K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 3 2017

\(B=\frac{9x+1}{3x-2}=\frac{9x-6+7}{3x-2}=\frac{3\left(3x-2\right)+7}{3x-2}=3+\frac{7}{3x-2}\)

Để \(3+\frac{7}{3x-2}\) là số nguyên <=> \(\frac{7}{3x-2}\) là số nguyên

=> 3x - 2 là ước 7 => Ư(7) = { - 7; - 1; 1; 7 }

Ta có : 3x - 2 = - 7 <=> 3x = - 5 => \(x=-\frac{5}{3}\)

           3x - 2 = - 1 <=> 3x = 1 => \(x=\frac{1}{3}\)

           3x - 2 = 1 <=> 3x = 3 => x = 1

           3x - 2 = 7 <=> 3x = 9 => x = 3

Vậy x = { \(-\frac{5}{3};\frac{1}{3};1;3\) } thì B có giá trị nguyên

1 tháng 3 2017

ngu qua 

28 tháng 4 2016

Ta có 10x + 15 = 10x + 2 +13

                  để A nhận giá trị là số nguyên thì 10x+15 chia hết cho 5x+1 hay 10x+2+13 chia hết cho 5x+1 mà 10x+2 chia hết cho 5x+1 nên 13 chia hết cho 5x+1 suy ra 5x+1 thuộc Ư(13)

                     ma U(13) = {-13;-1;1;13} suy ra 5x + 1 thuoc { -13;-1;1;13}

                           vì x nguyên nên ta có bảng sau

5x+1-13-1113
x-14/5-2/5012/5
n/xétloailoaichonloai

                      vậy với x = 0 thì A nhận giá tri nguyên

28 tháng 4 2016

Ta có 10x + 15 = 10x + 2 +13

                  để A nhận giá trị là số nguyên thì 10x+15 chia hết cho 5x+1 hay 10x+2+13 chia hết cho 5x+1 mà 10x+2 chia hết cho 5x+1 nên 13 chia hết cho 5x+1 suy ra 5x+1 thuộc Ư(13)

                     ma U(13) = {-13;-1;1;13} suy ra 5x + 1 thuoc { -13;-1;1;13}

                           vì x nguyên nên ta có bảng sau

5x+1-13-1113
x-14/5-2/5012/5
n/xétloailoaichonloai

                      vậy với x = 0 thì A nhận giá tri nguyên

22 tháng 2 2016

Để biểu thức trên nguyên

=> 9x+5 chia hết cho 3x-1

=> 9x-3+8 chia hết cho 3x-1

Vì 9x-3 chia hết cho 3x-1

=> 8 chia hết cho 3x-1

=> 3x-1 thuộc Ư(8)

=> 3x-1 thuộc {1; -1; 2; -2; 4; -4; 8; -8}

=> 3x thuộc {2; 0; 3; -1; 5; -3; 9; -7}

=> x thuộc {2/3 ; 0 ; 1 ; -1/3 ; 5/3 ; -1 ; 3 ; -7/3}

22 tháng 2 2016

9x + 5 = 3x-1

Chúng tôi đơn giản hóa phương trình để hình thành, đó là đơn giản để hiểu 9x + 5 = 3x-1 Chúng tôi di chuyển tất cả các điều khoản có chứa x sang bên trái và tất cả các điều khoản khác về bên phải. + 9x-3x = - 1-5 Chúng tôi đơn giản hóa việc trái và bên phải của phương trình. + 6x = -6 Chúng ta chia cả hai vế của phương trình 6 để có được x. x = -1

27 tháng 1 2022

=> (8 - x)/(x - 5) ∈ Z
=> 8 - x chia hết cho x - 5
=> 3 - (x - 5) chia hết cho x - 5
=> 3 chia hết cho x - 5
=> x - 5 ∈ Ư(3) = (-3 ; -1 ; 1 ; 3)
=> x ∈ (2 ; 4 ; 6 ; 8)
vậy x ∈ (2 ; 4 ; 6 ; 8) mik ko chắc đâu 

25 tháng 4 2016

 => 5 -x chia hết cho x - 3

=> x - 5 chia hết cho x - 3

=> (x - 5) - (x - 3) chia hết cho x - 3

x - 5 - x + 3 chia hết cho x - 3

-2 chia hết cho x - 3

x - 3 thuộc U(-2) = {-2 ; -1 ; 1 ; 2}

x - 3  =-2 => x=  1

x - 3 = -1 => x = 2

x - 3 = 1 => x = 4

x  - 3 = 2 => x=  5

Vậy x thuộc {1;2;4;5}

25 tháng 4 2016

Ta có  B= \(\frac{5-x}{x-3}=\frac{-x+3+2}{x-3}=\frac{-\left(x-3\right)}{x-3}+\frac{2}{x-3}\)

B  \(=-1+\frac{2}{x-3}\)

Để B có giá trị nguyên thì \(\frac{2}{x-3}nguy\text{ê}n\)    

\(\Leftrightarrow\)2 chia hết cho x-3

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\in B\left(2\right)=\text{{1 ; -1; 2 ; -2}}\)

\(x-3=1\Leftrightarrow x=4\)(thõa mãn)

\(x-3=-1\Leftrightarrow x=2\)(thõa mãn)

\(x-3=2\Leftrightarrow x=5\)(thõa mãn)

\(x-3=-2\Leftrightarrow x=1\)(thõa mãn)

Vậy để biều thúc Bđạt giá tri nghuyên thì \(x\in\left\{1;2;4;5\right\}\)

15 tháng 11 2017

3x+7=28

3x    =28-7

3x     =21

  x    =21:3

 x      =7