Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: ĐKXĐ: x<>2; x<>-2
b: \(A=\dfrac{3x\left(x-2\right)+2x+6}{2\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{3x^2-6x+2x+6}{2\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{3x^2+4x+6}{2\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
c: Khi x=-3 thì \(A=\dfrac{3\cdot\left(-3\right)^2-4\cdot3+6}{2\left(-3-2\right)\left(-3+2\right)}=\dfrac{21}{10}\)
Phân thức xác định
\(\Leftrightarrow2x^2-2\ne0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2-1\right)\ne0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\ne0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1\ne0\\x+1\ne0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne1\\x\ne-1\end{cases}}\)
Vậy phân thức xác định \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne1\\x\ne-1\end{cases}}\)
Đặt \(A=\frac{4x-4}{2x^2-2}=\frac{4\left(x-1\right)}{2\left(x^2-1\right)}=\frac{2\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{2}{x+1}\)
Thay x=-2 vào A ta có: \(A=\frac{2}{-2+1}=\frac{2}{-1}=-2\)
Vậy \(A=-2\)tại x=-2
Ta có: \(x\in Z\Rightarrow x+1\in Z\)
\(A\in Z\Leftrightarrow\left(x+1\right)\in\text{Ư}\left(2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
đến đây b tự làm nhé~
Bài 2:
a, ĐKXĐ: \(x\ne\pm1;x\ne\dfrac{-1}{2}\)
\(P=\left(\dfrac{x-1}{x+1}-\dfrac{x}{x-1}-\dfrac{3x+1}{1-x^2}\right):\dfrac{2x+1}{x^2-1}\)
\(P=\left(\dfrac{x-1}{x+1}-\dfrac{x}{x-1}+\dfrac{3x+1}{x^2-1}\right).\dfrac{x^2-1}{2x+1}\)
\(P=\dfrac{\left(x-1\right)^2-x\left(x+1\right)+3x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}.\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{2x+1}\)
\(P=\dfrac{x^2-2x+1-x^2-x+3x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}.\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{2x+1}\)
\(P=\dfrac{2}{2x+1}\)
b, ĐKXĐ: \(x\ne\pm1;x\ne\dfrac{-1}{2}\)
Để \(P=\dfrac{3}{x-1}\Leftrightarrow\dfrac{2}{2x+1}=\dfrac{3}{x-1}\Leftrightarrow2\left(x-1\right)=3\left(2x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow2x-2=6x+3\)\(\Leftrightarrow-4x=5\Leftrightarrow x=\dfrac{-5}{4}\)(TMĐK)
c, \(ĐKXĐ:x\ne\pm1;x\ne\dfrac{-1}{2}\)
Để \(P\in Z\Leftrightarrow\dfrac{2}{2x+1}\in Z\Leftrightarrow2x+1\inƯ\left(2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
+) Với \(2x+1=1\Leftrightarrow x=0\left(TMĐK\right)\)
+) Với \(2x+1=-1\Leftrightarrow x=-1\left(KTMĐK\right)\)
+) Với \(2x+1=2\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\left(TMĐK\right)\)
+) Với \(2x+1=-2\Leftrightarrow x=\dfrac{-3}{2}\left(TMĐK\right)\)
Vậy để \(P\in Z\Leftrightarrow x\in\left\{0;\dfrac{1}{2};\dfrac{-3}{2}\right\}\)
1a) a2 - 2a + 6b +b2=-10
<=> (a-1)2 +(b+3)2 =0
TA CÓ VẾ TRÁI LUÔN \(\ge\)0 VÌ TỔNG CÁC BÌNH PHƯƠNG LUÔN \(\ge\)0
DẤU = XÀY RA KHI a = 1 b = -3
b)X+Y/Z + Y+Z/X + Z+X/Y
<=>X+Y/Z +1 + Y+Z/X +1+ Z+X/Y+1 -3
<=>(X+Y+Z)(1/X+1/Y+1/Z)-3
TA CÓ 1/X +1/Y +1/Z=0
=> BT =-3
2A) QUY ĐỒNG CHUYỂN VẾ TA ĐƯỢC (A-B)^2>0
B) ÁP DỤNG BĐT CÔ SI x+y>= 2.CĂNxy
A+B>=2.\(\sqrt{ }\) AB
1/A +1/B>= 2.\(\sqrt{ }\) 1/AB
Ta có : \(a^2-2a+6b+b^2=-10\)
\(\Leftrightarrow a^2-2a+6b+b^2+10=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a^2-2a+1\right)+\left(b^2+6b+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)^2+\left(b+3\right)^2=0\left(1\right)\)
Vì : \(\left(a-1\right)^2\ge0;\left(b+3\right)^2\ge0\) với mọi \(a,b\)
Nên để thõa mãn đẳng thức \(\left(1\right)\) thì phải xảy ra đồng thời : \(\left(a-1\right)^2=0\) và \(\left(b+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow a-1=0\) và \(b+3=0\) \(\Leftrightarrow a=1\) và \(b=-3\)