac{1}{2}\right)^2\)

\(x=\left(\sqrt{2}-\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{1}{4}\)

\(x=\left(\sqrt{2}-\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2}\right)\left(\sqrt{2}-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}\right)\)

\(x=\sqrt{2}\left(\sqrt{2}-1\right)=2-\sqrt{2}\)

3 tháng 9 2017

bạn ghi cai gì vậy hả. Mình chẳng hiểu gì hết ý

11 tháng 9 2016

\(A=\sqrt{\left(x-2\right)\left(x-1\right)x\left(x+1\right)+5}\)

\(=\sqrt{\left(x^2-x-2\right)\left(x^2-x\right)+5}\)

Đặt \(t=x^2-x\) ta đc:

\(A=\sqrt{\left(t-2\right)t+5}=\sqrt{t^2-2t+5}\)

\(=\sqrt{\left(t-1\right)^2+4}\ge\sqrt{4}=2\)

Dấu = khi \(t=1\Leftrightarrow x^2-x=1\Leftrightarrow x=\pm\frac{1}{2}+\frac{\sqrt{5}}{2}\)

Vậy....

b)\(B=\sqrt{x^2-4x+4}+\sqrt{x^2+6x+9}\)

\(=\sqrt{\left(x-2\right)^2}+\sqrt{\left(x+3\right)^2}\)

\(=\left|x-2\right|+\left|x+3\right|\)

Áp dụng Bđt \(\left|a\right|+\left|b\right|\ge\left|a+b\right|\) ta có:

\(\left|x-2\right|+\left|x+3\right|=\left|x-2\right|+\left|-x-3\right|\ge\left|x-2+\left(-x\right)-3\right|=5\)

Dấu = khi \(\left(x-2\right)\left(x+3\right)\ge0\)\(\Rightarrow-3\le x\le2\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}-3\le x\le2\\\left(x+3\right)\left(x-2\right)=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-3\\x=2\end{cases}}\)

Vậy....

1 tháng 1 2018

a)\(P=\left(\frac{1}{\sqrt{x}-2}+\frac{1}{\sqrt{x}+2}\right).\frac{\sqrt{x}-2}{2}\left(ĐK:x\ge0;x\ne4\right)\)

\(\Leftrightarrow P=\left(\frac{\sqrt{x}+2+\sqrt{x}-2}{x-4}\right).\frac{\sqrt{x}-2}{2}\)

\(\Leftrightarrow P=\left[\frac{2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\right].\frac{\sqrt{x}-2}{2}\)

\(\Leftrightarrow P=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\)

b)Tại x=9 \(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{9}}{\sqrt{9}+2}=\frac{3}{3+2}=\frac{3}{5}\)

1 tháng 1 2018

Ý c nàk

\(Q=P.\sqrt{x}=\sqrt{x}.\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}=\frac{x}{\sqrt{x}+2}=\frac{x-4+4}{\sqrt{x}+2}=\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)+4}{\sqrt{x}+2}\)

\(=\sqrt{x}-2+\frac{4}{\sqrt{x}+2}=\left(\sqrt{x}+2\right)+\frac{4}{\sqrt{x}+2}-4\)

Áp dụng bđt AM - GM ta có :

\(Q\ge2\sqrt{\left(\sqrt{x}+2\right).\frac{4}{\sqrt{x}+2}}-4=2.2-4=0\) có GTNN là 0

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=0\)

5 tháng 12 2019

ĐKXĐ : \(x^2-6x+9\ge0\)

=> \(\left(x-3\right)^2\ge0\) ( Luôn đúng )

- Ta có : \(A=2x+\sqrt{x^2-6x+9}\)

=> \(A=2x+\sqrt{\left(x-3\right)^2}\)

=> \(A=2x+\left|x-3\right|\)

- Thay x = -5 vào \(A=2x+\left|x-3\right|\) ta được :

\(A=2\left(-5\right)+\left|\left(-5\right)-3\right|\)

=> \(A=-10+8=-2\)