K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 3 2020

a) \(A=4x^2-12x+100=\left(2x\right)^2-12x+3^2+91=\left(2x-3\right)^2+91\)

Ta có: \(\left(2x-3\right)^2\ge0\forall x\inℤ\)

\(\Rightarrow\left(2x-3\right)^2+91\ge91\)

hay A \(\ge91\)

Dấu "=" xảy ra <=> \(\left(2x-3\right)^2=0\)

<=> 2x-3=0

<=> 2x=3

<=> \(x=\frac{3}{2}\)

Vậy Min A=91 đạt được khi \(x=\frac{3}{2}\)

b) \(B=-x^2-x+1=-\left(x^2+x-1\right)=-\left(x^2+x+\frac{1}{4}-\frac{5}{4}\right)=-\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{5}{4}\)

Ta có: \(-\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\le0\forall x\)

\(\Rightarrow-\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{5}{4}\le\frac{5}{4}\) hay B\(\le\frac{5}{4}\)

Dấu "=" \(\Leftrightarrow-\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x+\frac{1}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}\)

Vậy Max B=\(\frac{5}{4}\)đạt được khi \(x=\frac{-1}{2}\)

9 tháng 3 2020

\(C=2x^2+2xy+y^2-2x+2y+2\)

\(C=x^2+2x\left(y-1\right)+\left(y-1\right)^2+x^2+1\)

\(\Leftrightarrow C=\left(x+y-1\right)^2+x^2+1\)

Ta có: 

\(\hept{\begin{cases}\left(x+y-1\right)^2\ge0\forall x;y\inℤ\\x^2\ge0\forall x\inℤ\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y-1\right)^2+x^2+1\ge1\)

hay C\(\ge\)1

Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}\left(x+y-1\right)^2=0\\x^2=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y=1\\x=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}y=1\\x=0\end{cases}}}\)

Vậy Min C=1 đạt được khi y=1 và x=0

5 tháng 2 2021

1, Ta có: 3-x2+2x=-(x2-2x+1)+4=-(x-1)2+4

vì (x-1)2 luôn lớn hơn hoặc bằng không với mọi x-->-(x-1)nhỏ hơn hoặc bằng 0 với mọi x

vậy giá trị lớn nhất của biểu thức 3-x2+2x là 4

5 tháng 2 2021

các bài giá trị  nhỏ nhất còn lại làm tương tự bạn nhé

chỉ cần đưa về nhân tử chung hoặc hằng đẳng thức là được

14 tháng 8 2018

a) A= 2x2-8x+10 = 2(x-2)2+2\(\ge\)2\(\Leftrightarrow\)x=2

Vậy MinA=2 \(\Leftrightarrow\)x=2

b) B= -(x-1)2-(2y+1)2+7 \(\le\)7

Dấu = xảy ra khi x=1 và y=\(\frac{-1}{2}\)

Vậy MaxB=7 ....

14 tháng 8 2018

cảm ơn bạn nha

9 tháng 1 2017

ta có 

P = 2x^2 - 6x 

= 2( x^2 - 3x + 9/4) - 9/4

= 2( x-3/2)^2 - 9/4 

nhận xét 2(x-3/2)^2 >=0 

=> 2(x-3/2)^2 - 9/4 >=-9/4

dấu = xảy ra khi và chỉ khi 

x- 3/2 = 0 

=> x= 3/2

9 tháng 1 2017

4x - x^2 + 3 

= -x^2 + 4x - 4 +7

= -(x^2 - 4x + 4) + 7 

= -(x-2)^2 + 7 

nhận xét -(x-2)^2 <=0 

=> -(x-2)^2 + 7 <=7 

đấu = xảy ra khi và chỉ khi 

x-2 = 0 

=> x= 2

11 tháng 8 2019

1) A=\(-2\left(x^2-2x+1\right)-\left(y^2-2y+1\right)+8\)

\(=-2\left(x-1\right)^2-\left(y-1\right)^2+8\)

Vì \(\hept{\begin{cases}-2\left(x-1\right)^2\le0;\forall x\\-\left(y-1\right)^2\le0;\forall y\end{cases}}\)

\(\Rightarrow-2\left(x-1\right)^2-\left(y-1\right)^2\le0;\forall x,y\)

