Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,3-\sqrt{1-16x^2}\)
\(=3-\sqrt{-\left(16x^2-1\right)}\)
\(=3-\sqrt{-\left(4x-1\right)\left(4x+1\right)}\)
Căn thức xác định khi \(\sqrt{-\left(4x-1\right)\left(4x+1\right)\ge0}\)
\(\Rightarrow\left(4x-1\right)\left(4x+1\right)\le0\)
.....
\(b,\sqrt{2x^2-6}\)
\(=\sqrt{2\left(x^2-3\right)}\)
\(=\sqrt{2\left(x-\sqrt{3}\right)\left(x+\sqrt{3}\right)}\)
Để căn thức xác định \(\Rightarrow\sqrt{2\left(x-\sqrt{3}\right)\left(x+\sqrt{3}\right)}\ge0\)
\(\Rightarrow\left(x+\sqrt{3}\right)\left(x-\sqrt{3}\right)\ge0\)
.....
\(a,\)\(\frac{2}{\sqrt{x^2-x+1}}\)
\(đkxđ\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2-x+1\ge0\\x^2-x+1\ne0\end{cases}\Rightarrow x^2-x+1>0}\)
Mà \(x^2-x+1=x^2-2.\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}\)
\(=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\)với \(\forall x\)
\(\Rightarrow\)Biểu thức luôn được xác định với mọi x
\(b,\sqrt{\frac{2x-1}{x+3}}\)
\(Đk:\)\(x+3\ne0\Rightarrow x\ne-3\)
Và \(\frac{2x-1}{x+3}\ge0\)
Khi \(\frac{2x-1}{x+3}=0\Rightarrow2x-1=0\)
\(\Rightarrow2x=1\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
Khi \(\frac{2x-1}{x+3}>0\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1>0;x+3>0\\2x-1< 0;x+3< 0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x>\frac{1}{2};x>-3\\x< \frac{1}{2};x< -3\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x>\frac{1}{2}\\x< -3\end{cases}}\)
Vậy căn thức xác định khi \(x\ge\frac{1}{2};x< -3\)
Lời giải:
a) ĐKXĐ: $5-4x\geq 0\Leftrightarrow x\leq \frac{5}{4}$
b) ĐKXĐ: \(\left\{\begin{matrix} 3x-4\neq 0\\ \frac{-5}{3x-4}\geq 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow 3x-4< 0\Leftrightarrow x< \frac{4}{3}\)
c) ĐKXĐ: $x^2+7\geq 0\Leftrightarrow x\in\mathbb{R}$
d)
ĐKXĐ: \(x^2-4x+4\geq 0\Leftrightarrow (x-2)^2\geq 0\Leftrightarrow x\in\mathbb{R}\)
n)
\(\left\{\begin{matrix} x+1\neq 0\\ \frac{3x-5}{x+1}\geq 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} \left\{\begin{matrix} 3x-5\geq 0\\ x+1>0\end{matrix}\right.\\ \left\{\begin{matrix} 3x-5\leq 0\\ x+1< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x\geq \frac{5}{3}\\ x< -1\end{matrix}\right.\)
m)
ĐKXĐ: \(\left\{\begin{matrix} 3x-1\neq 0\\ \frac{x^2}{3x-1}\geq 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow 3x-1>0\Leftrightarrow x>\frac{1}{3}\)
g)
ĐKXĐ: \(\left\{\begin{matrix} x-1\geq 0\\ 5-2x>0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow 1\leq x< \frac{5}{2}\)
1) \(\frac{1}{\sqrt{2x-1}}\)có nghĩa khi \(\hept{\begin{cases}2x-1\ge0\\\sqrt{2x-1}\ne0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow2x-1>0\)
\(\Leftrightarrow x>\frac{1}{2}\)
\(\sqrt{5-x}\)có nghĩa khi \(5-x\ge0\Leftrightarrow x\ge5\)
Vậy \(ĐKXĐ:\frac{1}{2}>x\ge5\)
2) \(\sqrt{x-\frac{1}{x}}\)có nghĩa khi \(\hept{\begin{cases}x-\frac{1}{x}\ge0\\x>0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x^2}{x}-\frac{1}{x}\ge0\\x>0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x^2-1}{x}\ge0\\x>0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2-1\ge0\\x>0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2\ge1\\x>0\end{cases}}\)
Vậy \(ĐKXĐ:x\ge1\)
3) \(\sqrt{2x-1}\)có nghĩa khi \(2x-1\ge0\) \(\Leftrightarrow x\ge\frac{1}{2}\)
\(\sqrt{4-x^2}\)có nghĩa khi \(4-x^2\ge0\Leftrightarrow x^2\le4\Leftrightarrow x\le2\)
Vậy \(ĐKXĐ:\frac{1}{2}\le x\le2\)
4) \(\sqrt{x^2-1}\)có nghĩa khi \(x^2-1\ge0\Leftrightarrow x^2\ge1\Leftrightarrow x\ge1\)
\(\sqrt{9-x^2}\)có nghĩa khi \(9-x^2\ge0\Leftrightarrow x^2\le9\Leftrightarrow x\le3\)
Vậy \(ĐKXĐ:1\le x\le3\)
Lời giải:
a) ĐKXĐ: \(x^2-x+1>0\)
\(\Leftrightarrow (x-\frac{1}{2})^2+\frac{3}{4}>0\)
\(\Leftrightarrow x\in\mathbb{R}\)
b)
ĐKXĐ: \(\left\{\begin{matrix} x-\sqrt{2x-1}>0\\ 2x-1\geq 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{(2x-1)-2\sqrt{2x-1}+1}{2}>0\\ 2x-1\geq 0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{(\sqrt{2x-1}-1)^2}{2}>0\\ 2x-1\geq 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \sqrt{2x-1}\neq 1\\ 2x-1\geq 0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\neq 1\\ x\geq \frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Giải
Do \(\sqrt{a}\ge0\Leftrightarrow a\ge0\). Từ đó dễ dàng giải
a) \(\sqrt{2x^2}\ge0\Leftrightarrow2x^2\ge0\Leftrightarrow x\ge0\)
b) Đề sai bởi vì không có căn bậc 2 của số âm
c) \(\sqrt{2x^2+1}\ge0\Leftrightarrow2x^2+1\ge0\Leftrightarrow2x^2\ge-1\)
d) Đề sai vì không có căn bậc 2 của số âm
e) \(\sqrt{2-x^2}\ge0\Leftrightarrow2-x^2\ge0\Leftrightarrow x^2\le2\)
Biểu thức dưới dấu căn luôn dương nên đkxđ là mọi x thuộc R nhé!