\(\Rightarrow-2\left(x-1\right)^2-\left(y-1\right)^2+8\le0+8;\forall x,y\)

Hay \(A\le8;\forall x,y\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}-2\left(x-1\right)^2=0\\-\left(y-1\right)^2=0\end{cases}}\)

                        \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=1\end{cases}}\)

Vậy MAX A=8 \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=1\end{cases}}\)

Phần kia tương tự

11 tháng 8 2019

1> A = -2x2 - y2 -2xy + 4x + 2y + 5

= -(x2 + y2 + 2xy - 2x - 2y + 1)-(x2 - 2x + 1)+7

= -(x + y - 1)2 - (x-1)2 + 7

Ta thấy: \(-\left(x+y-1\right)^2\le0;-\left(x-1\right)^2\le0\)

Nên A \(\le\)7. Dấu "=" xảy ra <=> x = 1 , y = 0

2> Ghép từng cặp x vs x; y vs y ; z vs z

20 tháng 7 2019

\(\text{a)}\left(2x-1\right)^2+x+2\)

\(=4x^2-4x+1+x+2\)

\(=4x^2-3x+3\)

\(=\left(4x^2-3x+\frac{9}{16}\right)+\frac{39}{16}\)

\(=\left(2x+\frac{3}{4}\right)^2+\frac{39}{16}\)

\(\text{Vì}\left(2x-\frac{3}{4}\right)^2\ge0\)

\(\text{nên }\left(2x-\frac{3}{4}\right)^2+\frac{39}{16}\ge\frac{39}{16}\)

Vậy \(GTNN=\frac{39}{16}\),dấu bằng xảy ra khi \(x=\frac{3}{8}\)

\(\text{b)}4-x^2+2x\)

\(=\left(-x^2+2x-1\right)+5\)

\(=-\left(x^2-2x+1\right)+5\)

\(=-\left(x-1\right)^2+5\)

\(\text{Vì }-\left(x-1\right)^2\le0\)

\(\text{nên }-\left(x-1\right)^2+5\le5\)

Vậy \(GTLN=5\), dấu bằng xảy ra khi \(x=1\)

\(\text{c)}4x-x^2\)

\(=\left(-x^2+4x-4\right)+4\)

\(=-\left(x^2-4x+4\right)-4\)

\(=-\left(x-4\right)^2-4\)

\(\text{Vì }-\left(x-4\right)^2\le0\)

\(\text{nên }-\left(x-4\right)^2-4\le-4\)

Vậy \(GTLN=-4\), dấu  bằng xảy ra khi \(x=4\)

\(a,\left(2x-1\right)^2+\left(x+2\right)=4x^2-4x+1+x+2\)

\(=4x^2-3x+3\)

\(=4x^2-2.2.\frac{3}{4}x+\left(\frac{3}{4}\right)^2-\left(\frac{3}{4}\right)^2+3\)

\(=\left(2x-\frac{3}{4}\right)^2+\frac{39}{16}\ge\frac{39}{16}\)

Dấu bằng xảy ra khi \(2x-\frac{3}{4}=0\Rightarrow x=\frac{3}{8}\)

Vậy \(x=\frac{3}{8}\)thì biểu thức đạt giá trị nhỏ nhất là \(\frac{39}{16}\)

\(b,4-x^2+2x=-\left(x^2-2x-4\right)\)

\(=-\left(\left(x-2\right)^2-8\right)\)

\(\left(x-2\right)^2-8\ge-8\)

\(-\left(\left(x-2\right)^2-8\right)\le8\)

Dấu bằng xảy ra khi \(x-2=0\Rightarrow x=2\)

Vậy \(x=2\)thì biểu thức đạt giá trị lớn nhất là 8 

\(c,4x-x^2=-\left(x^2-4x\right)\)

\(=-\left(\left(x-2\right)^2-4\right)\)

\(\left(x-2\right)^2-4\ge-4\)

\(\Rightarrow-\left(\left(x-2\right)^2-4\right)\le4\)

Dấu bằng xảy ra khi \(x-2=0\Rightarrow x=2\)

Vậy giá trị lớn nhất của biểu thức là 4 khi x = 2